Mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý khi bạn đang tìm kiếm một chiếc xe chất lượng mà không có mức giá quá cao. Mặc dù xe cũ có thể là một lựa chọn hợp lý, nhưng người mua vẫn cần có những lựa chọn thông minh. Có rất nhiều điều phải tìm khi mua một chiếc xe ô tô cũ, nhưng dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được chiếc xe phù hợp với mình.

kiểm tra ô tô cũ

1.Có nên mua xe ô tô cũ? 

Mua một chiếc xe cũ có thể là một khoản đầu tư thông minh khi bạn cần một chiếc xe thay thế. Trong khi việc mua ô tô mới có xu hướng tăng lên khi nền kinh tế đi lên, ô tô đã qua sử dụng có thể cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời miễn là bạn biết cách mua một chiếc.

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhất với một chiếc xe đã qua sử dụng. Mặc dù điều này mang lại cơ hội sống tiết kiệm hơn, nhưng theo định nghĩa, một chiếc ô tô đã qua sử dụng có các vấn đề do hao mòn thường xuyên. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tránh mắc phải những sai lầm tốn kém này khi tham gia thị trường mua xe cũ.

Nhưng, làm thế nào để bạn biết một chiếc xe đã qua sử dụng là tất cả những gì nó được tạo ra để có trong quảng cáo trực tuyến? 

Danh sách kiểm tra dưới đây phác thảo những điều cần lưu ý khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng thông qua người bán hoặc đại lý tư nhân để bạn có thể mua xe một cách an tâm.

kiểm tra ô tô cũ

2.Những vị trí cần kiểm tra trước khi mua một chiếc xe cũ

+ Phần gỉ sét và các phần móp méo 

+ Các vấn đề ảnh hưởng đến khung, kết cấu của xe

+ Kiểm tra bên dưới mui xe 

+ Tình trạng lốp 

+ Kiểm tra tình trạng các thiết bị điện tử trong xe 

+ Kiểm tra phần bọc ghế 

+ Lái thử và kiểm tra động cơ 

+ Kiểm tra phần máy móc, thiết bị 

+ Kiểm tra lịch sử phương tiện (km di chuyển,  có bị tai nạn, hay ngâm nước)

3. Quy trình kiểm tra một chiếc ô tô cũ theo kinh nghiệm của chuyên gia 

1. Lịch sử xe

Bạn phải hỏi nhiều thông tin càng tốt từ chủ sở hữu hiện tại và sau đó thực hiện tìm hiểu của riêng bạn. Kiểm tra ô tô đã qua phạt nguội hay cảnh báo từ website: https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

kiểm tra ô tô cũ

Kiểm tra xem xe đã từng bị tai nạn trước đây. Bởi vì xe bị tai nạn nặng thường sẽ do đâm đụng mạnh ở phần đầu. Khi này hệ thống động cơ, hệ thống lái bị ảnh hưởng rất nhiều. Dù cho được sửa chữa, “đại trùng tu” kỹ lưỡng thì chắc chắn độ ổn định và tuổi thọ sử dụng sẽ không còn như trước và mức giá bán ra thường vô cùng hấp dẫn.

Khi mua xe ô tô đã qua sử dụng, khách hàng cần cảnh giác với việc xe bị tai nạn hay không. Để kiểm tra vấn đề này khách hàng nên dựa vào các vị trí dễ hư hỏng như sơn xe, cốp xe, nắp capo và hệ thống động cơ.

2. Gỉ hoặc hư hỏng sơn

Hãy đi dạo một vòng quanh xe và để ý xem có vết gỉ hay vết sơn nào không. Các mảng rỉ sét nhỏ, cục bộ không nhất thiết phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận vì chúng có thể được sửa khá dễ dàng. Nếu có những chỗ kim loại bị gỉ hoàn toàn, bạn có thể nên xem xét lại việc mua. 

kiểm tra ô tô cũ

3. Các vấn đề về khung

Trong khi đi bộ xung quanh xe, bạn cũng nên tìm các vấn đề với khung. Ô tô có ngồi ngang bằng trên mặt đất không? Có gì treo ở gầm xe không? Hãy chú ý đến các cản va và nhìn vào bên trong thùng xe và mui xe để tìm các bu lông mới hoặc cong vênh có thể là dấu hiệu của một vụ tai nạn gần đây. 

4. Dưới mui xe

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ chiếc xe nào. Khi xe đã tắt máy, hãy mở mui xe và kiểm tra bằng mắt thường động cơ: rò rỉ chất lỏng, ăn mòn và nứt ống dẫn và dây đai. Kiểm tra dầu và que truyền động xem có bị đổi màu hay không - dầu phải có màu nâu nhạt, dung dịch truyền động phải có màu hồng hoặc đỏ.

5.Kiểm tra xe ô tô cũ có từng bị ngâm nước 

Ngâm nước hay còn gọi là Thủy kích là một trong những hiện tượng làm lái xe phải lo lắng nhất khi di chuyển qua vùng ngập nước hoặc trời mưa lớn. Xe bị thủy kích sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ động cơ và có chi phí sửa chữa cao. Để nhận biết điều này người mua có thể kiểm tra bằng cách khởi động và nghe tiếng máy. (Phần này bạn cần sự hỗ trợ của những người thợ lành nghề và có kinh nghiệm lâu năm). 

- Tiếng máy nổ có tiếng ồn lạ hay mùi khó chịu kèm theo khi khởi động động cơ. 

-  Bảng điều khiển có hiển thị nhưng không đầy đủ các thông số.

- Bạn nên tiến hành kiểm tra phần đài đĩa, màn hình xe có bắt sóng tốt không.  

- Đừng quên kiểm tra hệ thống âm thanh bằng cách bật to trong một phút. Nếu xe bị ngập nước thì hệ thống màng loa bị rè khi phải hoạt động với công suất tối đa.

-Hê thống đèn, cần gạt mưa cũng rất quan trọng.

kiểm tra ô tô cũ

6. Kiểm tra giấy tờ, số khung xe

Khách hàng cần kiểm tra đầy đủ giấy tờ nguồn gốc của xe đã qua sử dụng như giấy đăng kiểm xe, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô,... Đối với giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe đúng quy định, chữ phải thẳng hàng, nét mực đều và được dập chìm, phông chữ đủ độ nét và phải có chữ ký trực tiếp bằng mực xanh. Đối với các loại giấy tờ giả thì thường được in hoặc scan nên có mực đen. 

Đặc biệt phải kiểm tra số VIN xe để đối chiếu thông tin xe trên mạng - yếu tố nhận diện xe dễ dàng. Đây là một dãy gồm 17 chữ số và phải trùng với số VIN trên trang web tra cứu. Dựa vào số VIN, khách hàng có thể xem được thông tin của xe như năm sản xuất, nhà sản xuất, thương hiệu sản xuất,… 

Một lời khuyên khi mua ô tô cũ là nên mua xe chính chủ để quá trình sang tên, đổi chủ dễ dàng cũng như tránh những rủi ro mua phải xe nhập lậu, xe sử dụng không hợp pháp. 

7. Tình trạng lốp

Mặt lốp phải mòn đều và cả bốn mặt phải khớp với nhau. Lốp không đều hoặc mòn thêm một vài lốp thường có nghĩa là sự liên kết kém, đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hệ thống lái, hệ thống treo hoặc khung. Một chiếc xe được căn chỉnh kém sẽ kéo sang bên phải hoặc bên trái khi lái xe.

kiểm tra ô tô cũ

8. Bao nhiêu km 

Trung bình mỗi năm ô tô sẽ chạy khoảng 20.000 km. Để biết chiếc xe bạn đang xem có quãng đường đi cao hay thấp, hãy chia số trên đồng hồ đo đường cho tuổi của chiếc xe. Một chiếc xe có quãng đường đi được nhiều hơn với các bộ phận cơ khí của nó bị hao mòn nhiều hơn. Tìm hiểu thêm về lý do tại sao số dặm cao lại quan trọng khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng .

9. Điện tử nội thất

Bật radio khi bài hát yêu thích của bạn vang lên là một trong những niềm vui nho nhỏ khi sở hữu ô tô. Nhấn một số nút và đảm bảo rằng hệ thống âm thanh nổi và các thành phần điện tử khác trong buồng lái đang hoạt động bình thường. Bật điều hòa và sưởi ấm. 

10. Lái thử

Lái thử có lẽ là phần quan trọng nhất khi mua xe cũ. Lập kế hoạch tuyến đường của bạn và đưa xe đi qua các chặng để kiểm tra khả năng cơ động, khả năng tăng tốc, phanh và hệ thống treo của nó. Hãy đi trên đường cao tốc, nếu có thể và thử đỗ xe song song để biết được bất kỳ điểm mù nào mà xe có thể có.

kiểm tra ô tô cũ

11. Kiểm tra cơ khí

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy chiếc xe cũ trong mơ của mình, bạn nên mang nó đến một thợ cơ khí đáng tin cậy để kiểm tra. Một thợ cơ khí có thể xác định xem chiếc xe có bất kỳ vấn đề hoặc khu vực tiềm ẩn nào có thể trở thành vấn đề trong tương lai hay không. Đây không phải là một dịch vụ miễn phí, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mua chanh.

12. Kiểm tra công tơ mét 

Công tơ mét có bị tua lại không? Khi mua xe ô tô cũ, thợ chuyên nghiệp thường kiểm tra xe có bị tua công tơ mét không. Cách kiểm tra thông qua màn hình hiển thị, kiểm tra lịch sử bảo dưỡng để đối chiếu số km hiển thị với tình trạng thực tế.

Từ những kinh nghiệm tổng hợp trên cùng với những thao tác kiểm tra xe, đánh giá tình trạng xe chính xác, sẽ là cơ sở tin cậy để định giá giá trị xe. Trên thực tế xe mới và nguyên bản chưa va chạm, chưa sửa chữa nhiều và được bảo dưỡng tốt thì giá trị xe sẽ cao. Ngược lại nếu xe ô tô đã va chạm, xe cũ, và máy móc không còn nguyên zin, động cơ yếu… thì tuỳ vào tình trạng của xe mà định giá thấp dần.

Xem thêm: >> Phí sang tên đổi củ ô tô cũ mới nhất năm 2022 

Tổng hợp