Khi nói đến việc xây dựng một hệ thống âm thanh mạnh mẽ trên xe, hầu hết mọi người tập trung vào loa và loa sub. Thông thường hệ thống loa và loa sub tốt là chìa khóa để tạo ra âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên, đừng bỏ qua một bộ phận cũng không kém phần quan trọng là màn hình thông minh.
Với màn hình có chất lượng tốt sẽ đưa hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn lên một tầm cao mới. Những năm gần đây đã có những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, màn hình thông minh được tính hợp rất nhiều ứng dụng và chất lượng âm thanh cao hơn.


Những ích lợi của màn hình ô tô mang lại
Phát nhạc
: Bạn có thể điều khiển hệ thống giải trí này chỉ với thao tác một chạm, một số màn hình có thể phát từ CD, DVD hoặc cổng AUX. Bạn cũng có thể phát trực tiếp từ USB hay sử dụng Bluetooth.
image.png
Hỗ trợ điều hướng khi lái xe: Sử dụng ứng dụng Google map để chỉ dẫn đường đi một cách chính xác.
image.png
Vận hành rảnh tay: Nếu bạn thường xuyên nói chuyện điện thoại khi đang lái xe. Hệ thống âm thanh trên màn hình sẽ cho phép bạn rảnh tay. Bạn có thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi mà không cần dò tìm các nút trên thiết bị điện thoại. Điều này rất quan trọng để bảo đảm an toàn khi lái xe.


Lái xe an toàn: Sử dụng màn hình cảm ứng là cách an toàn và dễ dàng nhất để vận hành dàn âm thanh trên xe hơi, ít bị phân tâm. Khi bạn sử dụng các nút xoay và bấm thông thường thì đôi lúc sẽ xao nhãng việc lái xe. Một số màn hình còn tích hợp camera trước và sau, hỗ trợ lái xe tốt hơn.

Chọn màn hình nào?

Kích thước hiển thị
Nếu bạn không muốn căng mắt để xem màn hình, hãy xem xét một màn hình lớn như 9 inch hoặc 11 inch với các biểu tượng lớn và giao diện dễ đọc.
Màn hình lớn khi hiển thị thông tin như tên album, nghệ sĩ và tên bài hát cũng rất hữu ích.
Mặt khác, hãy lưu ý đến khoảng không gian bạn có trong xe để lắp màn hình. Đừng mua một chiếc màn hình quá lớn so với không gian xe, vì như vậy sẽ mất đi tính thẩm mỹ và khiến bạn mất đi sự tập trung khi lái.
Ví dụ: Màn hình Alpine Halo11 iLX-F2611E 11inch là một trong những màn hình lớn nhất hiện nay, có thể giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, với Halo 11 thường phù hợp với những xe có kích thước lớn như những chiếc 7 chỗ trở lên. Với những xe 4 chỗ thì Alpine Việt Nam khuyên bạn nên chọn những dòng sản phẩm kích thước nhỏ hơn như Halo9 iLX-F309E 9inch hoặc iLX-W650E 7 inch.
image.png
Khả năng kết nối.
Màn hình sẽ có tùy chọn kết nối như: Bluetooth, đầu đọc CD / DVD, cổng USB, đầu đọc thẻ flash và giắc cắm AUX, ngoài ra còn cổng khác như RCA, HDMI, Camera…. Hãy xem xét tính năng nào trong số những tính năng này là cần thiết nhất đối với bạn.
Bạn cần lưu ý thêm số lượng các cổng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.
Ví dụ: bạn có thể muốn một cổng USB để phát nhạc nhưng cũng cần một cổng để sạc lại thiết bị thì nên chọn những màn hình phù hợp với nhu cầu của mình.

