Lái xe tiết kiệm nhiên liệu có thể giúp bạn tiết kiệm hàng chục triệu đồng  tiền mua xăng, dầu mỗi năm và nó còn giúp cải thiện độ an toàn trên đường và tránh hao mòn cho xe của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những kinh nghiệm tiết kiệm xăng cho ô tô từ các chuyên gia nước ngoài.  lái xe ô tô tiết kiệm xăng

Mức tiêu thụ nhiên liệu cao nhất khi nào? 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, thời điểm khi bạn đang tăng tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn sẽ ở mức cao nhất. Có khả năng bạn sẽ phải tăng tốc trên nhiều đoạn đường của hành trình, nhưng lựa chọn tăng tốc nhẹ nhàng thường là lựa chọn tốt nhất. 

Khi bạn di chuyển nhanh hơn, xe của bạn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Điều này là do động cơ của bạn đang hoạt động mạnh hơn và cần nhiều nhiên liệu hơn để thực hiện việc này. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng khí thải bạn tạo ra càng ít thì lượng nhiên liệu bạn sử dụng càng ít. Vì vậy, di chuyển với tốc độ 80km / giờ thay vì 112km/ giờ có thể cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn.

 tiết kiệm xăng trên ô tô

Điều gì sẽ làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn?

Một điều cần làm là xem xét những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, vì những chiếc xe có xếp hạng MPG cao nhất sẽ tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Hoặc bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang sử dụng ô tô điện . 

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách khác dễ dàng hơn để giảm chi phí nhiên liệu của bạn. 

Những mẹo này không chỉ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn tận dụng tối đa nhiên liệu để giảm lượng khí thải carbon của ô tô.

1. Tăng tốc nhẹ nhàng

Bạn càng tăng tốc nhiều lần thì càng sử dụng nhiều nhiên liệu. Trong thành phố, bạn có thể sử dụng ít nhiên liệu hơn bằng cách nhẹ nhàng đạp ga. Để tiết kiệm xăng nhất có thể, hãy dành 5 giây để tăng tốc xe của bạn lên đến 20km một giờ từ điểm dừng.  tiết kiệm xăng ô tô

2. Duy trì tốc độ ổn định

Khi tốc độ của bạn giảm và bùng nổ, bạn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn và tiêu nhiều tiền hơn mức bạn cần. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng việc thay đổi tốc độ của bạn lên và xuống từ 75 đến 85 km mỗi giờ sau mỗi 18 giây có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn lên 20%.

Cân nhắc sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình để lái xe trên đường cao tốc, nếu có điều kiện. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sự thay đổi nhỏ về tốc độ thực sự có thể tốt khi trọng lực tác động. Ở những nơi cho phép, hãy cho phép giảm tốc độ của bạn khi bạn lên dốc, sau đó lấy lại động lượng khi bạn lăn xuống dốc. tiết kiệm xăng ô tô

3. Loại bỏ trọng lượng dư thừa

Xe của bạn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn nếu nó nặng. Một cách để giảm trọng lượng của nó là lấy bất cứ thứ gì ra khỏi xe mà bạn không sử dụng.

Nên tháo giá nóc khi bạn không sử dụng và dọn những vật dụng không cần thiết có trong xe có thể làm giảm trọng lượng.

Để thoáng cốp xe và cố gắng không mang theo những vật dụng không cần thiết trong xe. 

4. Bơm hơi lốp xe đến áp suất chính xác

Lốp không bị xì hơi có lực cản lăn trên đường cao hơn. Điều này có nghĩa là với mỗi km di chuyển, lốp xe của bạn tạo ra nhiều ma sát và lực cản lăn hơn, và do đó, sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu tất cả các lốp xe của bạn không được bơm hơi quá 10 psi, điều này có thể làm giảm hiệu suất nhiên liệu lên đến 10%. tiết kiệm xăng ô tô

Diện tích bề mặt tiếp xúc với đường sẽ tăng lên khi lốp quá căng. Càng nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với đường, lực cản của bánh xe càng nhiều.

5. Tránh phanh gấp 

Mỗi khi bạn sử dụng phanh, bạn sẽ lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Bằng cách quan sát lưu lượng giao thông đang hoạt động như thế nào, bạn thường có thể biết trước thời điểm giảm tốc độ. Bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu và tiết kiệm tiền bằng cách bỏ chân ga và nhấn ga để giảm tốc độ thay vì sử dụng phanh.

tiết kiệm xăng ô tô

6.Sử dụng điều hòa không khí một cách tiết kiệm

Điều hòa không khí có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe lên tới 20%. Mở cửa sổ khi bạn đang lái xe trong thành phố và sử dụng hệ thống thông gió xuyên suốt. Nó sẽ giảm thiểu tác động lên nhiên liệu.

7.Lập kế hoạch cho lộ trình giờ cao điểm của bạn

Lưu lượng dừng xe sẽ gây nhiều áp lực lên động cơ của bạn, do đó đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Khi có thể, hãy lên kế hoạch cẩn thận về lộ trình đi làm và đến nơi làm việc để tránh điều tồi tệ nhất khi giao thông cao điểm.

bão dưỡng ô tô mùa mưa

8. Bảo dưỡng xe của bạn thường xuyên 

Các phương tiện được bảo dưỡng tốt thường sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn, vì vậy, bạn nên giữ cho phương tiện của mình luôn trong tình trạng tốt.

Việc bảo trì bao gồm việc đặt nó cho các dịch vụ thường xuyên và khắc phục các sự cố một cách nhanh chóng. Bảo dưỡng ô tô thường xuyên giúp duy trì hiệu quả sử dụng nhiên liệu của động cơ. Các bộ phận động cơ hoạt động song song chặt chẽ với nhau. Nếu việc bảo dưỡng kém, cặn bẩn và ăn mòn sẽ tích tụ giữa các bộ phận khiến động cơ khó hoạt động trơn tru. 

Đây cũng là lý do tại sao dầu động cơ rất quan trọng. Dầu động cơ hiệu suất cao tốt, có thể giúp giảm ma sát trong động cơ, chống cặn và cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn bảo dưỡng ô tô của mình, có thể đã đến lúc bạn nên ghé thăm.

Xem thêm:>> Phí đăng kiểm ô tô tăng từ ngày 8/10 lái xe cần lưu ý những gì? 

Tổng hợp