Trên thực tế, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy trung bình mỗi người dành 101 phút mỗi ngày trên ô tô. Và khi bạn kết hợp tất cả thời gian đó với bụi bẩn, giày dính bùn đất, thức ăn và đồ uống, bạn đã có một chiếc xe bẩn. Thật không may, ngay cả khi bạn thường xuyên lau chùi thì việc giữ xe của bạn sạch sẽ không đơn giản như bạn tưởng bởi những vi khuẩn, nấm dưới mắt thường không thể nhìn thấy được ở những vị trí bẩn nhất trên xe ô tô.

vị trí bẩn trên xe ô tô

1.Tác hại của vi khuẩn, bụi bẩn khi không được dọn dẹp đúng cách

Mỗi ngày khi sử dụng ô tô, mồ hôi, độ ẩm cũng như các loại bụi bẩn của bàn tay sẽ tạo nên điều kiện lý tưởng để vi khuẩn nấm mốc phát triển khi tiếp xúc với đồ nội thất bên trong xe. Bên cạnh đó, nội thất ô tô ít được làm sạch vì thường nó vẫn có vẻ ngoài khá sạch sẽ dù đang chứa đựng rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn sau những hoạt động thường ngày của người lái.

Dưới điều kiện bình thường ngay cả khi bạn thường xuyên lau dọn hay bạn là người bận rộn ít khi dọn dẹp, vệ sinh ô tô thì những vi khuẩn, nấm mốc không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngoài ra dịch bệnh virus corona cũng có nguy cơ bám vào các vật dụng, nếu không được dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn củng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và những người thân yêu  

Nhiều nghiên cứu độc lập trên nội thất ô tô, đã cho thấy vi khuẩn E coli rải rác xung quanh nội thất ô tô của bạn. Tần suất thực tế của E coli và các loại bọ khác không có trong các báo cáo của nghiên cứu này, nhưng các nghiên cứu khác đã tìm thấy từ 283 đến 700 vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong ô tô trung bình. Con số này so với trung bình 500 vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong nhà vệ sinh công cộng.

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Charles P. Gerba đã phát hiện ra rằng ô tô cũng có thể chứa tất cả các loại nấm mốc và bào tử nấm, như Aspergillus đã được phát hiện là độc hại, gây dị ứng và thậm chí là chất gây ung thư (có thể gây ung thư).  Nghiên cứu của Tiến sĩ Gerba cũng chỉ ra rằng những chiếc xe của những người lái xe có trẻ em là những chiếc xe có xu hướng bẩn hơn và chứa nhiều vi khuẩn và bọ bên trong hơn bất kỳ loại xe nào khác. Điều này rất có thể là do sự gia tăng có thể xảy ra của sự cố tràn. 

Ngoài ra các loại bọ khác, như Bacillus cerus, được đưa vào ô tô qua đất trên giày hoặc trên chân của vật nuôi, có cấu tạo tương tự như bệnh than và có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, buồn nôn và nôn…

vị trí bẩn trên xe ô tô

2.Những vị trí bẩn nhất trên ô tô của bạn theo ý kiến từ chuyên gia

2.1 Sàn xe ô tô

Khi bạn bước vào xe với đôi giày của mình, hay là tất cả những mảnh vụn bẩn nhỏ dính trên giày của bạn cuối cùng sẽ rơi xuống thảm sàn. Đặc biệt nếu bạn hoặc những hành khách khác ăn thức ăn trên xe, các mảnh vụn có thể rơi xuống thảm tạo nên điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Những tấm thảm lót sàn xe ô tô cũng chính là nơi dễ bắt gặp lông thú nuôi có thể khiến bạn hắt hơi do dị ứng.

2.2 Cốp xe ô tô

Điều này có lẽ không cần phải nói, nhưng cốp hoặc cốp xe ô tô của bạn là một trong những nơi bẩn nhất trong xe của bạn. Họ nhìn thấy mọi thứ từ túi đến hộp cho đến chậu cây; không có gì lạ khi có rất nhiều vi trùng hiện diện ở đó!

Khi bạn chất hàng hóa vào thùng xe, thực phẩm đông lạnh bắt đầu đông lại và có thể để lại vết ướt trên sàn thùng xe, đặc biệt nếu nó được trải thảm. Những điểm ẩm ướt như thế này có thể sinh ra nhiều vi trùng.

vị trí bẩn trên xe ô tô

2.3 Nút vặn radio

Thực tế bộ phận này là nơi được sử dụng thường xuyên và rất khó để làm sạch. Bởi nó là một chi tiết khá nhỏ, lớp phủ cao su bên ngoài trên mỗi thiết kế nút vặn radio giúp chống trượt dễ bám mồ hôi tay chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn hoạt động và sinh sôi nảy nở.

2.4 Dây an toàn

Dây an toàn cũng là nơi sinh sôi nảy nở của vi trùng, đặc biệt nếu bạn chạm vào chúng bằng tay ướt. Độ ẩm làm tăng sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy hãy đảm bảo tay bạn khô khi bạn tự mình kéo thắt lưng.

Dây an toàn trên xe ô tô tương tự như nút bấm thang máy, có hàng nghìn con vi khuẩn bám trên đó, nút thắt dây an toàn hoặc khóa cũng có thể bị vi trùng bao phủ. Chưa kể đến những đường nứt nhỏ li ti khiến bạn khó vệ sinh hơn.

2.5 Vô lăng xe ô tô

Một số người cho rằng vô lăng không phải là nơi bẩn nhất trong xe nhưng sự thật là nó đang chứa đầy vi khuẩn. Mọi người đều có thể hắt hơi hoặc ho, điều này chúng ta có thể làm mà không để ý trong vô thức, khiến cho những giọt nước từ cái hắt hơi hoặc ho của bạn có thể rơi vào tay lái của bạn.

Sau đó, bạn thường đặt cả hai tay lên vô lăng xe, tiếp xúc với vi khuẩn và bạn thậm chí không nhận ra điều đó. Nếu bạn là người thường cho người khác mượn xe, thì nó hội tụ nhiều vi trùng, vi khuẩn hơn bao giờ hết.

vị trí bẩn trên ô tô

2.6 Ngăn đựng cốc

Nhiều người lái xe sử dụng cốc để đựng nước ngọt và những chất lỏng như cà phê, bia, trà… không may bị đỗ ra khay đựng tạo thành một đống hỗn độn khi bị đổ. Đôi khi bạn mua đồ uống, nhân viên giao đồ uống với đồ uống chảy tràn ra hai bên. Độ ẩm trong ngăn đựng cốc làm tăng sự phát triển của vi khuẩn. Kết hợp với hương liệu trong đồ uống của bạn, nó có thể thu hút côn trùng nếu đồ uống bị đổ vào ngăn đựng cốc của bạn và bạn không làm sạch nó. Nếu bạn không để ý điều này và lau sạch ngay lập tức, lâu ngày nó sẽ trở thành nơi tạo ra vô vàn vi khuẩn có hại.

2.7 Nút nâng hạ kính, tay nắm cửa xe ô tô

Đa phần các vị trí tích tụ vi khuẩn được xem là bẩn nhất thường là các vị trí chúng ta hay sử dụng nút nâng hạ kính và tay nắm cửa xe ô tô là hai vị trí không thể tránh khỏi. Tốt nhất, bạn nên trang bị chai vệ sinh hoặc dung dịch cồn rửa tay để có thể tiến hành khử khuẩn thường xuyên.

vị trí bẩn trên ô tô

2.8 Bộ ghế xe ô tô

Trong tất cả các loại chất liệu ghế thì bộ ghế nỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe ngoài da. Đây là vị trí chúng ta ngồi hàng ngày dễ dần đến các loại bệnh về da nhất. Việc vệ sinh ghế da thường xuyên là điều hoàn toàn cần được thực hiện. Tuy nhiên sự bất cập ở đây chính là bộ ghế nỉ thì khó làm sạch cũng như thời gian hông khô khá lâu.

3. Hướng dẫn vệ sinh nhanh

Sử dụng khăn ướt để lau nội thất ô tô

Mặc dù đây không phải là một vật dụng làm sạch sâu, nhưng nó sẽ giúp bạn tiêu diệt một số vi trùng có trên vô lăng hoặc trong khay đựng cốc của bạn. Nhớ mua khăn lau có chất khử trùng hoặc khăn có nồng độ cồn để lau xe của bạn.

Làm sạch thảm trải sàn

Hãy nhớ lấy thảm trải sàn của bạn ra và vệ sinh nó hàng tuần. Điều này giúp loại bỏ các mảnh vụn lỏng lẻo và cũng là một bài tập tuyệt vời cho cánh tay của bạn. Chỉ cần nhớ phủ bụi bên ngoài ô tô và đóng cửa để vi trùng không quay trở lại bên trong ô tô của bạn.

vị trí bẩn trên ô tô

Máy hút bụi hàng tuần

Rũ bỏ thảm của bạn sẽ không loại bỏ được tất cả mọi thứ bám vào tấm thảm. Dội rửa, hút bụi nội thất ô tô hàng tuần sẽ giúp hút hết các mảnh vụn cứng đầu khỏi thảm, cũng như loại bỏ các mảnh vụn ẩn trong các kẽ hở của ô tô.

Baking Soda

Baking soda thực sự giúp hút mùi và vết bẩn trên ghế ô tô của bạn. Bằng cách rắc một ít chất này lên xe của bạn, bạn thực sự có thể tiêu diệt một số vi trùng sinh ra từ hơi ẩm trong xe của bạn.

vị trí bẩn nhất trên ô tô

Sử dụng dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp

Thuê dịch vụ làm sạch, vệ sinh ô tô có thể hơi tốn kém một chút, nhưng sẽ đảm bảo mang lại cho bạn sự an tâm về chuyên môn và nghiệp vụ của họ.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về việc vệ sinh ô tô. Hãy dành thời gian chăm sóc xế yêu của mình như vậy,  sẽ giúp bảo vệ bạn và những người thân yêu khỏi bất kỳ vi khuẩn và bệnh tật nào.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi.

Công Ty TNHH Thương Mại Medicar

Địa chỉ: 41/28 Bàu Cát 8, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Face book: https://www.facebook.com/MedicarVietNam

Kết nối Zalo: 090 789 03 03