Xe hết niên hạn sử dụng phải làm sao? Xe hết niên hạn có đăng kiểm được không? Đây là một trong những thắc mắc của rất đông đảo người dùng ô tô cũng như các loại xe cơ giới vận tải hiện nay. Để giúp bạn có được sự am hiểu cũng như những quy định về việc sử dụng xe hết niên hạn hoặc đăng kiểm thì medicar.vn sẽ thông tin chi tiết đến bạn ngay trong bài viết này.

Mỗi xe được sản xuất đều có những quy định về niên hạn sử dụng khác nhau.  Qua mỗi thời gian sử dụng tình trạng và công năng sẽ có sự giảm sút, chính vì vậy đăng kiểm chính là thước đo chức năng của xe theo thời gian. Vậy khi xe hết niên hạn nhưng vẫn còn sử dụng tốt thì có thể tiếp tục đăng kiểm được không? Cùng làm rõ ngay với thông tin dưới đây bạn nhé!

Xe hết niên hạn sử dụng phải làm sao

Niên hạn xe ô tô là gì?

Niên hạn chính là thời gian được phép sử dụng ô tô theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam quy định niên hạn cụ thể với từ loại xe khác nhau. Hầu hết các loại xe ô tô lưu thông đường bộ hiện nay đều được quy định về niên hạn sử dụng xe. Tuy nhiên vẫn có loại xe không có niên hạn đó chính là ô tô chở người dưới 9 chỗ cả ghế tài xế, hay còn gọi là ô tô con. Niên hạn sử dụng của các loại xe ô tô hiện đang được thực hiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP; Điều 5, Điều 6 và Điều 7 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT như sau:

Loại phương tiện

Niên hạn sử dụng

Ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái); ô tô chuyên dùng; rơ moóc, sơ mi rơ moóc

Không áp dụng niên hạn sử dụng

Xe ô tô chở hàng (ô tô tải); ô tô chở hàng chuyên dùng (ô tô tải chuyên dùng)

Không quá 25 năm

Xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (tính cả người lái), ô tô chở người chuyên dùng

Không quá 20 năm

Xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe chở người trước 01/01/2002

Không quá 17 năm

Ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành chở hàng

Không quá 25 năm

Ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái), ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 09 chỗ

Không quá 20 năm

Ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng

Không quá 25 năm

Ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành chở hàng

Không quá 25 năm

Ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước 01/01/2002 

Không quá 17 năm

xe het nien han su dung phai lam sao-1

Điều khiển xe hết niên hạn sử dụng có bị sao không?

Như đã nói trên niên hạn là thời gian được phép sử dụng của các loại xe ô tô, xe tải,... vậy nên khi hết niên hạn sử dụng cũng có nghĩa là xe đã hết hạn sử dụng. Bạn không thể sử dụng xe khi không còn hiệu lực niên hạn. Trường hợp xe đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lưu thông trên đường hoặc sử dụng dưới mục đích chở người hay chở hàng thì đều bị xử phạt hành chính, thu hồi xe và giam bằng lái theo quy định. 

Xe hết niên hạn có đăng kiểm được không?

Đăng kiểm chỉ áp dụng với những xe còn thời gian sử dụng. Vậy nên khi xe hết niên hạn bạn sẽ KHÔNG thể tiếp tục đăng kiểm. Nhiều người cho rằng đăng kiểm chính là cách gia tăng thêm niên hạn cho xe. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng vì khi xe hết niên hạn thì sẽ không được áp dụng đăng kiểm và thời hạn đăng kiểm lần cuối cùng của xe cũng chỉ kéo dài đến ngày hết niên hạn theo quy định.

Xe hết niên hạn phải làm sao? 

Xe hết niên hạn phải làm sao? Đây là thông tin mà rất nhiều người hiện nay quan tâm. Khi xe hết niên hạn không còn hiệu lực sử dụng thì bạn sẽ được cơ quan quản lý đăng ký xe thông báo xe đã hết niên hạn. Trong 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo thì chủ xe cần nộp lại đăng ký, biển số xe và gửi cho cơ quan quản lý đăng ký xe.

Trong trường hợp, chủ xe không chấp hành việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số bị phạt, cụ thể:

  • Với chủ xe là cá nhân: Phạt 2 - 4 triệu đồng
  • Chủ xe là tổ chức, công ty: Phạt 4 - 8 triệu đồng
  • Nếu xe đã hết niên hạn tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện bị phạt 4-6 triệu đồng, tước GPLX 1-3 tháng và tịch thu phương tiện.

Như vậy để tránh các vấn đề bị xử phạt thì ngay sau khi nhận được các thông tin về việc hết niên hạn sử dụng xe bạn hãy chủ động thực hiện các thủ tục giao nộp thông tin đăng ký và biển số xe lại cho cơ quan chức năng nhé.

Nếu xe bạn hết niên hạn sử dụng nhưng các phụ kiện trên xe vẫn còn tốt như kẹp điện thoại Medicarmáy lọc không khí ô tô hay máy bơm lốp ô tô,... còn hoạt động tốt thì bạn hãy tận dụng lại những thiết bị này để lắp đặt sang phương tiện mới nhé!

>> Cập nhật: Các phụ kiện ô tô bạn nên sở hữu cho "xế cưng".

Thông tin chi tiết về thắc mắc xe hết niên hạn phải làm sao đã được thảm trải sàn ô tô Medicar thông tin chi tiết đến quý khách hàng. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có được những kiến thức mới trong lĩnh vực ô tô, xe cơ giới, vận tải,... 

>> Có thể bạn quan tâm: