Khi đèn pha ô tô chuyển sang màu vàng hoặc bị mờ sương không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho các xe ô tô khác, người đi đường cũng như chính bạn và  và chính bạn. đèn ô tô bị vàng

Vì sao đèn pha ô tô bị ố vàng? bị mờ 

Quá trình oxy hóa: Điều này xảy ra do thấu kính polycarbonate của đèn pha ô tô hiện đại tiếp xúc với không khí. Thấu kính phát triển các vết nứt cực nhỏ khi tiếp xúc với bức xạ UV gây ra hiện tượng “đục”.

Hư hỏng trên đường:  Khi lái xe trên những con đường bị hư hỏng, những tảng đá nhỏ và mảnh vụn sẽ làm hỏng thấu kính polycarbonate của đèn pha ô tô hiện đại. Sỏi tạo ra các vết lõm và lỗ trên thấu kính.

Bụi bẩn và Hóa chất:  Nếu ô tô chạy trên đường trong một khoảng thời gian, nó sẽ tạo ra một lớp bụi bẩn và hóa chất mỏng trên thấu kính của đèn pha ô tô. Lớp này mờ đục (có mây) và ảnh hưởng là làm mờ đèn hoặc khiến đèn pha ô tô khó nhìn thấy trên đường.

đèn ô tô bị ố vàng

Hơi nước:  Hơi nước được tạo ra bên trong “hộp” đèn pha ô tô do độ ẩm cao trong không khí, sau đó bị giữ lại bên trong hộp đèn khi không khí bên ngoài hộp đèn trở nên khô hơn. Hơi nước này làm phân tán ánh sáng đi qua thấu kính polycarbonate và tạo ra các hoa văn cũng như sự khuếch tán ánh sáng trên đường khiến bạn khó nhìn rõ.

Chúng tôi có thể thực hiện công việc này giống như cách mà các chuyên gia làm, với các sản phẩm dễ tìm. Nếu bạn chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình, có khả năng bạn đã sở hữu một số trong số này! 

Các vật dụng cần thiết để vệ sinh đèn pha 

Đây là những gì bạn sẽ cần để khắc phục đèn pha ố vàng:

1.Giấy nhám 

2.Băng keo

3.Bình xịt nước

4.Không có gì cầu kỳ cần thiết ở đây, nước máy là được

5.Khăn lau mềm 

6.Hợp chất đánh bóng chuyên dụng 

7.Khăn sợi nhỏ

đèn ô tô bị ố vàng

Hướng dẫn các bước vệ sinh đèn pha: 

Tháo lớp trên cùng của thấu kính đèn pha ô tô và làm sạch bằng giấy nhám chuyên dụng. (điều này có vẻ dễ dàng với bộ dụng cụ có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cung cấp ô tô, nhưng hãy cẩn thận, nếu bạn thực hiện quy trình này không chính xác, nó có thể làm hỏng đèn pha không thể sửa chữa được).

Đánh bóng thấu kính đèn pha bằng cách sử dụng chất đánh bóng đèn pha bằng khăn sợi nhỏ. (điều này thường được trình bày như một cách chữa trị tất cả các cách khắc phục dễ dàng, nhưng kết quả rất đa dạng và tạm thời).

  1. Vệ sinh đèn pha

Điều này không cần phải hoàn hảo, chỉ cần xóa những vết bẩn nhanh là đủ. Điều quan trọng là không có bất kỳ mảnh vụn lớn hơn nào lọt vào đèn pha khi chúng tôi chà nhám.

  1. Băng lại bất kỳ khu vực sơn nào gần đó

Đây là một bước rất quan trọng. Tất cả những gì bạn cần làm là dùng giấy nhám đánh nhẹ lên lớp sơn của bạn và bạn sẽ giải quyết được một vấn đề hoàn toàn mới. Chơi nó an toàn và băng ra khỏi khu vực xung quanh của đèn pha. Hai chiều rộng dải thường là đủ vùng phủ sóng.

Mẹo: Trên nhiều xe ô tô, bạn có thể chỉ cần nhấc mui xe lên thay vì dán vào đầu đèn pha.

 đèn ô tô bị ố vàng

  1. Giấy nhám P800

Với giấy nhám P800 của bạn, hãy chà nhám từ tây sang đông càng đều càng tốt. Hãy nhớ rằng, kiểu chà nhám càng nhất quán thì các vết sẽ càng dễ loại bỏ khi đến lúc tinh chỉnh nó. Tiếp tục chà nhám cho đến khi bạn cảm thấy lớp màu vàng đã biến mất. Nó không nên mất rất nhiều.

Đây là cái mà tôi gọi là “Khoảnh khắc đau tim” còn được gọi là “ Khoảnh khắc tôi đã làm gì ”! Việc chà nhám khô để loại bỏ phần còn lại của lớp phủ UV bị hỏng sẽ khiến bạn có cảm giác như đang làm hỏng chúng nhiều hơn. Nhưng tin tôi đi, sẽ ổn thôi.

Lớp mờ bạn vừa thêm vào đèn sẽ bị loại bỏ khi bạn thực hiện nhiều bước chà nhám và đánh bóng sau đây. Chúng cần trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng có thể trở nên tốt hơn – chúng sẽ rõ ràng trở lại, tôi hứa!

  1. Giấy nhám P1000

Lần đầu tiên, chúng tôi sẽ đưa nước vào quy trình. Với giấy nhám P1000 của bạn, hãy chà nhám từ bắc xuống nam cho đến khi bạn không còn nhìn thấy vết nhám từ bước trước (tây sang đông).

Mẹo: Nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn, hãy thử bật đèn pha. Đôi khi điều đó sẽ giúp phát hiện bất kỳ vết chà nhám nào còn sót lại.

  1. Giấy nhám P2500

Bây giờ là lúc cho một vòng chà nhám ướt khác, lần này với giấy nhám P2500. Giống như chúng ta đã làm trong các bước trước, chúng ta sẽ đi theo hướng ngược lại với những gì chúng ta đã làm lần trước (trong trường hợp này, chúng ta quay lại từ tây sang đông).

Một lần nữa, tiếp tục cho đến khi bạn không còn nhìn thấy vạch P1000 grit theo chiều dọc. Ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu thấy đèn pha trở nên rõ ràng hơn nhiều. Họ sẽ trở nên tốt hơn mặc dù!

Mẹo: Nếu định pha trộn và đánh bóng bằng tay, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi thêm bước chà nhám bổ sung bằng giấy P3000. Lý do là mặc dù P2500 sẽ dễ dàng ra bằng máy nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn bằng tay. Bước chà nhám bổ sung sẽ thu hẹp khoảng cách và giảm bớt một số khối lượng công việc khi bạn đánh bóng.

đèn ô tô bị ố vàng

  1. Hợp chất với khăn lau đánh bóng

Bây giờ đèn pha của bạn đã bắt đầu trông đẹp hơn, tiến đến bước tiếp theo. Lấy bộ đệm của bạn và một số hợp chất và bắt đầu. Bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về độ trong suốt so với các bước chà nhám vào thời điểm này và đối với một số người thì điều này là đủ tốt. Đối với những người khác, chúng tôi sẽ muốn thực hiện thêm một bước sàng lọc.

  1. Đánh bóng hoàn thiện (tùy chọn)

Pha trộn bằng máy thường sẽ để lại một chút khói mờ và chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ điều đó bằng cách đánh bóng hoàn thiện nhanh chóng. Bước này sẽ đưa đèn pha của bạn lên một tầm cao mới hướng tới độ trong như pha lê. Có thể chúng sẽ trông đẹp hơn cả mới!

Chìa khóa để đạt được kết quả tốt trong toàn bộ quá trình này là dành thời gian và kiên trì. Đây rất giống trường hợp “bạn nhận được những gì bạn đưa vào”.

  1. Sơn bảo vệ 

Bước cuối cùng để phục hồi đèn pha của bạn là bước quan trọng nhất. Bạn thấy đấy, nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp khỏi tia UV, tất cả công sức của bạn sẽ tan thành mây khói trong vòng vài tuần. Lớp phủ được sử dụng để bảo vệ nhựa của bạn đã bị hỏng (và giờ nó đã biến mất) nên đèn của bạn hoàn toàn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố.

 đèn ô tô bị ố vàng

Bạn có một vài lựa chọn để bảo vệ chúng. Chất trám sơn truyền thống sẽ hiệu quả, nhưng bạn sẽ cần bôi lại sau mỗi 6 tháng hoặc lâu hơn. Một lọ sơn gốm còn sót lại từ sơn của bạn cũng sẽ hoạt động và có thể tồn tại lâu hơn. Một lớp phủ UV dạng xịt thích hợp hoặc sơn phủ trong suốt sẽ là hình thức bảo vệ lâu dài tốt nhất cho bạn. Một số công ty thậm chí còn bán thứ này trên khăn lau sẵn sàng sử dụng.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra và chúng lại chuyển sang màu đục trong tương lai, thì ít nhất bạn cũng biết cách khắc phục chúng!

Các cách để tránh vấn đề về đèn pha 

Có nhiều cách để ngăn ngừa các vấn đề về đèn pha, nhưng bạn phải thận trọng. Hãy cẩn thận khi đánh bóng đèn pha vì nó có thể làm mòn lớp sơn trong suốt đó. Hoàn toàn không được có sạn trong chất đánh bóng và chất đánh bóng mềm có thể loại bỏ các dấu hiệu ố vàng ban đầu. Nếu có thể, ô tô nên được đỗ trong nhà để xe hoặc để đèn pha hướng ra khỏi mặt trời. Điều này ngăn ngừa thiệt hại có thể gây ra bởi tia cực tím.

Nếu bạn muốn rửa đèn pha, việc này nên được thực hiện bằng xà phòng chuyên dụng cho ô tô mỗi quý. Điều này có một lợi thế bởi vì việc giặt giũ có thể ngăn chặn sự tích tụ của axit và chất bẩn gây ố vàng. Nếu có vẻ như vết ố vàng quá nặng, lớp sơn cũ trong suốt sẽ phải được loại bỏ bằng giấy nhám hoặc chất tẩy rửa mài mòn và phủ một lớp màng bảo vệ mới.

Xem thêm: >> Xử lý nhanh tình trạng màn hình ô tô bị đơ 

Tổng hợp