Hiện tượng ô tô bị giật khi tăng giảm ga hay Xe ô tô bị giật khi vào số gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành. Hiện tượng này khiến nhiều người khó chịu và với những người chưa đủ kinh nghiệm lái xe thì đây thực sự là điều phiền toái bởi vì nhiều trường hợp rung giật khiến bạn phải dừng xe giữa chừng.

Xe ô tô bị giật khi đang di chuyển ở tốc độ cao thực sự là một điều đáng lo ngại. Tình trạng này có thể sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm khi xe của bạn bắt đầu giật cục hoặc lao về phía trước mà không có cảnh báo trước. Vậy trong các trường hợp xe bị giật khi tăng giảm ga, giảm ga thì phải xử lý như thế nào? Cùng phụ kiện ô tô - medicar.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý ngay bạn nhé!

xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

Hiện tượng xe ô tô bị giật

Các hiện tượng ô tô bị giật có nhiều trường hợp cụ thể đó là:

 • Xe ô tô bị giật khi vào số.
 • Xe ô tô bị giật khi đi số thấp
 • Xe ô tô bị giật khi tăng ga.
 • Xe ô tô bị giật khi giảm ga.

Mỗi trường hợp sẽ có những nguyên nhân gây ra khác nhau. Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân thì sau đó mới có thể khắc phục được.

1. Xe ô tô bị giật khi vào số

Xe của bạn có thể bị giật khi bạn chuyển bánh răng từ số lùi sang số lái vì những lý do cơ bản khác nhau. Sẽ khá khó chịu nếu xe của bạn bị giật khi bạn tăng tốc và có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là khi đi vào đường cao tốc.

Bạn cần giải quyết tình trạng xe bị giật ngay lập tức để ngăn chặn vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Một chiếc xe bị giật khi chuyển số có thể có nghĩa là chất lỏng truyền động (dầu động cơ, nước làm mát động cơ, dầu trợ lực lái, dầu hộp số...) bị thiếu hoặc không có. 

Khắc phục sự cố này bằng cách mở mui xe và xác định vị trí thùng chứa chất lỏng. Kiểm tra que thăm dầu của nó để xác minh xem xe của bạn có cần thêm chất lỏng truyền động hay không. Bên cạnh đó cần kiểm tra dầu ly hợp để tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn như ly hợp bị mòn và đồng bộ bánh răng bị lỗi.

>> Xem ngay: Cách kiểm tra và thay nhớt hộp số xe ô tô.

xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

2. Xe ô tô bị giật khi đi số thấp

Hiện tượng giật khi đi số thấp thường là do xe đang vận hàng với tốc độ cao và thực hiện nhả ga momen bị giảm đột ngột, tốc độ động cơ giảm nhanh hơn so với tốc độ của xe nên dễ xảy ra hiện tượng giật.

Nguyên nhân gây nên tình trạng xe bị giật khi đang giảm tốc độ thường là do  mất cân bằng giữa không khí và nhiên liệu đi đến động cơ. Ngoài ra, cũng có thể là phanh hoặc lốp xe của bạn đang gặp vấn đề.

Để khắc phục bạn hãy kiểm tra nhiên liệu đi đến động cơ, kiểm tra bộ lọc có bị tắc không. Ngoài ra, hãy thực hiện kiểm tra phanh và lốp xe của bạn có còn đảm bảo chất lượng không. Nếu không thì phải thay ngay bạn nhé!

3. Xe ô tô bị giật khi tăng ga

Xe ô tô bị giật khi tăng ga là do nguồn cung cấp nhiên liệu hoặc không khí bị gián đoạn. Cụ thể có thể là hệ thống cung cấp khí hay đánh lửa hoạt động không tốt, dẫn đến quá trình đốt cháy bị ảnh hưởng. Ngoài ra các nguyên nhân lỗi có thể là do:

 • Vòi phun nhiên liệu bị bẩn hoặc bị lỗi 
 • Bugi bị mòn 
 • Cảm biến lưu lượng không khí bị trục trặc
 • Van tuần hoàn khí thải bị kẹt
 • Lọc gió bị bám bẩn
 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT bị lỗi

Sẽ rất nguy hiểm khi bạn tăng ga nhưng gặp trường hợp ô tô bị giật và thậm chí tình trạng giật này có thể gây tắt máy giữa chừng. Vậy nên ô tô bị giật khi đạp chân ga bạn hãy chủ động đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và bảo dưỡng ô tô ngay nhé.

