Có một số mẹo để bạn có thể làm để tận dụng tối đa chiếc xe hybrid của mình. Chăm sóc pin, sử dụng kiểm soát hành trình và tăng tốc từ từ sẽ giúp chức năng hybrid của bạn đạt hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó luôn ý thức về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn cũng sẽ cải thiện trải nghiệm hybrid của bạn.  

sử dụng ô tô hybrid hiệu quả

Vì sao xe hybrid được ưa chuộng? 

Các phương tiện hybrid và xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc chuyển từ sử dụng xe chạy bằng xăng sang xe hybrid. Ưu điểm lớn nhất của những chiếc xe này là giảm tác động của chúng đối với môi trường, đặc biệt là trong thời đại lo ngại về khí thải.

Nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy xe hybrid cũng tốn ít chi phí vận hành hơn trong thời gian dài. Chắc chắn, chi phí mua trả trước có thể đắt hơn một chút so với các mẫu xe truyền thống, nhưng Hybrid không tốn thêm chi phí bảo trì và khoản tiết kiệm nhiên liệu bạn nhận được theo thời gian có thể nhiều hơn số tiền bỏ ra ban đầu.

Dưới đây là một số mẹo hàng đầu của chúng tôi để chăm sóc chiếc xe hybrid của bạn.

sử dụng xe hybrid hiệu quả

Bảo dưỡng lốp xe của bạn

Bảo dưỡng lốp tốt là điều nên làm đối với dù bạn đang sử dụng thương hiệu ô tô nào, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thực sự muốn thấy những lợi ích của việc sở hữu một chiếc xe hybrid. Duy trì áp suất lốp chính xác là một trong những chìa khóa để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Ngay cả khi bạn lái chiếc xe hybrid mới với khả năng tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu, việc lốp xe của bạn quá căng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn sở hữu loại lốp phù hợp lắp cho ô tô của mình.

Xe hybrid được biết là có lực cản lăn thấp hơn so với các mẫu xe truyền thống, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra với trung tâm dịch vụ ô tô để biết mình có loại lốp tốt nhất cho chiếc hybrid của mình.

Xem thêm: >> Top những phụ kiện cho tài xế mới lái ô tô nên mua ngay và luôn  

Giữ cho pin ở trạng thái tốt nhất

Pin luôn phải ở gần đầu danh sách kiểm tra bảo dưỡng ô tô của bạn, đặc biệt nếu bạn sở hữu một chiếc xe hybrid. Vì những loại xe này phụ thuộc nhiều vào điện để chạy, nên việc giữ cho pin luôn ở trạng thái tốt hơn càng quan trọng hơn.

sử dụng xe hybrid hiệu quả

Hãy chú ý đến pin của bạn khi thời tiết lạnh đột ngột hoặc thay đổi đột ngột- Pin trong ô tô hybrid hoạt động tốt nhất khi ấm, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm ấm pin đầy đủ trước khi khởi hành. 

Thời tiết lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến việc sạc pin. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sạc đầy pin và không bao giờ để pin cạn kiệt. Pin được thiết kế để kéo dài gần hết tuổi thọ của ô tô - khoảng mười năm - vì vậy bạn nên hoạt động nhiều trước khi thay thế.

Kiểm tra động cơ định kỳ

Vì một phần của động cơ ô tô hybrid được dẫn động bằng nhiên liệu nên nhiều hoạt động kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên liên quan đến ô tô chạy xăng cũng được áp dụng cho chúng. Điều này bao gồm công việc quan trọng là kiểm tra dầu động cơ. Tuy nhiên, vì một chiếc xe hybrid chạy bằng cả điện và nhiên liệu, động cơ của nó có thể sẽ bị mòn với tốc độ chậm hơn so với một chiếc xe chạy xăng tiêu chuẩn .

Giữ lịch bảo trì thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho ô tô của bạn, bất kể loại nào, là thực hiện một lịch trình chăm sóc toàn diện. Mua xe hybrid của bạn từ một đại lý có uy tín có thể giúp bạn luôn cập nhật việc bảo dưỡng xe của mình.

sử dụng xe hybrid hiệu quả

Xây dựng thói quen lái xe tốt

Hầu hết các lái xe hybrid nói rằng để tối đa hóa khả năng hiệu quả của hybrid, họ phải học lại cách lái xe.  Mặc dù những thứ như xem đồng hồ tốc độ và sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình không phải là điều xa lạ với trải nghiệm lái xe ô tô thông thường, nhưng chúng lại trở thành những khía cạnh quan trọng của việc lái xe hybrid.

Hãy để ý đến màn hình hiển thị tiết kiệm nhiên liệu 

Màn hình này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cập nhật theo thời gian thực về hiệu quả sử dụng nhiên liệu của bạn. Kết hợp phong cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu vào hành vi lái xe thông thường của bạn.

