Trước 1/7/2021, một số loại xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera hành trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định. Nếu thực hiện không đúng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP đã làm cho các nội dụng liên quan đến điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô thay đổi đáng kể. Đặc biệt là yêu cầu lắp camera hành trình đối với các loại xe kinh doanh vận tải.

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình hay còn được gọi là thiết bị giám sát hành trình, dùng để ghi lại hình ảnh phía trước, sau và trong ô tô khi tham gia giao thông trên đường. Camera hành trình ô tô có các chức năng cơ bản là ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình xe lưu thông trên đường.

Đồng thời, các hình ảnh được truyền trực tiếp đến tài xế và những người có quyền truy cập thông qua kết nối không dây. Hơn nữa, camera hành trình còn có thể quan sát xung quanh với góc quay rộng, hỗ trợ cho việc lái xe an toàn giúp giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Đặc biệt, những thông tin mà camera hành trình ô tô ghi lại sẽ trở nên vô cùng giá trị khi xảy ra các sự cố giao thông, tai nạn, cảnh sát giao thông bắt nhầm lỗi, thậm chí các tình huống bị dàn cảnh tai nạn, hoặc trộm cắp trên đường…

Xe nào bắt buộc phải có camera hành trình trước 7/2021

Một trong những điều kiện quan trọng để kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô đó là phải lắp camera hành trình. Nội dung này được ghi nhận tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

  • Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.[…]
  • Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.[…]

Như vậy, trước ngày 01/7/2021, những loại xe kinh doanh vận tải sau đây bắt buộc phải lắp camera hành trình:

  • Ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên.
  • Ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo. 

Không lắp camera hành trình bị phạt thế nào?

Như đã đề cập, trước ngày 01/7/2021, các loại xe kinh doanh vận tải nêu trên bắt buộc phải lắp camera hành trình và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định. 
Nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, cả người điều khiển xe và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

  • Đối với lái xe, xử phạt 1 - 2 triệu đồng hành vi điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.
  • Đối với doanh nghiệp, phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định; không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như buộc phải lắp đặt camera trên xe theo đúng quy định; cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị camera lắp trên xe ô tô theo quy định.

Trước đề xuất tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện ô tô kinh doanh vận tải, Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức theo quy định của Nghị định 100/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đến hết ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, với hành vi không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng được tạm ngưng xử phạt đến hết năm 2021.

Trên thực tế, thời gian qua, chịu sự tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hoạt động vận tải hành khách bị gián đoạn, dừng hoạt động. Do đó, việc phải thực hiện việc lắp camera xong trước ngày 1/7 như quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã tạo nên áp lực rất lớn và khó khả thi.