4. Xe ô tô bị giật khi giảm ga 

Bạn cảm thấy khó chịu khi ô tô bị giật lúc giảm ga, đang giảm tốc độ và phanh thì bị tình trạng này. Nếu nặng hơn thì sau khi giật xe cũng có thể bị tắt máy.

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do hộp số tự động có vấn đề. Và với tình trạng này bạn không thể nào tự khắc phục. Cách tốt nhất đó là đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và xử lý.

>> Sở hữu ngay: Thảm lóp sàn xe ô tô chống trượt, chống thấm nước cho xế cưng.

Cách khắc phục lỗi ô tô bị giật khi vào số, tăng ga, giảm ga

Bất kỳ trường hợp nào khiến ô tô bị giật đều là do động cơ hoặc nhiên liệu hoặc các bộ phận nào đó trên xe gặp vấn đề. Chính vì vậy nếu bạn là một thợ máy thì bạn có thể tự mình khắc phục. Tuy nhiên, nếu không rành về lĩnh vực này thì tốt nhất hãy đến các trung tâm bảo dưỡng để những thợ máy chuyên nghiệp thực hiện kiểm tra và xử lý cho bạn.

xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

Gợi ý cách đi xe số sàn không bị giật 

Rất nhiều người đi xe số sàn gặp tình trạng giật khi khởi động hoặc khi lên số. Vậy nên Medicar sẽ gợi ý cho bạn những cách vào số êm ái, giúp xe không bị giật.

1. Cách khởi động xe số sàn không bị giật

Nếu không muốn xe số sàn giật khi khởi động, bạn cần tuân thủ theo trình tự sau:

 • Bước 1: Trước khi khởi động xe và cho xe lăn bánh, bạn hạ phanh tay, sau đó đạp hết chân côn.
 • Bước 2: Nhanh chóng đạp phanh nếu cảm nhận bất cứ sự chuyển động nào đang diễn ra, dù là nhỏ nhất.
 • Bước 3: Bắt đầu khởi động xe, hãy để chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.
 • Bước 4: Nhả côn từ từ, nếu nhả nhanh có thể dẫn đến chết máy. Đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi nhận thấy chiếc xe từ từ lăn bánh. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhanh chóng thực hiện tại thời điểm này.
 • Bước 5: Nhẹ nhàng nhấn ga, để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp theo là nhả chân côn và nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa phải.
 • Bước 6: Vẫn đạp chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn để tiếp tục di chuyển đều trên đường.
ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

2. Cách đi xe số sàn không bị giật khi lên số cao

 • Bước 1: Xác định thời điểm lên số
Nếu như đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh thì thời điểm chuyển số cần phải muộn hơn để tận dụng được lực kéo lớn hơn ở số thấp.
 • Bước 2: Giải phóng chân ga
Chú ý là bạn cần phải đạp hết chân côn để có thể tách côn hoàn toàn, để không gây hư hại đến hộp số khi bạn chuyển số.
 • Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn

Bắt đầu chuyển cần số lên số cao hơn rồi mới bỏ chân côn và đạp thêm ga. Lúc mới bắt đầu khởi động xe thì phải thực hiện nhả côn và đạp ga cùng lúc để cho xe không bị giật nhưng khi xe lăn bánh thì bạn nhả chân côn khi chuyển số cao để xe không giật.

3. Cách đi xe số sàn không bị giật khi về số thấp

 • Bước 1: Xác định thời điểm khi nào về số thấp. Khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì xe hơi sẽ bị giật cục và đạp ga không có tác dụng. Lúc này, bạn phải đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Bạn hơi nhích cân ga để động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.
 • Bước 3: Nhả tiếp chân côn và sử dụng chân ga để điều khiển xe chạy bình thường.

Thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe ô tô bị giật khi vào số, tăng ga, giảm ga đã được thông tin tại bài viết. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn!

>> Có thể bạn quan tâm: