Bên cạnh nguồn ô nhiễm không khí từ môi trường, các nguồn không khí gây ô nhiễm trong ô tô có thể kể đến: Các phụ kiện, vật liệu khác nhau của ô tô mới, xăng bay hơi. Việc trang bị máy lọc không khí trên ô tô là rất cần thiết nhưng do nhiều người ít biết về máy lọc không khí ô tô, ít biết cách sử dụng máy lọc không khí ô tô và cách sử dụng đúng cách.

ô nhiễm không khí

Mức độ ô nhiễm không khí đáng báo động 

Ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động và ảnh hưởng tới các nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của con người. Ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe của người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Ước tính mới đây năm 2018 cho thấy rằng 9/10 người dân phải hít thở không khí chứa hàm lượng các chất gây ô nhiễm cao. Ô nhiễm không khí cả ở bên ngoài và trong nhà gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn cầu.. Ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy các hạt vật chất từ ​​phanh và hydrocacbon đến từ các thành phần bên trong ô tô, cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng ô tô trong thời gian dài.

ô nhiễm không khí

Với mức độ ô nhiễm không khí gia tăng trong vài năm qua và số giờ mà nhiều người dành cho ô tô của họ khi đi làm, đi mua sắm và vui chơi…máy lọc không khí ô tô đã từ một thứ mới lạ trở thành một phụ kiện thiết yếu. 

Cách sử dụng máy lọc không khí trên ô tô

Việc sử dụng máy lọc không khí trên ô tô thực ra rất đơn giản và trên thị trường hiện nay được chia thành hai loại. Một là loại có thể sạc lại, loại còn lại cắm trực tiếp vào tẩu sạc trên ô tô, nếu không cắm được vào tẩu sạc, bạn chỉ cần tìm trực tiếp dây nguồn adapter trên ô tô cũng rất tiện lợi khi sử dụng. Đầu lọc cắm vào tẩu sạc sẽ ngừng hoạt động khi xe dừng lại, có loại có thể sạc lại, sạc rất tiện lợi, bạn có thể đặt ở bất cứ đâu bạn muốn.

máy lọc không khí ô tô

Bước 1: Kết nối nguồn điện

Bằng cáp dữ liệu, bạn có thể kết nối nguồn điện. Hầu hết các máy lọc không khí trên ô tô đều có thể được kết nối qua USB. Một đầu có thể được cắm vào bật lửa ô tô hoặc pin sạc dự phòng và đầu còn lại có thể được cắm vào máy lọc không khí trên ô tô ổ cắm.

Bước 2:  Khởi động máy lọc không khí trên ô tô

Nhấn nút khởi động của máy lọc không khí trên ô tô, nếu đèn báo sáng, có nghĩa là nguồn điện đã được kết nối. Nói chung, máy lọc không khí bổ sung nằm ở giữa bảng điều khiển và nguồn điện được cắm vào 12V Bật lửa hút thuốc.

máy lọc không khí ô tô

Máy lọc không khí trên xe nguyên bản kèm theo khi xuất xưởng được lắp vào hộp tỳ tay trung tâm. Nhấn công tắc trên máy lọc không khí để bật trực tiếp Máy lọc không khí được kết hợp với máy điều hòa không khí. Nếu chất lượng không khí trong xe kém, máy lọc không khí sẽ tự động khởi động sau khi bật điều hòa.

Bước 3: Đặt chế độ làm việc để kiểm soát tốc độ gió và tốc độ lọc

Nói chung, máy lọc không khí có các chế độ khác nhau, chẳng hạn như chế độ gió mạnh và chế độ gió yếu, chúng ta có thể nhấn các nút khác nhau tùy theo loại máy lọc khác nhau, sau đó điều chỉnh đến chế độ mình cần.

máy lọc không khí ô tô

Bước 4: Đóng kín sau khi sử dụng

Để giảm lượng tiêu hao của máy lọc và tiết kiệm điện, nếu bạn không ở trên xe trong thời gian dài, bạn có thể tắt nguồn của máy lọc không khí trên ô tô.

Những lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí trên ô tô 

Vị trí phù hợp 

Máy lọc không khí trên xe thông thường được đặt ở giữa bảng đồng hồ, hộp tỳ tay trung tâm, trên bệ cửa sổ phía sau dưới kính chắn gió phía sau của xe và phía trên hộp tỳ tay ở giữa hàng ghế sau. Vị trí của bộ lọc không khí trên ô tô đặt tuyệt đối không được che khuất tầm nhìn của người lái xe và bộ lọc không khí phải được cố định để tránh hư hỏng các bộ phận trong quá trình phanh khẩn cấp. 

máy lọc không khí ô tô

Làm sạch thường xuyên

Vì máy lọc gắn trên xe sẽ hấp thụ và lắng các hạt vật chất, khí độc trong các chất gây ô nhiễm không khí trong quá trình sử dụng, nên thường xuyên vệ sinh máy lọc gắn trên xe (bao gồm cả việc thay bộ lọc) và khu vực xung quanh nơi đặt máy lọc trên xe, nếu không nó có thể gây ra máy lọc gắn trên xe. Hiệu quả lọc không tốt và có thể gây ô nhiễm thứ cấp không khí trong xe.

Làm sạch bên trong xe

Lắp đặt máy lọc ô tô không có nghĩa là bạn không cần phải làm sạch xe. Việc lau chùi và giữ gìn vệ sinh môi trường trong xe cũng rất cần thiết. Cần dọn sạch rác trên xe và những thứ như đồ ăn lâu ngày không để được. Một mặt, bạn có thể tăng xe. Mặt khác, không gian bên trong cũng có thể làm giảm cơ bản các nguồn ô nhiễm không khí trong xe. 

máy lọc không khí ô tô

Tăng cường lưu thông không khí

Vì lý do làm sạch của máy lọc gắn trên xe là lưu thông không khí trong nhà, do đó bạn không nên mở cửa sổ trong 24 giờ ngay cả khi đã trang bị máy lọc gắn trên xe. Chỉ mở cửa sổ ở những nơi có môi trường không khí thích hợp, tăng cường lưu thông không khí có lợi hơn cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Cần bảo trì thường xuyên

Theo lời khuyên từ các chuyên gia giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, máy lọc không khí trên ô tô chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu việc bảo trì và bảo dưỡng của chúng được thực hiện đúng cách. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã đưa ra lời khuyên rằng các bộ lọc của máy lọc không khí nên được thay thế sau mỗi ba sáu tháng hoặc lâu hơn. 

Những điều cần lưu ý khi mua máy lọc không khí trên ô tô

1.Đảm bảo máy lọc cũng lọc được các chất dạng hạt nhỏ và khí. Cân nhắc máy lọc có bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc HEPA 13 vì chúng có thể loại bỏ tối đa chất ô nhiễm.

2.Hãy ghi nhớ kích thước của chiếc xe của bạn (không gian cabin) và mua một máy lọc phù hợp.

Lựa chọn máy lọc có tốc độ phân phối không khí sạch từ 25m3/ giờ trở lên. Xếp hạng càng cao, máy lọc càng làm sạch không khí nhanh hơn. Vì thời gian đi ô tô thường ngắn, điều này là cần thiết để phần lớn thời gian của bạn trên ô tô được dành cho việc hít thở không khí sạch.

Hiện nay, có nhiều loại máy lọc ô tô khác nhau trước khi mua hoặc lựa chọn một máy lọc ô tô, nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm chính hãng, có chính sách bảo hành chi tiết, bên cạnh đó bạn nên tham khảo review từ những khách hàng trước.

Clip sử dụng máy lọc không khí ô tô: 


Xem thêm: >> Máy lọc không khí ô tô hãng nào tốt nhất ? 

Thông tin liên hệ 

Địa chỉ: Công ty TNHH Thương Mại Medicar, số 41/28 Bàu Cát 8, Phường 14,

Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0907890303

Liên hệ: Support@medicar.vn