Bên cạnh việc sắm sửa những chiếc xế hộp mới, thì mua bán xe cũ đã qua sử dụng cũng đang là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Khi đó, thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh là vấn đề rất quan trọng. Cùng Medicar.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Sang ten oto khac tinh can gi

Sang tên xe ôtô khác tỉnh hết bao nhiêu tiền?

1. Lệ phí trước bạ

Để sang tên xe ôtô khác tỉnh, bạn cần phải đóng lệ phí trước bạ theo Điều 6 và điểm B khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí khi sang tên xe ô tô cũ này được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Giá tính lệ phí trước bạ sẽ theo công thức như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

Lệ phí trước bạ được tính bằng 2% giá trị xe hiện hành. Giá trị xe lúc bán lại được tính như sau:

 • Xe mới: 100%
 • Xe sử dụng 1 năm: 90%
 • Xe đã sử dụng 1-3 năm: 70%
 • Xe có niên hạn sử dụng từ 3-6 năm: 50%
 • Xe có niên hạn sử dụng từ 6-10 năm: 30%
 • Xe đã sử dụng từ 10 năm trở lên: 20%

Lưu ý: Tỷ lệ phần trăm được tính theo giá mua mới của xe, không phải giá xe ghi trong hợp đồng.

2. Phí đổi biển số

Khi sang tên xe ôtô khác tỉnh, người mua xe phải đổi giấy tờ bao gồm giấy đăng ký xe và cả biển số xe dựa theo Thông tư 58/2020/TT-BCA. Số tiền lệ phí để cấp giấy và đổi giấy đăng ký xe kèm theo biển số xe ô tô (trừ những ô tô con không dùng cho kinh doanh vận tải hành khách được di chuyển từ khu vực có mức thu thấp đến khu vực có mức thu cao): 150.000 đồng/lần/xe.

3. Phí giám định hải quan

Phí giám định hải quan khi sang tên xe ôtô khác tỉnh là loại phí bắt buộc đối với xe nhập khẩu và được miễn phí thuế đối với xe được lắp ráp trong nước với mức phí là từ 500 - 1 triệu đồng/xe.

>>TOP: Những sản phẩm phụ kiện cho ô tô cần thiết nhất.

Thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh là gì?

Thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh phức tạp hơn một chút so với cùng tỉnh do xe cần được rút hồ sơ gốc để chuyển sang phòng cảnh sát giao thông tỉnh khác để dễ dàng quản lý phương tiện hơn. Thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh cụ thể như sau.

Bước 1: Thực hiện ký hợp đồng và làm công chứng hợp đồng mua bán xe

Bước đầu tiên trong thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh là ký hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe. Sau khi hai bên đồng ý với các khoản giao dịch thì sẽ tiến đến bước ký kết hợp đồng mua bán xe và đưa ra cơ quan công chứng để công chứng. Hợp đồng mua bán xe công chứng sẽ được lập thành ba bản, mỗi bên giữ một bản.

Bước 2: Thanh toán các khoản lệ phí khi sang tên xe ôtô khác tỉnh

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe, nộp hồ sơ tại cơ quan thuế nơi bạn cư trú và nộp lệ phí trước bạ, phí đổi biển số và phí giám định hải quan như đã đề cập ở trên.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Bước tiếp theo trong thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh là rút giấy tờ gốc của xe. Chủ xe muốn rút bản chính xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy khai sang tên, chuyển xe đến đâu (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô (công chứng)
 • Chứng minh hoặc căn cước công dân
 • Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

>>Click ngay: Lựa chọn thảm cho xe ô tô của bạn.

Bước 4: Nộp hồ sơ kèm theo giấy chứng nhận việc đăng ký xe mới

Sau khi hoàn tất các bước trên thì thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh cơ bản cũng đã hoàn thành. Mang tất cả giấy tờ đến phòng cảnh sát giao thông tại địa phương, nơi mình sinh sống để thực hiện việc sang tên xe ôtô khác tỉnh, ngoài ra cần mang thêm các loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh hoặc căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới, thủ tục đến đây xem như hoàn tất.

Bước 5: Kiểm tra xe và làm sổ đăng kiểm mới

Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới tại cơ quan rồi, chủ xe mới tiến hành mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại tỉnh mà mình vừa đăng ký để kiểm tra và làm sổ đăng kiểm mới. Như vậy là đã hoàn tất thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh.

Trên đây là giá tiền và các bước sang tên xe ôtô khác tỉnh mà Medicar đã tổng hợp và cập nhật cho bạn đọc. Medicar hy vọng bài viết này đã được cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả.

>>Có thể bạn quan tâm: