8 kinh nghiệm lái xe đường dài cho những kẻ “tay mơ”
Lái đường trường có thực sự “đơn giản” như chúng ta nghĩ? Đến cả những người dân có kinh nghiệm đánh lái đường dài cũng khó rất có thể “vững vàng” suốt phần đường cả ngàn cây số. Việc này sẽ buộc bạn cần phải có năng lực tập trung cao độ, sức khỏe tốt & một sức chịu đựng hoàn hảo.

Bạn cần kiểm tra gì trước khi xuất phát?


Theo kinh nghiệm lái xe đường dài nhiều năm, bạn cần kiểm tra xe trước khi xuất phát để chắc chắn chiếc xế yêu đủ khỏe để có thể chạy liên tục trong thời gian dài. Để đảm bảo có sức khỏe cũng như tính mạng, bạn cần kiểm tra các bộ phận thiết yếu.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-1.jpg
(Kiểm tra xe trước khi xuất phát)

Chúng tôi khuyến cáo bạn nên kiểm tra xem dầu nhớt còn đủ tốt không, hệ thống làm mát còn hoạt động, áp suất lốp có đủ an toàn… Bên cạnh đó, hệ thống phanh xe và độ ổn định của xe là 2 yếu tố bạn không thể bỏ qua.


những anh em thường hay kiểm tra giảm xóc xe êm ko, phanh tốt ko và độ ổn định của xe bởi 1 phương pháp đơn giản và giản dị. Bạn hãy thử lái xe trên 1 đoạn đường gồ ghề, sau đó tăng tốc và phanh rồi đánh lại. Song, sở hữu các bạn trẻ chưa tồn tại kinh nghiệm lái xe đường dài thì bắt buộc lấy ra các garage ô tô uy tín để tiền hành kiểm tra tổng thể.những anh em thường hay kiểm tra giảm xóc xe sở hữu êm ko, phanh với xuất sắc ko và độ ổn định của xe bởi 1 bí quyết đơn giản và giản dị. Bạn hãy thử lái xe bên trên một đoạn đường gồ ghề, sau đó tăng tốc và phanh rồi đánh lại. Tuy nhiên, mang những người tiêu dùng chưa có kinh nghiệm lái xe đường dài thì nên lấy ra các garage ô tô uy tín để tiền hành kiểm tra tổng thể.

Kinh nghiệm lái xe đường dài: Đừng bao giờ làm những điều sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang lái xe
Đây là một cảnh báo mà bất kỳ ai cũng biết, tuy nhiên đôi khi chúng ta vẫn thường “phớt lờ”. Việc sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn lơ là việc lái xe rất dễ dẫn đến những tai nạn không đáng có. Trong trường hợp bắt buộc phải nghe điện thoại, bạn hãy dùng tính năng kết nối điện thoại rảnh tay.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-2.jpg
(Không sử dụng điện thoại khi lái xe)

  • Đừng mở nhạc hoặc radio quá to
Thực tế, khi lái xe đường trường bạn sẽ không có quá nhiều cách để giải trí, các bạn thường sẽ chỉ nghe nhạc hoặc radio. Nhưng hãy mở nhỏ vừa đủ nghe, vì khi mở to bạn sẽ rất dễ bị phân tâm và khó tập trung vào lái xe. Đó là góp theo kinh nghiệm lái xe đường dài của rất nhiều các anh em “chuyên gia”.

  • Đừng chú ý quá nhiều đến những thứ diễn ra xung quanh
Điều bạn cần làm khi lái xe là tập trung, tập trung và tập trung. Hãy giữ cho mình một tâm trạng thoải mới khi lái xe, không nên tập chung quá lâu, quá nhiều và những hiện tượng diễn ra hai bên đường.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe lân cận


Đây là điều bạn nhất định phải tuân thủ mỗi khi quyết định tham gia một chuyến đi xa. Theo quy định của luật giao thông đường bộ, khoảng cách giữa các xe trong điều kiện đường khô ráo được quy định:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m):


  • >60 - 35
  • 80 - 55
  • 100 - 70
  • 120 - 100

Trong điều kiện đường ướt, trơn trượt thì khoảng cách an toàn giữa các xe sẽ lớn hơn khi điều kiện khô ráo. Thực tế, nhiều người dù đã có kinh nghiệm lái xe đường dài nhưng vẫn quên hay thậm chí là cố tình quên quy định này. Chính họ đang chơi đùa với chính sức khỏe và tính mạng của bản thân. Tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu như bạn lơ là, chủ quan dù chỉ một phút.

Lái xe phòng thủ – điều quan trọng nhất trong kinh nghiệm lái xe đường dài


Lái xe phòng thủ (defensive driving) đơn giản chỉ là: “Mình phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó, phòng tránh tai nạn có thể xảy ra khi những người xung quanh làm một điều gì đó ngu xuẩn”.

Theo tin tức, nhiều tai nạn xảy ra bởi vì người đi xe máy có thể đột ngột quay đầu, người đi bộ thì “bất ngờ xuất hiện” ngay ở đầu xe của bạn. Hay thậm chí là một chiếc ô tô phóng như bay từ đường nhánh đi ra… Nếu như bạn không luôn ở trong tư thế sẵn sàng thì tai nạn có thể ập tới mọi lúc.

có thể, bạn là một người luôn đi theo đúng luật, đúng tốc độ nhưng những “kẻ xấu” ngoài kia thì chưa chắc đã được dạy tương tự. Vậy nên đừng mong chờ vào người khác, hãy luôn chủ động để phòng giảm thiểu tai nạn, bảo vệ sức khỏe của bạn thân, gia đình và những người xung quanh. Thỉnh thoảng chúng ta cần dường để cho người khác vượt một tí. Những anh em với kinh nghiệm lái xe đường dài hãy đùa rằng: “đó là Sự nhường khôn ngoan”.

Nguyên tắc vượt xe trên khi lái đường dài


Trước hết, bạn cần kiểm tra gương chiếu hậu để đảm bảo đường thông thoáng và đủ khả năng để bạn vượt. Luôn nhớ rằng phải bật xi nhan trai để xin đường, nhưng vẫn phải giữ vững tốc độ, không tăng hay giảm ga đột ngột để người đi sau có thể phản ứng kịp.


Khi xe đi trước đồng ý cho bạn vượt với các dấu hiệu: giảm tốc độ, bật xi nhan phải… thì bạn mới tăng ga để vượt lên phía trước.Sau đó hay bật xi nhan phải để nhập lại vào làn đường cũ.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-3.jpg
(Cần chú ý khi vượt xe)

Luôn chú ý quan sát các biển chỉ dẫn giao thông


Nếu như Quý Khách không lúc nào lưu ý hay thậm chí chưa biết ý nghĩa của các đại dương chỉ dẫn liên lạc, thì tốt nhất không nên lái xe đường dài. Việc xem xét biển chỉ dẫn không chỉ giúp Bạn tránh bị phạt tiền mà còn để bảo vệ sức khỏe, tính mệnh của công ty và cả người thân. Theo kinh nghiệm tài xế đường dài, quý khách nên khác lạ để ý tới hồ báo cấm vượt, đại dương giới hạn vận tốc để tránh bị phạt, tránh gây mất an toàn cho bạn dạng thân & người không giống. Dường như, một số đại dương cảnh báo như đường dốc, đường suôn sẻ trượt… cũng cần phải khôn cùng chú ý.

Chuẩn bị lốp dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa bên mình


Lúc đánh lái đường trường, quý khách hàng không thể lường trường được bao giờ sẽ sở hữu luận điểm xẩy ra với chiếc xe của mình, nhất là với phần lốp xe. Hãy luôn chắc hẳn rằng mình mang theo một chiếc lốp xe dự trữ trong tình hình tốt nhất có thể để hoàn toàn có thể thực hiện thay thế sửa chữa khi có vấn đề.
Việc có trong mình một bộ dụng cụ sửa chữa cũng trở nên rất tiện nghi trong trường hợp những lỗi bé dại chúng ta có thể tự giải quyết và khắc phục. Mặc dù vậy, với các hỏng hóc phức hợp, khách hàng nên người ta gọi ngay cho những đơn vị cứu hộ ô tô nhé.

Không nên tiếp tục lái xe trong tình trạng cơ thể mệt mỏi


Nguyên tắc cơ bản đầu tiên của việc lái xe ô tô đường trường là bạn phải nghỉ ngơi mỗi khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Thực chất, lái xe ô tô rất căng thẳng, nó đòi hỏi sự tập trung cao độ và liên tục của người cầm lái. Vì vậy nếu như bạn cảm thấy mình không còn đủ tỉnh táo, thì đừng ngại tấp vào lề đường để nghỉ ngơi một chút.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-4.jpg
(Mệt mỏi khi đang lái xe)

Kinh nghiệm lái xe đường dài của những bác tài lâu năm là sẽ nghỉ ngơi sau mỗi 200km cầm lái liên tục để đảm bảo sức khỏe và lấy lại một tinh thần tỉnh táo. Trên đây là cẩm nang  kinh nghiệm lái xe đường dài cho các bác tài mới vào nghề.