Theo như các bạn đã biết, để chiếc ô tô tải của mình đủ điều kiện lăn bánh ngoài đường thì trước tiên người sở hữu cần phải đăng ký đầy đủ các thủ tục lưu hành xe đúng theo quy định của pháp luật. Vậy thời hạn đăng kiểm xe ô tô tải là bao lâu? Các bạn hãy tìm hiểu ngay tại medicar.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô Tải

Tại sao bạn lại cần đăng kiểm cho xe ôtô tải?

Việc đăng kiểm định kỳ của các loại xe ô tô tải tại Việt Nam là quy định bắt buộc được nhà nước đưa ra. Mục đích chính, là để nhân viên của trung tâm kiểm tra xem xe bạn còn đủ điều kiện để lưu thông ngoài đường hay không. Nhằm giảm thiểu được rủi ro, khi phương tiện tham gia giao thông ngoài đường.

Nếu ô tô tải của bạn đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp và gia hạn giấy đăng kiểm theo quy định.

Trường hợp nhân viên phát hiện ra lỗi trên xe. Lúc này, bắt buộc bạn phải sửa chữa đến khi đạt tiêu chuẩn, mới được cấp lại giấy đăng kiểm.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô tải là bao lâu?

Theo bộ giao thông vận tải quy định, khi bạn tiến hành đăng kiểm ô tô tải. Thì các trung tâm có thẩm quyền, sẽ căn cứ vào từng đời xe, loại xe để đưa ra kỳ hạn kiểm định hợp lý nhất.

Hiện nay, trung tâm đăng kiểm đang áp dụng thời hạn khám xe định kỳ đối với ô tô tải như sau:

 • Với các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất được 7 năm. Thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng. Sau đó, những chu kỳ tiếp theo sẽ là 12 tháng 1 lần.
 • Đối với các dòng xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng và đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm. Chủ xe phải khám định kỳ 6 tháng/ lần.
 • Các loại xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc sản xuất được 12 năm. Thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng, những chu kỳ tiếp theo 12 tháng/ lần.
 • Rơ moóc và sơ mi rơ moóc sản xuất trên 12 năm: Thời hạn đăng kiểm là 6 tháng/ lần.
 • Các loại ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã được cải tạo, thay đổi kết cấu ban đầu, hình dáng, nguyên lý làm việc,... thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng. Chu kỳ tiếp theo 6 tháng/ lần.
 • Ô tô tải, ô tô đầu kéo sản xuất trên 20 năm. Bạn sẽ phải, đăng kiểm định kỳ 3 tháng/ lần.

>> Xem ngay: Thảm cao su lót sàn ô tô loại tốt có giá rẻ nhất.

Thủ tục đăng kiểm xe tải cần những gì?

Trước khi đến trung tâm để đăng kiểm xe, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây. Để quá trình khám xe, được diễn ra nhanh hơn.

 • Hồ sơ gồm có: Photo 3 bản CMND/CCCD chủ xe (kèm bảng chính để đối chiếu); Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản (kèm bảng chính), Chuẩn bị tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính; Giấy tờ xe bản gốc (hoá đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường); Có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bản chính; Cà số khung, số máy của ô tô tải đăng kiểm, tờ khai thuế trước bạ.
 • Chờ nhân viên kiểm tra xe: Nếu xe bạn không đạt yêu cầu. Nhân viên sẽ thông báo bằng cách đọc biển số xe. Chủ xe phải mang đi khắc phục lỗi và quay lại để tiếp tục khám. Thông thường, việc kiểm tra chỉ diễn ra khoảng 10 - 15 phút mà thôi.
 • Đóng phí bảo trì đường bộ: Khi kiểm tra xe bạn đã đạt tiêu chuẩn. Nhân viên sẽ đọc biển số để chủ đến nhận xe và đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Dán tem đăng kiểm: Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ để nhân viên dán xe đăng kiểm phía trước kính bên phụ nữa là xong.

Lưu ý: Trường hợp, giấy tờ xe của bạn đang cầm cố tại ngân hàng hoặc mua qua hình thức trả góp chưa giữ được đăng ký xe bản gốc. Thì bắt buộc, phải có bản sao hoặc photo, kèm theo xác nhận của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền.

>> Tham khảo: TOP những phụ kiện ô tô tải cần trang bị.

Chi phí đăng kiểm xe ô tô tải là bao nhiêu?

Bộ giao thông vận tải, đã có quy định cụ thể về chi phí đăng kiểm cho từng loại xe ô tô tải như sau:


STT

Loại xe ô tô đăng kiểm

Mức phí áp dụng từ ngày 08/10/2022 theo thông tư 55/2022/TT-BTC

1

Xe ô tô tải có tổng khối lượng hàng chuyển chở cho phép khi tham gia giao thông từ 20 tấn trở lên và các loại ô tô chuyên dùng

570.000đ

2

Xe ô tô tải có tổng khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 7 tấn đến dưới 20 tấn. Ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo đến 20 tấn và các loại máy kéo

360.000đ

3

Xe ô tô có tổng khối lượng hàng chuyển chở được phép tham gia giao thông từ 2 tấn đến 7 tấn

330.000đ

4

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở được phép tham gia giao thông đến dưới 2 tấn

290.000đ

5

Rơ moóc, sơ mi rơ moóc

190.000đ

6

Xe ô tô chở người trên 40 chỗ, xe buýt

360.000đ

7

Xe ô tô chở người từ 25 đến dưới 40 ghế 

330.000đ

8

Xe ô tô chở người từ 10 đến dưới 24 chỗ 

290.000đ

9

Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ, xe cứu thương 

250.000đ

Lưu ý: Phương tiện ô tô chở người, số chỗ ngồi sẽ được tính luôn vào hàng ghế tài xế. Cho nên, bạn sẽ không được cơi nới, hay tự ý chỉnh sửa thêm ghế trên xe.

Chi phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô tải

Ngoài việc, đóng phí đăng kiểm đường bộ định kỳ bạn sẽ phải bỏ ra thêm 40.000đ. Để được nhân viên cấp giấy chứng nhận, phương tiện đủ điều kiện lưu thông trên đường.

Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không tính cứu thương) là 90.000đ.

Không thực hiện đăng kiểm ô tô tải có sao không?

Nếu không đăng kiểm theo đúng thời hạn được ghi cụ thể trên giấy tờ trước đó. Bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khi lưu thông xe như:

 • Chậm đăng kiểm dưới 1 tháng chủ xe bị phạt từ 3 triệu đến 4 triệu đồng.
 • chậm đăng kiểm 1 tháng trở lên phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu.

Chú ý: Bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối, nếu lưu thông trên đường mà bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện chậm đăng kiểm. Lúc này sẽ bị phạt khá nặng, thậm chí thu hồi giấy tờ và phương tiện.

Mong rằng, bài viết phía trên phần nào cũng đã giúp các tài xế, chủ xe nắm rõ hơn về thời hạn đăng kiểm xe tải chi tiết nhất. Đồng thời, biết được chi phí phải đóng cho từng loại xe khi đi đăng kiểm tại các trung tâm một cách chính xác.

>> Có thể bạn quan tâm: