Bị từ chối đăng kiểm xe là một trong những trường hợp mà rất nhiều chủ phương tiện gặp phải trong quá trình kiểm tra định kỳ. Vậy nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm là gì? Cách khắc phục như thế nào? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe của bạn kiểm định không thành công và trong bài viết này medicar.vn sẽ giúp bạn tổng hợp nhanh các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm.

Việc nắm rõ các lỗi từ chối đăng kiểm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng ô tô trước quá trình kiểm tra định kỳ, tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Cùng dành vài phút cập nhật những lỗi bị từ chốí đăng kiểm mới nhất 2023 ngay dưới đây nào!

từ chối đăng kiểm xe ô tô

Danh sách các lỗi bị từ chối đăng kiểm ô tô phổ biến hiện nay

1. Ô tô bị từ chối đăng kiểm do chưa đóng phạt nguội

Một trong những việc đầu tiên mà kiểm soát viên sẽ thực hiện khi đăng kiểm là rà soát việc nộp phạt. Nếu trong quá trình tham gia giao thông, ô tô vi phạm lỗi phạt nguội mà chủ xe chưa đóng phạt thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Trong trường hợp này bạn cần phải thực hiện nộp phạt trước khi quay lại trung tâm đăng kiểm. Nên chủ động kiểm tra các lỗi phạt nguội để tránh gặp lỗi này khi kiểm tra ô tô định kỳ.

>> Xem ngay: Cách kiểm tra phạt nguội ô tô online qua www.vr.org.vn.

2. Thay đổi hệ thống đèn xe không đảm bảo quy định cho phép

Trong năm 2023 việc đăng kiểm nới lỏng hơn về quy định thay đổi đèn xe. Cụ thể việc thay đổi đèn led ô tô vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp thực hiện các thay đổi này không đúng nên bị từ chối kiểm tra.

Dưới đây là một số quy định về điều kiện thay đổi đèn xe và nếu bạn vượt quá các quy chuẩn trên sẽ bị từ chối đăng kiểm,

 • Khi độ/nâng cấp đèn chiếu sáng phía trước cho xe, cường độ ánh sáng không được nhỏ hơn 10.000cd
 • Đèn chiếu xa có tâm vùng cường độ sáng lớn nhất không được nằm bên trên đường nằm ngang, không được nằm dưới quá 2% với đèn có chiều cao 850mm so với mặt đất,...
 • Không thay đổi các vị trí lắp đặt.
 • Thấu kính gương phản xạ mờ, nứt,...
 • Hệ thống công tắc đèn không hoạt động,…

Nếu bạn muốn độ đèn xe mà vẫn đảm bảo đăng kiểm thì hãy tham khảo các quy định mới nhất của Cục Đăng Kiểm nhé!

>> Xem thêm: Thay đổi đèn led ô tô và tiêu chuẩn thay đổi được đăng kiểm.

3. Lắp thêm các loại cản trên xe vượt quá kích thước cho phép

Rất nhiều chủ xe đã lắp thêm các loại cản trên xe để bảo vệ xe và cũng là để tăng tính thẩm mỹ tạo hiệu ứng mới lạ cho xe của mình. Tuy nhiên, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến các thông số trên xe nên sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm vẫn tạo điều kiện cho người dùng lắp các phụ kiện bảo về trước, sau và giá nóc tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo sau khi lắp đặt không làm ảnh hưởng đến thông số xe. Và con số giao động cho phép khi lắp cản đó là nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt không được quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài, rộng, cao là 4 cm, 3 cm, 4 cm. Nếu vượt quá các tỉ lệ này sẽ bị từ chối đăng kiểm.

>> Điểm danhNhững phụ kiện ô tô bạn không nên bỏ qua.

4. Thay đổi kết cấu xe ô tô 

Thay đổi kết cấu, thay đổi kích thước xe là việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tham gia giao thông vậy nên khi gặp các trường hợp này xe sẽ bị từ chối đăng kiểm. Cụ thể đó là:

 • Cơi nới thùng hàng xe tải.
 • Lắp ghế sau cho xe Van
 • Thay đổi body kit
 • Sử dụng mâm lốp khác quy định

Phần lớn các thay đổi kết cấu làm khác đi tính năng sử dụng và kích thước tiêu chuẩn của xe đều sẽ bị từ chối đăng kiểm vậy nên bạn cần tuân thủ tuyệt đối về điều này.

>> Xem thêm: Độ mâm xe ô tô có bị phạt không?

5. Không có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả các phương tiện hiện nay đều yêu cầu phải có camera giám sát hành trình. Nếu không có sẽ bị từ chối. Theo Nghị định 91/2009, 5 loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe buýt
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container
 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Chắc hẳn sau thông tin này thì nhiều người sẽ thắc mắc về việc những năm trước việc dán decal và thay đổi màu sẽ sẽ bị phạt đăng kiểm nhưng tại sao Medicar lại không cung cấp trong bài viết này. Trong năm 2023 quy định đăng kiểm được mở rộng và việc dán decal xe và thay đổi màu sơn có thể chấp nhận khi đăng kiểm.

>> Xem thêm: Dán decal xe có được đăng kiểm hay không?

Phụ kiện thảm lót sàn xe ô tô Medicar vừa giúp bạn tổng hợp các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mình trong mỗi đợt kiểm tra định kỳ xe của mình!

>> Có thể bạn quan tâm: