Thủng lốp ô tô là tình trạng mà rất nhiều người lái xe gặp phải. Vậy khi xe ô tô thủng lốp có nên đi tiếp không? Cách lái xe ô tô khi bị thủng lốp như thế nào? Nếu bạn thường xuyên điều khiển ô tô thì đây là một trong những thông tin hữu ích không nên bỏ qua. 

Có rất nhiều trường hợp ô tô thủng lốp nhưng vẫn phải tiếp tục di chuyển vậy khi di chuyển thì cần chú ý điều gì? Tất cả những cách xử lý nhanh chóng, chính xác và an toàn nhất dành cho người lái khi ô tô bị thủng lốp sẽ được phụ kiện ô tô - medicar.vn hướng dẫn chi tiết ngay tại thông tin dưới đây.

Xe ô tô thủng lốp có nên đi tiếp

Cách nhận biết ô tô bị thủng lốp

Bạn có thể dễ dàng nhận biết ô tô của mình đang bị thủng lốp với các dấu hiệu sau:

  • Bánh xe bị xẹp, bị xì hơi khiến xe đi chậm.
  • Xuất hiện cảnh báo xe bị mất hết áp suất không khí (Các mẫu xe mới đều được trang bị Hệ thống giám sát áp suất lốp xe (TPMS) cảnh báo, bạn có thể thông qua cảnh báo này để nhận biết).
  • Mất tay lái: Bạn đang di chuyển nhưng bỗng dưng bị mất tay lái hoặc tay lái liên tục bị kéo về 1 bên trái hoặc phải.
  • Tiếng ồn bất thường: Áp lực khí trong lốp đột ngột thoát ra sẽ tạo thành tiếng vù vù, còn vỏ cao su khi cọ xuống mặt đường cũng sẽ tạo thành tiếng vỗ.

Xe ô tô thủng lốp có nên đi tiếp không?

Khi xe ô tô bị thủng lốp thì các chuyên gia thường khuyên là bạn không nên đi tiếp có thể khiến bánh xe hư hại. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng có thể tuân thủ được điều này. Chính vì vậy đã có rất nhiều người đều chọn tiếp tục di chuyển dù đã phát hiện xe ô tô bị thủng lốp.

Và để đảm bảo an toàn trong trường hợp này thì bạn cần phải lái xe thật cẩn thận. Dưới đây sẽ là hướng dẫn về cách lái xe khi ô tô bị thủng lốp.

xe o to lung lop co nen di tiep-1

Cách lái xe ô tô khi bị thủng lốp

Khi ô tô bị thủng lốp bạn không nên quá lo lắng. Điều bạn cần làm là tập trung vào tay lái và lái xe hết sức cẩn thận. Cụ thể như sau:

1. Giảm tốc độ, lái xe chậm

Đây là điểu quan trọng đầu tiên. Khi xe bị thủng lốp bạn không được đi quá nhanh vì sẽ khiến tình trạng lốp xe tệ hơn. Bên cạnh tốc độ di chuyển nhanh sẽ khiến bạn không thể làm chủ tay lái hiệu quả. Bạn chỉ nên di chuyển với tốc độ 24 - 32km/h khi lốp xẹp.

Trường hợp phải xuống dốc thì bạn hãy để xe tự xuống dốc một cách nhẹ nhàng theo vận tốc quán tính của xe và chân luôn đặt ở phanh xe sẵn sàng khi cần đạp.

2. Ưu tiên di chuyển xe trên mặt đường bằng phẳng

Mặt đương phẳng sẽ giúp xe cân bằng hơn và việc quan sát của người lái cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn đi vào khu vực mặt đường nhiều ô gà, ấm ướt, trơn lún thì rất dễ bị kẹt lại. Vậy nên khi xe bị thủng bạn hãy quan sát địa hình trước rồi quyết định có nên chạy tiếp không nhé.

3. Lái xe theo đường thẳng

Lái xe theo đường thẳng cũng là một trong những ưu tiên khi lốp xe bị thủng. Khi chạy trên được thẳng bạn sẽ giữ được lực chạy đều không bị cản trở, không gây áp lực và đảm bảo an toàn cho bạn và những người ngồi trên xe. Trong quá trình lái xe cũng nên chú ý xung quanh và nên dừng xe ngay khi tìm thấy các điểm sửa chữa bạn nhé.

4. Khi đi xe thủng với đoạn đường quá xa

Mặc dù có thể di chuyển khi lốp xe bị thủng nhưng bạn cũng cần phải chú ý rằng không nên di chuyển xe với đoạn đường quá xa. Hãy dừng lại và sửa chữa ngay khi có thể.

Trên đây là các lưu ý hỗ trợ bạn có thể lái xe an toàn khi xe bị thủng lốp. Hãy lưu lại những kinh nghiệm này để làm phong phú những kiến thức lái xe của mình bạn nhé.

xe o to lung lop co nen di tiep-1

Làm gì khi xe bị thủng lốp?

Để đảm bảo quá trình vận hành, an toàn cho người và xe thì bạn:

  • Chủ động tìm địa điểm sửa chữa thay thế lốp xe nhanh nhất.
  • Nên mang theo bơm lốp ô tô Medicar để bổ sung hơi tạm thời cho lốp xe khi di chuyển và tìm điểm sửa chữa.
  • Nên mang theo lốp dự phòng để luôn có thể thay thế khi gặp các vấn đề về lốp xe.
  • Nếu không tìm được điểm hỗ trợ thì có thể dừng lại tại trạm xăng để được các nhân viên cây xăng hỗ trợ hoặc cho bạn mượn các dụng cụ cần thiết.
  • Liên hệ với cứu hộ ô tô.

Thảm trải sàn ô tô Medicar vừa giúp bạn cập nhật thêm những thông tin hữu ích khi gặp các vấn đề thủng lốp ô tô. Chắc hẳn với thông tin này bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc Xe ô tô thủng lốp có nên đi tiếp và những chú ý khi lái xe bị thủng lốp. Chúc bạn luôn lái xe an toàn trên mọi hành trình!

>> Có thể bạn quan tâm: