Hiện nay, rất nhiều chủ sở hữu ô tô đang cân nhắc một Android box cho ô tô của họ, chủ yếu là do các tính năng mà hệ điều hành Android mang lại và quan trọng hơn là giá cả rất hấp dẫn.

Android box ô tô

Có nên dùng android box hay thay màn hình android cho xe ô tô?

Mức giá hiện nay trên thị trường để mua một chiếc android box không quá đắt nhưng cũng không phải là rẻ. Mỗi chiếc android, cấu hình có thể sử dụng trơn tru ở thời điểm hiện tại cũng phải có giá từ 4,500,000 đồng đến 8,500,000 đồng. 

Dòng xe cao cấp và dòng xe có màn hình lớn

Nếu như xe của bạn là các dòng cao cấp và có sẵn kết nối Apple carplay như các dòng Mercedes, BMW, Audi,…đời 2018 trở lên hoặc các dòng xe có màn hình lớn và có các chức năng tùy chỉnh cài đặt xe như Ford Ranger, Ford Everest, Hyundai Santafe, Hyundai Tucson 2022, Vinfast Lux A và SA,…. thì nên chọn android box thay vì phải thay cả cụm màn hình.

Android box ô tô

Muốn thêm camera 360 

Xe của bạn là các dòng cao cấp có màn hình lớn chức năng tùy chỉnh xe như Ranger, Everest, Santafe nhưng muốn có thêm camera 360 thì có thể chọn cách thay màn hình liền camera 360.

Các dòng xe phổ thông 

Xe của bạn có màn hình có Apple Carplay và là các dòng xe phổ biến tại Việt Nam như Vios, Altis, Fortuner,  Accent, K3, Seltos thì có thể chọn cách thay màn hình Zestech cắm jack zin sẽ có độ tương thích cao hơn.

Những điểm cần cân nhắc khi chọn Android box 

Bạn nên ưu tiên mua một Android box với thông số kỹ thuật tốt. Thông thường các tài xế không thay đổi Android box của ô tô vài năm một lần, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm quan trọng dưới đây để mua được Android box phù hợp.

Android box ô tô

Màn hình - Kích thước và Loại

Loại màn hình:

Có màn hình LCD và LED. Mặc dù độ chính xác màu sắc và mức độ bão hòa tốt hơn với màn hình LED, nhưng bất cứ ngày nào tôi cũng thích một đơn vị LCD hơn vì một số đơn vị LED được biết là có vấn đề xảy ra sau khi sử dụng lâu dài.

Mặt khác, màn hình LCD, mặc dù có vẻ hơi bị trôi, nhưng phục vụ mục đích một cách hoàn hảo.

Một màn hình IPS LCD sẽ là đề xuất của tôi vì góc nhìn rất quan trọng  trên ô tô và tấm nền IPS tạo ra rất nhiều khác biệt.

Kích thước của màn hình :

Mặc dù điều này phụ thuộc vào sự cung cấp của ô tô của bạn, nhưng hầu hết là 7 "-8.x".

Có một số dòng xe chung chung có kích thước 10 "+.

Đối với một số mẫu xe có sẵn màn hình dọc theo phong cách Tesla. Các thiết bị này thay thế các điều khiển cho A / C và các chức năng khác và tích hợp các điều khiển. 

Bộ xử lý

Các tùy chọn chung là Dual Core / Quad Core / Octa Core.

Theo ý kiến ​​của tôi, Quad Core và Octa Core, không sao cả, bộ vi xử lý DC rất chậm. Chỉ có chúa mới biết chính xác bộ vi xử lý nào được sử dụng, nhưng mỗi nhà sản xuất dường như sử dụng một bộ xử lý khác nhau. Về phần bên trong, chỉ sau khi nhận được thiết bị, CPU-Z có thể được sử dụng để xác nhận chính xác bên trong.

Android box ô tô

Bộ nhớ trong (ROM)

Các tùy chọn chung là 8GB / 16GB / 32GB / 64GB.

Cá nhân tôi khuyên bạn ít nhất nên mua một  ROM 32GB. Mặc dù 16GB có vẻ là đủ, nhưng chỉ với một vài ứng dụng được cài đặt và làm thêm giờ khi chúng được cập nhật, bạn sẽ không có đủ bộ nhớ trong, điều này gây ra tình trạng trễ và khởi động lại. Bộ nhớ trong là thứ mà bạn không thể mở rộng sau này, vì vậy tốt hơn hết bạn nên mua HU có 32 GB dung lượng lưu trữ trên bo mạch.


Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Các tùy chọn chung là 1GB / 2GB / 3GB / 4GB.

Các mẫu RAM 1GB / 2GB là những mẫu chủ yếu có sẵn ở thị trường trong nước. Các thiết bị này có xu hướng thường xuyên bị lỗi và các thiết bị có RAM 4GB hoạt động linh hoạt và linh hoạt theo kinh nghiệm cá nhân của tôi.

Tích hợp khe cắm 

Bạn sẽ muốn kiểm tra xem thiết bị có 2 khe cắm USB hay không vì nhiều phụ kiện sử dụng các khe cắm USB của ô tô.

Kiểm tra xem thiết bị có đầu ra video đầy đủ hay không.

Chỉ mua từ những người bán có uy tín và phản hồi tốt.

Kiểm tra khả năng tương thích của điều khiển vô lăng, camera / cảm biến của nhà máy và quan trọng nhất là yêu cầu đầu đọc CANBUS phù hợp.

Tăng cường tín hiệu FM

Đây là một phụ kiện phải mua. Nếu không có bộ tăng cường, khả năng bắt sóng FM của ô tô rất kém.

Hệ thống giám sát áp suất lốp:

Có hai loại cảm biến có sẵn: Cảm biến bên trong và Cảm biến bên ngoài.

Các cảm biến bên trong phải được đặt trực tiếp vào bên trong bánh xe và do đó yêu cầu lắp lại lốp. Mặc dù điều này sẽ che giấu các cảm biến, nhưng để cài đặt chúng cần rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, các cảm biến này có pin bên trong mà người dùng thường không thể thay thế được. Ngoài ra, sau khi lắp các bánh xe cần phải được cân bằng và do đó, cũng cần phải căn chỉnh bánh xe.

Cảm biến bên ngoài vì nó chỉ cần cắm và chạy. Ngoài ra, người dùng có thể thay thế pin. Các cảm biến được cố định bằng cờ lê và không thể dễ dàng tháo rời. Do đó, không có vấn đề trộm cắp hoặc cảm biến bị lỏng lẻo. Chỉ có một nhược điểm là, mỗi khi không khí được nạp vào, bạn cần cờ lê để tháo các cảm biến. 

Cả hai cảm biến này đều đi kèm với một mô-đun USB, được cắm vào Android box.

Android Auto / Apple CarPlay dongle:

Có hai sự lựa chọn nếu bạn muốn sử dụng Android Auto. Bạn có thể cài đặt một ứng dụng có tên Headunit Reloaded hoặc sử dụng một khóa học. Ứng dụng hỗ trợ AA không dây (thử nghiệm).

Nếu bạn muốn sử dụng Apple CarPlay, bạn sẽ phải mua dongle.

Bạn phải cài đặt một ứng dụng có tên là AutoKit trên HU khi sử dụng dongle, nhưng không cần ứng dụng bổ sung nào trên điện thoại.

Camera hành trình USB

Bảng điều khiển USB có giá siêu phải chăng và có thể được kết nối trực tiếp với ô tô.

Dữ liệu có thể được lưu trữ cục bộ trong bộ nhớ trong của ô tô hoặc có thể được lưu trữ bên ngoài. Một số thiết bị hỗ trợ đĩa cứng ngoài lên đến 1TB.

Xem thêm: >> Top 7 phụ kiện cho tài xế mới lái ô tô nên mua ngay và luôn 

Tổng hợp