Mặc dù hầu hết các phương tiện giao thông hiện đại thường khá an toàn, nhưng bạn có thể tăng cường an toàn cho mình và tăng khả năng sống sót lên đến 40% bằng cách biết vị trí ngồi an toàn trên ô tô. Theo những nghiên cứu từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ thực hiện đã tìm ra những vị trí an toàn nhất để ngồi khi ngồi trên ô tô

 vị trí ngồi an toàn trên ô tô

Dòng xe sedan (4-5 chỗ)

Sedan là dòng xe có từ 4 đến 5 chỗ ngồi, gầm thấp khoảng trên dưới 200mm, thiết kế mui kín liền với thân xe. Theo các chuyên gia với thiết kế đặc trưng của dòng xe sedan thì vị trí nguy hiểm nhất là vị trí cạnh người lái, ở hàng ghế phía trước. Bởi vì khi xảy ra sự cố ở phía trực diện, người lái thường theo phản xạ tự nhiên mà đánh tay lái theo hướng né tránh cho bản thân.

Đó cũng là lý do khiến ghế bên cạnh là vị trí chịu tác động nặng nề hơn. Mặt khác, khi xe xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ dễ đập đầu và ngực vào bảng taplo hoặc kính lái, nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Còn hàng ghế phía sau xa hơn nên lực quán tính sẽ thấp hơn.

Vị trí an toàn nhất trên xe sedan thường là hàng ghế sau. Với dòng sedan 4 chỗ, vị trí an toàn nhất là ghế ngồi sau lưng ghế lái là an toàn nhất. Còn với dòng sedan 5 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái và vị trí kế bên ở giữa là hai chỗ ngồi là an toàn nhất.

Dòng xe CUV, SUV, MPV (5-7chỗ)

vị trí ngồi an toàn trên ô tô

Các dòng xe SUV, MPV có cấu tạo khung và cabin riêng biệt có khả năng chống chịu va đập tốt hơn sedan. Nếu bị tông từ phía sau, thì phần đuôi của SUV, MPV rất dễ bị biến dạng và gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người ngồi sau.

Theo các chuyên gia, vị trí ngồi giữa ở hàng ghế thứ hai được xem là an toàn nhất trên dòng xe CUV, SUV, MPV. Nguy cơ chấn thương nặng do tai nạn giao thông là thấp nhất, đồng thời có khả năng giảm nhẹ hơn 70% tổn thương so với các vị trí ngồi còn lại nếu xe xảy ra va chạm.

Dòng xe hatchback(4-5 chỗ)

Hatchback là dòng xe có số ghế ngồi giống sedan (từ 4 đến 5 chỗ) nhưng thiết kế khoang cabin lại tương tự các dòng CUV, SUV, MPV và kích thước nhỏ gọn rất nhiều so với sedan. Vị trí ngồi cạnh ghế lái trên xe hatchback luôn là vị trí nguy hiểm nhất kể cả va chạm từ trước hay phía sau. 

 vị trí ngồi an toàn trên ô tô

Khi va chạm xảy ra, người ngồi vị trí này có thể bị đập đầu vào kính chắn gió nếu không thắt dây an toàn. Các vị trí ngồi ở hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn. Đặc biệt, vị trí ngồi giữa vẫn được cho là an toàn nhất.

Vị trí an toàn cho trẻ em và người già 

Giả sử hành khách đang thắt dây an toàn đúng cách hoặc thắt dây an toàn hoặc ghế ngồi trên ô tô hoặc ghế dành cho trẻ em, thì ghế giữa phía sau hiện là ghế an toàn nhất trên ô tô. 

Tuy nhiên, khi công nghệ an toàn trên xe ô tô tiếp tục được cải thiện, các chuyên gia hiện khuyên người lớn từ 55 tuổi trở lên nên ngồi ở ghế trước nếu họ đang tìm kiếm vị trí an toàn nhất, theo The New York Times. Mặc dù vậy, theo Times, khi dây đai thắt chặt tự động với cảm biến phát hiện va chạm xuất hiện ở hàng ghế sau, ghế sau sẽ lại được coi là an toàn nhất về tổng thể. Kết quả của nghiên cứu này có thể tác động đến cách các nhà sản xuất ô tô nhìn vào thiết kế hàng ghế giữa phía sau trong tương lai.

Xem thêm:>> 15 Điều không nên làm khi lái xe ô tô từ chuyên gia 

Tổng hợp