Khi di chuyển xe những gì chúng ta nhìn thấy và nghe thấy rất quan trọng, nhưng cá nhân tôi cảm thấy rằng nhìn thấy thế giới bằng đôi mắt của mình quan trọng hơn thính giác. Tôi tự nghĩ: Tôi có thể làm gì và tôi sẽ làm gì nếu không có mắt? Mỗi màu tôi tưởng tượng có khác nhau không? Phản ứng của tôi sẽ hoạt động như thế nào nếu không nhìn thấy một vật thể chuyển động? Tôi sẽ vẫn thích lái xe và đi xe điện chứ? Mắt và tầm nhìn rất quan trọng.  

Nhiều người trong chúng ta là những người đi làm hàng ngày - lái xe, đi xe đạp, hoặc đi bộ. Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, trung bình có 2,19 triệu lượt lưu thông hàng ngày trên các tuyến đường của Việt Nam trong năm 2019. Trong số tất cả các phương tiện cơ giới đã đăng ký, gần 50% số vụ tai nạn ô tô xảy ra vào lúc chiều muộn và đầu giờ tối. Điều này là do ánh sáng hoàng hôn và tầm nhìn thấp hơn so với ban ngày.

Tầm nhìn rất quan trọng khi tham gia giao thông hàng ngày của chúng ta, và càng quan trọng hơn đối với người lái xe ô tô, đặc biệt là trong mùa mưa. Có bao nhiêu người trong số các bạn đã từng hoặc gần có kinh nghiệm lái xe vào các xe khác hoặc một vật thể do tầm nhìn thấp? Tôi không thể phủ nhận rằng đôi khi tôi rất khó tập trung khi lái xe vì trời mưa rất to! Hơi chán nản khi lái xe vào mùa mưa.

Hãy cùng MEDICAR thảo luận về cách chúng ta tăng khả năng quan sát khi điều khiển xe dưới trời mưa.

 

1. Không lái xe sau khi uống rượu

- Uống một lượng lớn rượu có thể gây rối loạn khả năng tập trung và mờ mắt.

- Lái xe sau khi uống rượu chắc chắn là một điều rất nguy hiểm ,khi bạn lái xe trong tình trạng say xỉn, mờ mắt. Trong điều kiện trời tối hơn (đặc biệt là sau khi mặt trời lặn), người lái xe ô tô có nhiều khả năng tăng tốc và lái xe sai làn đường, điều này cũng có thể gây ra tai nạn giao thông. Hơn nữa, tầm nhìn của mắt sẽ giảm xuống khi một người say rượu, đặc biệt là trong mùa mưa và thời điểm chiều muộn đến đầu giờ tối.

Do đó, Quy tắc số 1 là không uống rượu khi lái xe.

 

2. Tránh lái xe dưới trời mưa

Tầm nhìn của người lái xe giảm đáng kể khi trời mưa , bạn sẽ không phản ứng kịp khi có vận thể tạt qua đầu xe của bạn(vd: chó,mèo...). Lái xe dưới trời mưa lớn có thể khá nguy hiểm vì người lái xe ô tô buộc phải lái xe trong điều kiện tầm nhìn thấp và trời tối. Hơn nữa, đường trơn trượt có thể làm tăng khả năng xảy ra tai nạn xe hơi.

Medicar, chúng tôi luôn khuyến nghị các tài xế ô tô lớn tuổi nên nghỉ ngơi trong cơn mưa hoặc đợi cho đến khi mưa tạnh và lái xe khi trời quang đãng.

 

3. Nghỉ ngơi nếu bạn mệt mỏi!

Nhiều người đi đường hàng ngày luôn cảm thấy mệt mỏi, sau một ngày dài làm việc hoặc những chuyến hành trình đường dài. Hành trình về nhà thường kéo dài hơn do tắc đường vào giờ cao điểm.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích người lái xe ô tô nghỉ ngơi ít nhất 10 phút giữa mỗi 2,5 giờ lái xe. Nghỉ ngơi rất quan trọng vì những người lái xe khi tập trung tối đa trên quãng đường dài, tần suất ngáp để giải tỏa căng thẳng rất cao. Điều đó chỉ ra mức độ tập trung thấp sẽ thấp đi, do đó tầm nhìn kém hơn do mắt mệt mỏi.

Dừng lại tại một điểm dừng chân nghỉ ngơi hoặc một bãi đậu xe nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Hít một chút không khí trong lành, duỗi chân và nhâm nhi tách cà phê trước khi tiếp tục hành trình lái xe, Thà đến muộn nhưng an toàn còn hơn là không bao giờ đến nơi.

 

4. Không sử dụng đèn báo nguy hiểm khi trời mưa

Nhiều người lái xe ô tô cho rằng nên bật đèn báo nguy khi lái xe trong trời mưa lớn. Đây không chỉ là một sai lầm liều lĩnh mà còn là một hành động thiếu cẩn trọng vì đèn báo nguy hiểm gây chói mắt cho những người điều khiển xe ô tô khác. Sự chói lóa là do sự khúc xạ ánh sáng qua nước mưa. Cách tốt nhất là bật đèn pha ô tô nếu ô tô của bạn có tầm nhìn thấp trong trời mưa. Hãy nhớ, không bật đèn báo nguy hiểm khi trời mưa.

 

5. Ánh sáng chói do hạt mưa gây ra

Như đã đề cập trong phần 4, bạn chắc hẳn đã từng trải qua những ánh mắt đau đớn khi lái xe dưới trời mưa. Giống như ánh đèn chiếu vào mắt, ánh sáng chói là do ánh đèn xe khúc xạ qua các hạt mưa.

Một lý do khác là chúng ta rất dễ nhạy cảm với ánh sáng. Nhạy cảm với ánh sáng là tình trạng ánh sáng chói làm tổn thương mắt của bạn. Đây là một triệu chứng phổ biến liên quan đến một số tình trạng khác nhau, từ kích ứng nhẹ đến cấp cứu y tế nghiêm trọng. Các trường hợp nhẹ khiến bạn phải nheo mắt trong phòng có ánh sáng rực rỡ hoặc khi ở ngoài trời. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tình trạng này gây ra đau đớn đáng kể khi mắt bạn tiếp xúc với hầu hết mọi loại ánh sáng.

Do đó, hiệu ứng phóng đại của nước mưa sẽ mở rộng diện tích bề mặt ánh sáng và chiếu vào mắt người lái xe ô tô. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề trên đều có thể được giải quyết với 1 cặp kính râm chống chói. Điều quan trọng nữa là đầu tư vào một cặp gạt nước kính chắn gió silicon tốt.

 

6. Một cặp gạt nước kính chắn gió silicon tốt

Một cặp cần gạt nước silicon tốt sẽ không chỉ mang lại tầm nhìn rõ ràng trong mùa mưa mà còn giảm thiểu độ chói.

 

7.  Chọn thảm chống trơn trượt khi lái xe

An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi để đảm bảo rằng thảm xe của bạn không bị xê dịch khi lái xe. Với Medicar Velcro 2.0 được thiết kế công nghệ mới, chúng tôi đã cải thiện hiệu suất chống trượt. Thảm ô Medicar hiện nay có độ bền cao, phù hợp với môi trường khô ráo và ẩm ướt.