Một trong những thông tin được các chủ xe và những người có ý định mua xe ô tô hiện nay vô cùng quan tâm đó chính là học lái xe ô tô mất bao lâu. Thời gian học lái xe có lâu không? Học có khó không và có thể sắp xếp thời gian học theo mong muốn của mình không?

Nhu cầu sở hữu ô tô ngày càng tăng chính vì vậy việc học lái xe cũng vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, sắp xếp thời gian học như thế nào để không ảnh đến công việc và không mất nhiều thời gian mới là điều quan trọng. Vậy hãy cùng phụ kiện cho xe ô tô - Medicar.vn xem ngay thời gian học lái xe sẽ mất bao lâu nhé!

Học lái xe ô tô mất bao lâu

Học lái xe ô tô mất bao lâu?

Việc học bằng lái xe mất thời gian bao lâu nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và đặc biệt đó là loại bằng mà bạn học cũng như việc sắp xếp thời gian của bạn như thế nào. Hiện nay, có 3 loại bằng chính cần thời gian học đó là B1, B2 và bằng C. Với các bằng D, F… là bằng được nâng lên sau khi có đủ kinh nghiệm lái xe, nên Medicar sẽ không đề cập đến.

>> Xem thêm: Tổng hợp của các loại bằng lái xe ô tô mới nhất.

1. Học bằng lái xe B1, B2 mất bao lâu?

Quy định về thời gian học bằng lái xe B1 và B2 của bộ GTVT đó là người học phải hoàn thành khóa đào tạo chính thức trong 3 tháng. Thời gian này được tính từ khi hoàn tất hồ sơ nhập học đến khi hoàn thành khóa học.

Trong 3 tháng, người học lái xe sẽ tham gia các buổi học lý thuyết và các buổi thực hành để tăng kỹ năng lái xe, xử lý tình huống. Việc dạy lý thuyết và thực hành sẽ được từng trung tâm linh động trong cách giảng dạy có thể kết hợp song song để người học có thể nhớ kiến thức và vận hành chính xác, linh hoạt hơn. 

Bên cạnh việc học trực tiếp tại trung tâm thì người học còn có thể học lý thuyết online trên các phần mềm hỗ trợ trên điện thoại. Với phần thực hành thì bạn cần đảm bảo số giờ, số km theo quy định,

Dưới đây là thông tin chi tiết về số giờ thực hành và km cần đảm bảo với bằng lái B1 hoặc B2.

  • Thời gian học thực hành trên sân tập lái 41 giờ.
  • Thời gian học thực hành trên đường giao thông 40 giờ.

Số km cần đảm bảo đó là:

NỘI DUNG

Hạng B1

Hạng B2 (km)

Học xe số tự động (km)

Học xe số cơ khí (km)

Số km thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên

290

290

290

Số km thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên

710

810

810

Tổng số km thực hành lái xe/01 học viên

1000

1100

1100


Học lái xe ô tô mất bao lâu

2. Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C

Đối với hạng C thì các yêu cầu về thời gian học sẽ lâu dài hơn hạng B1 và B2. Cụ thể theo quy định của bộ GTVT thì người học bằng C sẽ hoàn thành khóa học trong vòng 6 tháng.

Và trong 6 tháng này bạn cũng được học lý thuyết và thực hành theo lịch đã đăng ký với trung tâm. Hiện nay, khi tham khảo thời gian học trên mạng bạn sẽ thấy có 1 số trung tâm thông báo thời gian học chỉ từ 4,5 đến 5 tháng. Thực chất đây là cách thu hút người học chứ không phải sự thật vì nó không đảm bảo thời gian theo quy định của bộ.

Trong quá trình học bằng C bạn cũng nên tải thêm các phần mềm hỗ trợ học lý thuyết về điện thoại để có thể hiểu và quen với các tình huống. 

Dưới đây sẽ là quy định về thời gian học và số km cần đạt được dành cho người học bằng C.

  • Thời gian học lý thuyết: 168 giờ.
  • Thời gian học thực hành: 752 giờ.

Trong đó:

- Thời gian học thực hành trên sân tập lái: 43 giờ

- Thời gian học thực hành trên đường giao thông: 48 giờ.

Số km cần đạt được:

NỘI DUNG

Hạng C (km)

Số km thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên

275

Số km thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên

825

Tổng số km thực hành lái xe/01 học viên

1100

Như vậy thời gian quy định về việc học lái xe ô tô không quá lâu đúng không nào. Với bằng B1 và B2 thì bạn có thể hoàn thành chương trình học trong 3 tháng và bằng C thì 6 tháng. Nếu hoàn thành tốt việc học và thi đỗ ngay thì bạn không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu không thi đỗ thì bạn cần phải thực hiện đăng ký thi lại trong các kỳ thi tiếp theo.

Học lái xe ô tô có khó không?

Việc có quá nhiều người thi trượt trong các kỳ thi sát hạch bằng lái xe đã khiến các học viên lo lắng rằng học bằng là rất khó. Tuy nhiên, việc học bằng cũng không quá khó bạn chỉ cần dành thời gian tìm hiểu về các điều luật được hướng dẫn tại phần lý thuyết và học hỏi trên các phần mềm hỗ trợ là có thể thi tốt lý thuyết. Với thực hành trong quá trình thực hành bạn cần chủ động phối hợp với người hướng dẫn tìm hiểu cách xử lý cho từng tình huống. Và nên chủ động đăng ký thêm các khóa thực hành để nâng cao tay lái.

Thảm trải sàn ô tô Medicar vừa thông tin đến bạn thời gian học lái xô ô tô mất bao lâu chi tiết nhất 2023. Hãy chủ động sắp xếp thời gian của mình để thực hiện việc học trong thời gian quy định bạn nhé!

>> Tin tức liên quan: