Xe ô tô đang chạy bình thường tự dưng một ngày đẹp trời phát ra những âm thanh lạ như lách cách, két két, rù rù…chứng tỏ một hay nhiều chi tiết phụ tùng trên xe của bạn đang gặp sự cố. Chúng tôi đã tổng hợp những âm thanh lạ mà tài xế thường gặp nhất và hướng dẫn cách khắc phục chi tiết qua bài viết dưới đây. 

xe ô tô có tiếng kêu  

Những tiếng ồn xe hơi phổ biến mà bạn có thể nghe thấy

+Có một số tiếng ồn trên ô tô thường nghe hơn những tiếng ồn khác.

Mài bánh răng - điều này có thể có nghĩa là ly hợp của bạn bị mòn và có thể cần thay thế, nhưng cũng có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn với liên kết hoặc hộp số của bạn.

Phanh bị trầy xước - nghe thấy tiếng cào hoặc mài khi bạn đạp phanh thường có nghĩa là má phanh của bạn đã mòn và có thể cần thay thế, nhưng cũng có thể do một viên đá đơn giản mắc kẹt trong phanh.

+ Lạch cạch hoặc lạch cạch - tiếng kêu lục cục và lạch cạch có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề xảy ra với ô tô của bạn. Ví dụ: tiếng lạch cạch khi lái xe qua gờ giảm tốc hoặc ổ gà có thể có nghĩa là có thứ gì đó bị lỏng bên dưới xe của bạn, chẳng hạn như ống xả hoặc bộ phận treo.

+ Rầm - một tiếng ồn ào có thể có nghĩa là có vấn đề với vòng bi bánh xe của bạn (phần kết nối bánh xe và trục).

 xe ô tô có tiếng kêu

Tiếng rít dưới mui xe

Nguyên nhân: Một dây đai ngoằn ngoèo bị lỏng hoặc mòn.

Khắc phục: Dây đai ngoằn ngoèo của bạn dẫn động một số thiết bị quan trọng trong ô tô của bạn, bao gồm máy phát điện , máy bơm nước, máy bơm trợ lực lái, máy nén điều hòa không khí và quạt tản nhiệt. Nếu bạn cho rằng tiếng kêu là do thắt lưng bị lỏng hoặc mòn, hãy hẹn khám. Thợ máy của bạn có thể cho bạn biết mức độ nghiêm trọng và thời gian bạn cần thay thế nó. Điều quan trọng nhất là tránh để nó phát ra ngoài dự kiến; xe của bạn sẽ không chạy nếu không có nó.

xe ô tô có tiếng kêu

Tiếng ồn ào hoặc lạch cạch

Nguyên nhân: Hệ thống xả.

Khắc phục: Hệ thống ống xả bị hỏng có thể tạo ra âm thanh thực sự khó nghe đó là do tắc nghẽn trong hệ thống xả. Âm thanh lạch cạch có thể có nghĩa là nó bị lệch. Một tiếng rít có thể có nghĩa là có một vết nứt trong hệ thống ống xả. Đưa xe của bạn vào gara ngay để kiểm tra hệ thống xả.

 xe ô tô có tiếng kêu

Tiếng vo ve trầm thấp từ gầm xe của bạn

Nguyên nhân: Đây có thể là một vài vấn đề khác nhau. Lưu ý khi tiếng ồn xảy ra để bạn có thể giúp thợ máy chẩn đoán sự cố tốt hơn. Nếu ô tô của bạn phát ra tiếng ồn ào, điều đó có thể là bộ vi sai cần chất bôi trơn, hộp số đang bị lỗi hoặc các khớp chung hoặc ổ trục bánh xe bị mòn.

Khắc phục: Hãy chú ý đến những gì xảy ra trước và khi xe của bạn bắt đầu phát ra âm thanh. Cố gắng cung cấp cho thợ máy của bạn càng nhiều thông tin càng tốt để làm việc cùng; Nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, rất khó để biết được vấn đề là gì. Đừng để tiếng ồn tiếp tục mà không nhờ một chuyên gia kiểm tra xe của bạn.

 xe ô tô có tiếng kêu

Tiếng kêu hoặc tiếng mài lớn từ hệ thống phanh của bạn

Nguyên nhân: Má phanh bị mòn.

Khắc phục: Âm thanh bạn đang nghe có thể là các thước kẹp mài vào rôto. Đưa xe đến đại lý hoặc cửa hàng sửa chữa phanh càng sớm càng tốt. Nếu bạn không nhấn phanh nhưng bạn vẫn nghe thấy âm thanh, đừng nghĩ rằng mọi thứ đều ổn.  Vấn đề này sẽ chỉ trở nên trầm trọng hơn và phanh cực kỳ quan trọng đối với sự an toàn của bạn khi lái xe.

xe ô tô có tiếng kêu  

Tiếng ồn ào từ lốp xe của bạn

Nguyên nhân: Áp suất không khí trong lốp xe thấp hoặc căn chỉnh lốp không đúng cách.

Khắc phục: Kiểm tra áp suất không khí trong lốp xe của bạn và đảm bảo chúng được bơm căng để đáp ứng mức khuyến nghị của nhà sản xuất lốp xe.  Nếu điều đó không giải quyết được vấn đề, hãy xem cách sắp xếp chúng. Căn chỉnh không đúng cách sẽ làm mòn lốp nhanh hơn và có thể dẫn đến việc tiết kiệm xăng kém hoặc đi đường xóc.

 xe ô tô phát ra tiếng ồn

Tiếng ồn từ cần gạt nước kính chắn gió

Nguyên nhân có thể xảy ra: Cần gạt nước của bạn bị mòn.

Khắc phục: Nếu cần gạt nước bị mòn sẽ làm xước kính chắn gió của bạn, việc thay thế có thể tốn kém. Gạt mưa không tốt cũng sẽ làm giảm tầm nhìn khi trời mưa, khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

Tiếng ồn khi rẽ trái hoặc phải

Nếu bạn gặp phải tiếng ồn khi quay vô lăng, có thể dầu bôi trơn trợ lực lái của bạn đang ở mức thấp. Bạn có thể tự bổ sung dầu bôi trơn này, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn mua đúng loại chất lỏng cho xe của mình. Bạn nên kiểm tra hệ thống vì chất lỏng thấp có nghĩa là phải có rò rỉ. xe ô tô có tiếng kêu

Xe phát ra tiếng ồn khi động cơ tắt

Bạn thường nghe thấy tiếng lách cách sau khi tắt động cơ - trong hầu hết các trường hợp, đây chỉ là tiếng động cơ nguội dần và do đó không có gì đáng lo ngại.

Mặt khác, tiếng rít hoặc xèo xèo có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn như rò rỉ. Đừng tự mình điều tra rò rỉ vì cuối cùng bạn có thể bị thương. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên mang xe đến gara vì thợ cơ khí sẽ có thiết bị an toàn phù hợp để kiểm tra. 

xe ô tô có tiếng kêu 

Tiếng ồn khi lùi xe

Tiếng kêu lách cách khi lùi xe là do má phanh chuyển sang vị trí sẵn sàng cho hướng di chuyển mới. Điều này thường có thể được khắc phục bằng cách thêm một ít mỡ kẹp phanh vào phanh - hãy nhờ một nhà để xe giúp việc này.

Để khắc phục bảo dưỡng ô tô

Thực hiện bảo dưỡng ô tô định kỳ theo lịch của hãng đồng thời kiểm tra thường xuyên các bộ phận quan trọng của xe có thể giúp xe của bạn hoạt động tốt và ngăn ngừa việc sửa chữa tốn kém sau này.

Đặc biệt, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra mức dầu  và chất làm mát của mình, đồng thời đổ đầy dầu khi cần thiết.

Xem thêm:>> Mùi khó chịu trong xe đừng dùng hoá chất nữa dùng công nghệ thôi 

Tổng hợp