Những cỗ máy rỉ sét mà không ai nghĩ đến việc sơn sửa nó, ngoài việc giữ cho nó có thể chạy được. Dưới bàn tay của những người thợ lành nghề. Phục chế xe ô tô cũ sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều so với xe mới. Bởi xe sau khi qua tân trang xe có thể bán lại với giá cao gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí hơn.

phục chế ô tô cũ

1.Lập kế hoạch phục chế một chiếc ô tô cũ 

Những người đam mê ô tô trên toàn thế giới luôn dành sự quan tâm đặc biệt với việc phục chế ô tô hoặc tân trang chiếc ô tô cũ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc khôi phục chiếc ô tô cũ, có nghĩa là sửa chữa và phục hồi tất cả các bộ phận của xe từ sơn đến động cơ.Trước tiên bạn phải lập một kế hoạch cụ thể để tiến hành phục chế. 

1.1 Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp

Tìm kiếm 1 chiếc xe phù hợp hoặc phục chế xe ô tô cũ của bạn. Bạn đang tìm kiếm một chiếc xe cụ thể từ năm 1990…, Bạn đang muốn tự tay thực hiện hay thuê một người thợ lành nghề?  

1.2 Xem xét tình trạng của chiếc xe

Một số xe có thể cần nhiều công việc cơ khí hơn, trong khi những xe khác có thể chỉ cần thay dầu. Tương tự như vậy, một số thân xe sẽ ở trong tình trạng nguyên sơ trong khi những chiếc khác có thể trông giống như một đống gỉ sét. Kiểm tra những thứ như kết cấu vững chắc hoặc động cơ đang chạy và chỉ tiến hành sửa chữa mà bạn cảm thấy thoải mái.

phục chế ô tô cũ

1.3 Đánh giá các chi phí phải bỏ ra

Bạn càng phải làm ít công việc đối với một chiếc ô tô, bạn càng phải trả trước nhiều hơn. Xe càng trong tình trạng xấu, trả trước càng rẻ. Hãy cẩn thận và xem xét chi phí sửa chữa. Bạn sẽ muốn chi ít hơn 200.000.000 VNĐ để sửa chữa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Bao gồm các loại chi phí:

+Chi phí phụ tùng

+Chi phí lao động

+Chi phí hoàn thiện

1.4 Lập dàn ý hoặc ước tính những gì chiếc xe sẽ cần

Bằng cách liệt kê cụ thể, bạn sẽ biết công việc sẽ nhiều như thế nào và chi phí xấp xỉ bao nhiêu ngay từ khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch khôi phục với tốc độ mà bạn có thể hoàn thành mà không phải thất vọng. 

1.5.Tự mình làm hay thuê thợ làm?

Các dự án tự làm tùy thuộc vào số lượng kỹ năng bạn có. Nếu bạn không phải là một thợ cơ khí được đào tạo bài bản, bạn có thể gặp vấn đề khi chẩn đoán và sửa chữa một số vấn đề liên quan đến ô tô của mình. Tự mình thực hiện có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng nếu bạn cần một chuyên gia sửa chữa những sai lầm của mình, điều đó sẽ tốn kém hơn so với việc đến gặp chuyên gia ngay từ đầu.

phục chế ô tô cũ

Trường hợp bạn chưa bao giờ thực hiện một dự án như vậy trước đây, nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề, hãy luôn nhờ chuyên gia giúp đỡ. Ghé thăm các diễn đàn phục chế ô tô cũ trên mạng xã hội hoặc tham gia các câu lạc bộ xe hơi của dự án trực tuyến và nhận lời khuyên từ những người yêu xe dự án khác.

2.Quy trình tân trang chiếc xe cũ 

2.1 Phục hồi vẻ đẹp bên ngoài 

Với những chiếc xe cũ mua để tân trang bạn thường tìm vết lõm trên thân xe. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng vết lõm thường dễ thấy. Phần lớn, điều này là không đúng sự thật, có một kỹ thuật chuyên môn cao được gọi là sửa chữa vết lõm không sơn (PDR). Hầu như mọi khi, khắc phục vết lõm có nghĩa là mài bớt lớp sơn hiện có, kéo vết lõm, lấp đầy nó bằng chất độn, sơn lót để bảo vệ kim loại, sau đó sơn lại bảng điều khiển.

2.2 Kiểm tra tình trạng của sơn

Ngay cả khi bạn không thích màu sơn hoặc có ý định sơn toàn bộ chiếc xe, một lớp sơn lành lặn trên một chiếc xe cũ là điều khá bất thường. Thứ nhất, lớp sơn nguyên bản không có vết xước nghiêm trọng có nghĩa là chiếc xe này có khả năng không dính vào các vụ tai nạn lớn có thể làm hỏng khung. Thứ hai, sơn bảo vệ các tấm kim loại trên xe của bạn khỏi bị rỉ sét. 

Tất cả kim loại trần nên được sơn lót trước khi sơn. Tất cả kim loại phải được phủ bằng sơn lót, sơn, hoặc một chất trám khe thích hợp khác để bảo vệ khỏi rỉ sét. 

phục chế ô tô cũ

2.3.Sửa chữa tất cả gỉ sét đúng cách

Ngay cả chỉ một lượng nhỏ gỉ sét cũng sẽ tạo ra các vấn đề lâu dài cùng với các tấm thân kim loại trên xe của bạn. Nếu bạn có bất kỳ vết gỉ sét nào, bạn không thể chỉ cần sơn lên nó. Bạn nên loại bỏ tất cả và nếu điều đó tạo ra một lỗ hổng trên bảng điều khiển, bạn sẽ phải vá nó. 

2.4.Vệ sinh, đánh bóng phần bị rỉ sét 

Các chất bạn có thể sử dụng để tẩy gỉ sét bao gồm len thép và axit, tùy thuộc vào vị trí rỉ sét trên xe của bạn. Hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm này và nói chuyện với chuyên gia nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng chúng.

3.Phục hồi nội thất 

3.1 Đánh giá tình trạng của sàn

Một cách dễ dàng để loại bỏ các vấn đề về sàn là sử dụng một tấm thảm trải sàn đẹp. Đảm bảo rằng bạn nhìn bên dưới bất kỳ tấm thảm, ghế ngồi hoặc nơi ẩn náu nào khác để tránh sàn bị hư hại.

Cuối cùng, một lỗ trên sàn sẽ có nghĩa là hàn vá, sơn lót và sơn bên trong xe của bạn. Đây có thể là một dự án khổng lồ cần rất nhiều thời gian.

3.2 Ghi lại bất kỳ lớp bọc nào bị hư hỏng

Bắt đầu bằng cách dọn chỗ ngồi của bạn. Điều này thường được thực hiện bằng cách tháo bốn bu lông trên đường chạy để gắn ghế vào sàn và sau đó nâng ghế ra ngoài. Ngay cả khi không cần sửa chữa, điều này sẽ cho phép bạn làm sạch sâu ghế và nội thất. Kiểm tra chỗ ngồi.

Nếu có bất kỳ vết cắt hoặc vết hở nào trên vải bọc, bạn có thể cố gắng sửa chữa chúng. Nếu chúng lớn hoặc bạn có nhiều hư hỏng, ghế của bạn có thể cần được bọc lại.

Các vết bẩn thường có thể được loại bỏ bằng cách làm sạch với các chất tẩy vết bẩn thích hợp. Nếu không thể loại bỏ vết bẩn, bạn có thể cân nhắc bọc lại ghế.

phục chế ô tô cũ

4.Khôi phục động cơ 

4.1 Khởi động với động cơ

Nếu ô tô của bạn có một động cơ hoạt động chắc chắn, đây là thời điểm tốt để làm sạch nó và thay dầu. Nếu động cơ không hoạt động, bạn sẽ cần phải sửa chữa hoặc chế tạo lại nó. Điều này có thể bao gồm từ một công việc nhỏ, nhanh chóng đến một quá trình rất tẻ nhạt và tốn thời gian. 

4.2 Thay thế bất kỳ dây đai, ống mềm hoặc dây nào bị mòn

Từ dây đai truyền động đến ống tản nhiệt và dây bugi , chiếc xe của bạn phụ thuộc vào các phụ kiện động cơ để chạy. Khi xử lý khôi phục, hãy nhớ rằng các thành phần này có thể bị cũ và mòn. Bạn nên kiểm kê cẩn thận những thứ cần thay thế và thay thế nó.

phục chế ô tô cũ

4.3 Bảo dưỡng hệ thống truyền động của bạn

Động cơ tạo ra sức mạnh, nhưng không có hệ thống truyền động vững chắc để cung cấp nó xuống mặt đường, nó vô dụng.

Kiểm tra chất lỏng truyền động của bạn và thêm một số nếu cần.

Nếu bạn đang phục hồi một chiếc xe sang số tay (có thể xảy ra), hãy kiểm tra bộ ly hợp để đảm bảo nó hoạt động bình thường.

4.4 Kiểm tra lốp xe của bạn

Đảm bảo rằng chúng không bị mòn, hư hỏng hoặc phẳng. Nếu chúng bằng phẳng, hãy thử đổ đầy không khí vào chúng. Nếu chúng không giữ, bạn có thể vá lốp xe bị rò rỉ. Nếu không, bạn sẽ cần phải thay thế chúng. 

4.5 Cập nhật hệ thống xả của bạn

Điều quan trọng là phải có một bộ xả hiệu quả. Điều này làm giảm lượng khí thải độc hại và cũng tăng khả năng tiết kiệm xăng, giúp bạn tiết kiệm tiền. 

phục chế ô tô cũ

4.6 Lái chiếc xe mơ ước của bạn

 Một khi chiếc xe đã được phục hồi, điều duy nhất còn lại là phải lái nó. Hãy chắc chắn để khoe chiếc xe với tất cả bạn bè của bạn.

5. Lưu ý lựa chọn nơi mua phụ tùng ô tô chính hãng chất lượng 

Bạn cần một số phụ tùng thay thế khi khôi phục một chiếc xe cũ. Nếu may mắn, bạn sẽ vớt được một số bộ phận đã có trên xe và động cơ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có rất nhiều mặt hàng mà bạn sẽ cần mua.

Liên hệ với các đại lý chuyên bán phụ tùng ô tô để xem họ có phụ tùng bạn cần hay không. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại phụ tùng giá rẻ trên mạng. Nơi tốt nhất là thông qua các nhóm sưu tập xe trực tuyến, nơi các thành viên cung cấp các bộ phận để bán.

Khi xem xét một dự án phục chế xe hơi, điều đầu tiên bạn nên làm là xác định số tiền tối đa bạn sẽ chi và mức độ trùng tu bạn định thực hiện. Một khi bạn biết điều này, bạn sẽ biết điều kiện lý tưởng của chiếc xe dự án của bạn sẽ như thế nào trước khi dự án bắt đầu. 

Xem thêm: >> Kinh nghiệm không nên bỏ qua khi mua xe ô tô cũ để "tránh ôm phải đống sách vụn" 

Tổng hợp