Không nên sử dụng phanh quá đột ngột

Xe hybrid sử dụng một công nghệ được gọi là phanh tái tạo. Điều này có nghĩa là năng lượng do phanh tạo ra - bị lãng phí như nhiệt trong ô tô bình thường - được sử dụng để sạc lại pin cho xe hybrid của bạn. Áp lực nhẹ nhàng, đều lên phanh và lướt nhẹ đến điểm dừng.

Đừng phanh quá sớm. Hãy tạo cho mình đủ khoảng cách và không gian để phanh một cách hiệu quả.

sử dụng xe hybrid 2022 

Giữ tốc độ của bạn ở mức thấp

Hiệu suất nhiên liệu của xe hybrid của bạn sẽ giảm khi bạn lái xe trên 88 km một giờ. Nếu bạn lái xe với điều khiển hành trình được đặt thành 112 km một giờ hoặc hơn, hãy tắt nó đi, đặc biệt là trên đường dốc. Cố gắng đạt tốc độ đường cao tốc tối đa khoảng 96 km một giờ. 

Đừng ngại đi xe trên làn đường chậm. 

Sử dụng vận tốc vừa phải 

Tăng tốc quá nhanh sẽ khiến cả động cơ khí và động cơ điện hoạt động song song. Khi đi lên đồi, nên để mức tăng tốc không quá chậm cũng không quá nhanh. Việc lái xe theo một trong hai hướng sẽ làm giảm quãng đường đi được và hiệu quả sử dụng nhiên liệu của bạn.

Hãy thử các kỹ thuật tăng tốc khác nhau

Theo dõi hiệu suất nhiên liệu trong khi bạn sử dụng từng loại. Ví dụ: Hãy thử tăng tốc chậm trong vài tuần, sau đó thử tăng tốc nhanh hơn một chút, rồi thử tăng tốc nhanh hơn. So sánh kết quả quãng đường của các kỹ thuật khác nhau và áp dụng kỹ thuật tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Sau khi đạt đến tốc độ mong muốn, hãy lái xe càng lâu càng tốt cho đến khi bạn cần dừng lại hoặc rẽ.

Hãy lưu ý đến cách bạn khởi động xe tại các điểm dừng. Chiếc hybrid của bạn được lập trình để tắt động cơ khi ở trong công viên hoặc khi bạn không di chuyển. Nó sẽ bật lại khi bạn tiếp tục chuyển động. Dùng chân tạo áp lực nhẹ nhàng lên bàn đạp ga để khởi động xe.

 xe ô tô hybrid 2022

Sử dụng điều khiển hành trình

Khi bật điều khiển hành trình, bạn sẽ ít có khả năng quay động cơ và tăng tốc nhanh chóng, điều này có thể khiến động cơ xăng hoạt động để cung cấp thêm lực đẩy mà khả năng tăng tốc nhanh yêu cầu. Giảm ga và cài đặt điều khiển hành trình của bạn ở tốc độ mong muốn cho dù bạn đang ở trên đường cao tốc hay trên đường phố. 

Nếu bạn không có hệ thống kiểm soát hành trình, hãy cố gắng giữ tốc độ của bạn không đổi. Việc tăng tốc xe của bạn không chỉ sử dụng năng lượng mà việc chạy chậm cũng làm lãng phí năng lượng của bạn. Tốc độ không đổi là cách tiết kiệm năng lượng nhất cho xe của bạn.

Quản lý việc sạc pin của bạn

Nếu pin của bạn đã được sạc đầy, pin sẽ nhanh bị hao mòn hơn. Tương tự, nếu pin của bạn đã cạn hoàn toàn hoặc gần hết, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tổng số lần sạc mà bạn có thể sử dụng.  Theo dõi đồng hồ đo pin của bạn. Khi bạn đã sạc nó đến giá trị tầm trung trên, khoảng 80%, hãy kết thúc quá trình sạc lại. Đừng để pin giảm quá 20%.

Một số nhà sản xuất hybrid đã đưa thực tế này vào thiết kế của họ và có các biện pháp bảo vệ để ngăn pin thực sự đạt đến trạng thái hoàn toàn đầy hoặc hoàn toàn rỗng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của bạn để biết thông tin chi tiết cụ thể về cách quản lý mức sạc của pin.

Sử dụng pin thay vì động cơ xăng

Chiếc hybrid của bạn có thể cung cấp tùy chọn chọn thời điểm chuyển từ động cơ chạy pin sang động cơ xăng. Khi có thể, hãy sử dụng pin, vì bạn sẽ tiết kiệm tiền xăng. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như lái xe trên đường cao tốc, xe hybrid thường sẽ tự động chuyển sang động cơ xăng.

Lái xe trong phạm vi pin của xe của bạn

Hầu hết các xe hybrid cho phép lái xe từ 16 đến 56 km hoàn toàn bằng pin điện trước khi chúng cần chuyển sang động cơ xăng. Giữ cho các khoảng cách di chuyển của bạn đủ và ở khoảng cách gần với nhà hoặc trạm nhiên liệu, để tối đa hóa hiệu quả của nó.

 Xem thêm:>> 9 Vấn đề thường gặp khi sử dụng ô tô hybrid 

Tổng hợp