Các tính năng chính

Nghe đài:
Màn hình khi được kết nối với các đài radio, đài phát thanh sẽ giúp bạn cập nhật tình hình giao thông trên các đoạn đường và giúp hành trình được suôn sẻ hơn. Hay là bạn có thể làm cho hành trình của bạn được thú vị hơn với việc nghe trò chuyện qua các chương trình trên radio.
Nếu bạn có một màn hình có khả năng bắt sóng và xử lý âm thanh tốt thì chất lượng sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kết nối với điện thoại thông minh qua Apple Carplay và Android Auto

Thông qua ứng dụng Apple Carplay dành cho hệ điều hành IOS và Android Auto dành cho hệ điều hành Android.
image.png
Màn hình sẽ phản chiếu toàn bộ các tính năng, giao diện của chiếc điện thoại.
Mọi ứng dụng trên điện thoại của bạn được sử dụng một cách dễ dàng ngay trên chiếc màn hình này. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác như gọi điện, nhắn tin, tra cứu bản đồ, các ứng dụng giải trí...như đang được trải nghiệm trên chiếc smartphone của chính mình.

Kích hoạt bằng giọng nói:

Màn hình tốt sẽ cho phép bạn điều khiển hệ thống bằng lệnh thoại. Tính năng rảnh tay này cho phép bạn quan sát đường đi mà vẫn nghe điện thoại, chỉ dẫn đường đi, chuyển bài nhac hay thực hiện các chức năng khác. Đó là một lựa chọn tiện lợi và rất an toàn.

Điều khiển Vô lăng:
Nhiều xe hơi đời mới có tính năng điều khiển trên vô lăng để vận hành hệ thống âm thanh. Điều này cho phép bạn nhanh chóng và dễ dàng tăng hoặc giảm âm lượng, thay đổi đài hoặc thực hiện cuộc gọi mà không cần rời tay khỏi vô lăng.
Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng tính năng này, hãy đảm bảo bạn chọn màn hình có khả năng kết nối với các nút điều khiển trên vô lăng trước khi mua hàng.

Camera lùi:
Camera lùi là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ màn hình nào trên ô tô. Nó đặc biệt hữu ích khi bạn đang đậu xe. Một số thương hiệu có bộ cảm biến để cảnh báo về các chướng ngại vật ở gần cốp xe. Những chiếc camera này rất hữu ích và giá đã giảm trong những năm gần đây.

image.png

Bộ chỉnh âm EQ:
Nếu bạn là một người đam mê âm thanh, bạn nên mua một màn hình cảm ứng có bộ chỉnh âm EQ tích hợp. Điều này cho phép bạn kiểm soát các tần số khác nhau để có được âm thanh tốt nhất từ hệ thống âm thanh trên xe của bạn.
Nếu bạn muốn muốn thưởng thức bài nhạc với âm trầm thật sâu và âm bổng thật ít thì bộ chỉnh âm sẽ giúp bạn điều chỉnh phù hợp với sở thích của mình.
Ví du: Màn hình Halo 9 iLX-F309E của Alpine có rất nhiều tính năng cân chỉnh âm thanh như: Dual HD EQ, Crossover, Điều chỉnh độ trễ âm, hỗ trợ phát rất nhiều loại nhạc: FLAC, WAV,MP3, MP4… sẽ giúp bạn canh chỉnh âm thanh theo đúng sở thích của mình một cách dễ dàng.

Wi-Fi:
Màn hình có Wi-Fi sẽ giúp bạn định vị các kết nối Wi-Fi. Điều này sẽ cho phép bạn làm nhiều việc, chẳng hạn như tải xuống bản đồ cho GPS hoặc tải xuống ứng dụng. Đây là tính năng có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không muốn tiêu hao dữ liệu của mình.

Điều khiển từ xa:
Tính năng này rất tiện lợi nếu bạn muốn hệ thống có thể phát DVD hoặc các video. Hành khách có thể xem phim mà không cần chạm vào màn hình để điều khiển các tính năng như âm lượng. Điều khiển từ xa không dây cũng có thể được sử dụng để điều khiển các chức năng khác.
Đây là những kinh nghiệm và lưu ý khi chọn lựa màn hình thông minh, các bạn có thể tham khảo để có thể chọn lựa được sản phẩm ưng ý và phù hợp với mình nhé.