Camera hành trình có thể giúp bạn được bảo vệ trên đường, nhưng với rất nhiều mẫu có sẵn, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu kỹ trước khi mua. Camera hành trình tốt rất dễ sử dụng - sau khi chúng được cài đặt, bạn sẽ hiếm khi cần chạm vào chúng trừ khi bạn cần truy cập cảnh quay của mình. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, phần phức tạp nhất của việc sở hữu camera hành trình là chọn đúng và cài đặt nó.

camera hành trình

Dưới đây là mẹo giúp bạn bắt đầu chọn (và thực sự sử dụng) camera hành trình phù hợp với mình. 

1. Chọn camera hành trình có số lượng camera phù hợp

Camera hành trình hướng về phía trước là phổ biến nhất, nhưng một số kiểu máy được đóng gói với hai hoặc thậm chí ba camera. Những camera bổ sung này thường ghi lại phía sau và bên trong xe, đồng thời giúp đưa ra bức tranh hoàn chỉnh hơn về quá trình hình thành một vụ tai nạn.

Camera hành trình có camera trước và sau có thể ghi lại cả con đường phía trước và phía sau xe của bạn. Camera phía sau thường có thể được chia thành các loại sau:

Máy ảnh cửa sổ phía sau gắn vào kính chắn gió phía sau của bạn bằng một miếng dính. Những thứ này thường yêu cầu một camera phía trước hoạt động, chúng được gắn vào bằng một sợi cáp dài.

 

Camera chiếu hậu thường được gắn (hoặc tích hợp sẵn) vào camera hành trình hướng về phía trước. Ưu điểm là có ít dây hơn để lo lắng, nhưng góc nhìn có thể hẹp hơn.

Camera quan sát cabin được thiết kế để ghi lại nội thất bên trong xe của bạn. Chúng thường được các tài xế taxi sử dụng để ghi lại các sự cố, nhưng cũng có thể được sử dụng để chứng minh rằng bạn không bị phân tâm khi xảy ra tai nạn.

2. Chất lượng video Full HD

Hình ảnh rõ nét sẽ có nhiều giá trị sử dụng khi xảy ra sự cố không mong muốn. Trên thị trường, hiện các loại camera hành trình đều phổ biến với khả năng quay video đạt chuẩn full HD 1080 pixel, như vậy là đủ.

Theo các chuyên gia, người dùng nên lựa chọn những camera hành trình có cảm biến tốt, khả năng ghi hình với bitrate (lượng thông tin ghi lại/giây) cao từ 5 đến 10 Mbits hoặc hơn, để ghi lại rõ nét những gì xảy ra trên đường.

camera hành trình

3. Dung lượng thẻ n​hớ từ 32G

Người dùng nên chọn thẻ nhớ có dung lượng tối thiểu 32 GB để lưu trữ hình ảnh cho chuyến đi của mình. Thông thường, camera hành trình có bitrate dưới 10 Mbits, có thể quay hơn 7 giờ video. Đối với loại camera hành trình có bitrate 10-20 Mbits, thẻ 32 GB ghi được khoảng 3 giờ, thẻ 16 GB ghi được gần một tiếng.

Giá của thẻ nhớ 16 GB vào khoảng 150.000 đồng, trong khi thẻ 32 GB khoảng 300.000 đồng. Mỗi người lái xe trung bình khoảng 3 tiếng/ngày, nên thẻ nhớ 32 GB là lựa chọn phù hợp. 

4. Tính năng hỗ trợ ghi hình ban​ đêm

Khả năng ghi hình vào buổi tối cũng là yếu tố nhiều người cân nhắc khi chọn lựa camera. Những camera hành trình xuất xứ Hàn Quốc, Australia và một số hàng Đài Loan, Trung Quốc cho khả năng quay ban đêm chất lượng hình ảnh cao.

5. Hỗ trợ tính năng ghi đè

Dung lượng lưu trữ của camera hành trình dù lớn cũng sẽ có lúc bị lấp đầy, dẫn đến tình trạng camera không ghi hình. Tài xế Việt nên lựa chọn camera hành trình có tính năng ghi đè theo vòng lặp, để video mới có thể ghi đè lên đoạn cũ nhất đã lưu. Tính năng này hữu ích đối với những tài xế thường xuyên lái xe trên hành trình dài.

camera hành trình

6. Thương hiệu có tên tuổi 

Một lưu ý khác cũng vô cùng quan trọng khi lựa chọn camera hành trình đó là thương hiệu. Việc cân nhắc thương hiệu sẽ đảm bảo bạn chọn được sản phẩm có công nghệ ghi hình với giá cả phù hợp.

Chọn những thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng trong quá trình sử dụng. Mỗi thương hiệu sẽ có một thế mạnh riêng, vì vậy bạn nên cân nhắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu uy tín về camera hành trình, chẳng hạn như Vietmap, Xiaomi, Asus,... với nhiều ưu điểm và công nghệ nổi bật.

7.Giá cả phù hợp

Giá camera hành trình khá đa dạng tùy thuộc vào từng hãng và tính năng của sản phẩm. Chẳng hạn ở những phân khúc camera hành trình cơ bản chỉ đáp ứng những tiện ích cần có như ghi âm, ghi hình, cảnh báo làn đường, vẫn hỗ trợ tốt kết nối wifi, bluetooth, với thiết kế nhỏ gọn,... thì mức giá sẽ từ 550.000 ngàn - 4,500.0000 triệu đồng.

camera hành trình

Còn đối với những phân khúc camera hành trình cao cấp hơn, tích hợp nhiều tiện ích như điều khiển bằng giọng nói, tải video về máy tính từ xa, đi kèm với cấu hình mạnh, độ phân giải full HD, chống rung, chống thấm nước,... thì mức giá dao động sẽ từ 5 - 10 triệu đồng.

Tùy vào điều kiện ngân sách, nhu cầu và mục đích sử dụng camera hành trình mà bạn nên chọn những dòng có mức giá phù hợp với mình.

Xem thêm: >> Top 7 phụ kiện cho tài xế mới lái ô tô mua ngay và luôn 

Tổng hợp