Việc di chuyển, dừng đỗ xe ô tô liên tục  là việc làm mỗi ngày của các chủ xe. Bên cạnh những cung đường quen thuộc thì các bác tài thường phải di chuyển đến những cung đường lạ, lần đầu đi tới và chắc chắn rất nhiều bác tài không tránh khỏi việc đỗ xe sai quy định. Việc này khiến cho chúng ta mất an toàn và mất tiền oan. Vậy lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 áp dụng đối với trường hợp nào? Tài xế sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin quan trọng dưới đây.

 lỗi dừng đỗ xe 2022

1.Quy định về dừng đỗ xe khi tham gia giao thông

Việc dừng, đỗ xe được quy định tại điều 19 Luật Giao Thông Đường Bộ như sau:

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

2.Lỗi dừng, đỗ xe ô tô theo nghị định 100 

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong đó có quy định mức phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định. Lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 phạt bao nhiêu được khá nhiều tài xế quan tâm. Vậy khi đỗ xe sai quy định có các mức phạt cụ thể:

lỗi dừng đỗ xe 2022

+ Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng

Mức phạt này được quy định đối với các xe ô tô vi phạm lỗi sau:

– Dừng xe, đỗ xe khi mà không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết

– Đỗ xe chiếm một phần đường dành cho xe chạy. Mà không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định. Trừ trường hợp mà chúng ta đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe.

+ Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 này là ô tô dừng đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng

 

lỗi dừng đỗ xe 2022

– Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường mà có lề đường hẹp hoặc không có lề đường

– Dừng xe, đỗ xe ngược với lại chiều lưu thông của làn đường. Dừng xe, đỗ xe trên các dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường dành cho xe chạy

– Đỗ xe trên dốc mà không chèn bánh. Hoặc mở cửa xe để cửa xe mở không bảo đảm an toàn

– Dừng xe mà không sát theo lề đường hè phố ở phía bên phải theo chiều đi. Hoặc như bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố không quá 0,25 m

– Dừng xe trên đường dành riêng cho xe buýt. Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước

– Dừng đỗ xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe

Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng

– Lỗi phạt đỗ xe 2022 này phạt các trường hợp đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt. Dừng đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

lỗi dừng đỗ xe 2022

– Dừng đỗ xe nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau

– Dừng đỗ xe trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào

– Che khuất biển báo hiệu đường bộ nơi mở dải phân cách giữa

– Dừng đỗ xe trên vỉa hè trái với quy định của nhà nước

+ Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng

Mức phạt này được áp dụng đối với các ô tô dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc. Không đúng với nơi quy định. Hoặc không có báo hiệu để cho các người lái xe khác biết khi phải buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc khi không đúng nơi quy định.

+ Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng

Đây là mức phạt lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022 không đúng quy định. Mức phạt này sẽ có hiệu lực khi xe dừng đỗ không đúng chỗ gây tai nạn giao thông. Không những vậy chúng ta còn có thể bị tước giấy phép lái xe trong vòng từ 2 – 4 tháng. lỗi dừng đỗ xe 2022

Như vậy để có thể hạn chế được những va chạm không đáng có và tránh mắc lỗi dừng đỗ xe ô tô 2022. Thì các bác tài nên dừng xe và đỗ xe đúng nơi quy định. Đặc biệt là khi chúng ta lái xe trong đường đô thị các bác tài cần quan sát kỹ thật kỹ các biển báo. Cũng như điều kiện giao thông để có thể dừng và đỗ xe ở vị trí an toàn.

3.Lỗi dừng, đỗ xe ở ngã 3, ngã tư

Theo Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Trường hợp xe ô tô này đậu trong phạm vi 05m tính từ mép ngã 3, ngã tư thì hành vi này là hành vi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu ngoài phạm vi 05m và không có biển cấm dừng, cấm đỗ thì xe ô tô này sẽ không bị xử phạt về hành vi này.

Xem thêm: >>Các lỗi thường gặp khi lái xe ô tô 

Tổng hợp