Đăng ký xe là một bước cần thiết cho bất cứ ai muốn sở hữu một chiếc xe hơi tại Việt Nam và quá trình này rất dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, xe của bạn có thể bị từ chối đăng kiểm nếu bạn mắc phải một trong những lỗi sau.

loi tu choi dang kiem xe o to

Các lỗi thường gặp khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm

1. Chưa nộp phạt

Lỗi đầu tiên khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm do tài xế vi phạm lỗi phạt nguội khi tham gia giao thông đường bộ mà không nộp phạt. Lúc này, trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ phương tiện đóng đủ phụ phí trước khi quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm. Hoặc bạn có thể đóng phạt trên website của trung tâm đăng kiểm.

2. Thay đổi hệ thống đèn xe

Theo khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ sẽ phạt người lái xe ô tô 1 triệu đồng nếu vi phạm những điều sau khi lưu thông trên đường:

  • Độ lại đèn xe, thay thế đèn so với thiết kế đèn ban đầu của nhà sản xuất
  • Độ chế, sử dụng đèn có công suất cao
  • Sử dụng thêm các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau,...

Không nên thay đổi hệ thống đèn xe ô tô vì nó sẽ khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm

Xe nguyên bản thiết kế bởi các hãng xe chỉ có đèn halogen nhưng nếu chủ xe tự ý lắp thêm đèn siêu sáng như đèn Led hoặc Bi-xenon sẽ khiến xe có cường độ sáng quá lớn, điều đó gây nguy hiểm cho xe đối diện.

>> Điểm danh: Những phụ kiện ô tô bạn không nên bỏ qua.

3. Lắp thêm các loại cản trên xe ô tô

Với mục đích bảo vệ ô tô của mình mà nhiều người gắn thêm các loại thanh cản. Tuy nhiên việc lắp thêm các loại thanh cản trên xe sẽ khiến cho kích thước của xe vượt quá kích thước theo hiện trạng của xe. Đây cũng là lỗi thường thấy ở ô tô khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm với những chiếc xe đã được lắp thanh cản. Hơn thế nữa, những chiếc xe làm như vậy khi tham gia giao thông người lái xe còn bị CSGT thổi phạt vì lỗi thay đổi kết cấu của xe.

4. Dán đề-can toàn bộ xe 

Đề-can toàn bộ ô tô, dù với mục đích trang trí hay mục đích khác là một trong những lý do ô tô bị từ chối đăng kiểm. Tuy nhiên, với lỗi vi phạm này, chủ xe có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nguyên nhân là do màu sơn và họa tiết nguyên bản của xe bị thay đổi. 

Nếu chủ xe vì lý do nào đó muốn giữ nguyên màu của toàn bộ decal dán trên xe và không muốn bị phạt do bị từ chối đăng kiểm thì hãy làm thủ tục đổi màu xe và tiếp tục sở hữu chiếc xe theo ý mình là được.

>> Xem ngay: Những loại thảm lót sàn ô tô HOT nhất.

tu choi dang kiem xe o to

5. Thay đổi kết cấu xe

Như trường hợp trên, nếu xe đã bị thay đổi kết cấu thì chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những lỗi khi chủ xe thay đổi thiết kế, kết cấu xe như sau:

  • Cơi nới thùng hàng vượt quy chuẩn (lỗi thường gặp với xe tải)
  • Thay đổi bộ cơ thể
  • Sử dụng lốp xe không đúng với quy định

Tuy nhiên, nếu mâm (vành) xe được độ lại, có thể khác về kiểu dáng, kết cấu, màu sắc sẽ được cơ quan đăng kiểm chấp thuận với điều kiện đảm bảo đúng kích cỡ, thông số lốp, tăng số lượng chỗ ngồi.

Lỗi này thường gặp ở xe thùng (xe bán tải có 2 người ngồi phía trước). Bởi với chỗ ngồi hạn chế, nhiều người thiết kế thêm hàng ghế sau để chở thêm người khi cần thiết. Theo Cục Đăng kiểm xe cơ giới Việt Nam, việc lắp ghế sau trên xe ô tô (dù là loại có sử dụng hay không) tại khu vực cấm không những không bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu bị cảnh sát giao thông phát hiện. Đồng thời, chủ xe cũng phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo hàng ghế sau và đưa xe về tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

6. Vi phạm các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Vi phạm các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình sẽ bị từ chối đăng kiểm

Theo Nghị định 91/2009 về Điều kiện hoạt động của phương tiện cơ giới, 5 loại phương tiện cơ giới sau phải gắn thiết bị định vị theo dõi (hộp đen), nếu không muốn bị từ chối đăng kiểm:

  • Một chiếc xe thương mại vận chuyển hàng hóa trong container
  • Một phương tiện chở người trên một tuyến đường cụ thể
  • Xe công ty dùng để vận chuyển khách du lịch
  • Xe công ty cho đại lý vận tải hành khách

Bên trên là các trường hợp bị từ chối đăng kiểm mà bạn cần phải lưu ý để không mắc phải, đồng thời không bị mất tiền phạt. Medicar.vn hy vọng với bài viết được chia sẻ trên sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức cũng như thông tin cần thiết cho bạn.

>>Có thể bạn quan tâm: