Gương chiếu hậu là một trong những vật dụng hỗ trợ vô cùng hữu ích cho người lái xe. Việc điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn là cách giúp bạn có thể quan sát dễ dàng và chính xác hơn trong quá trình lái xe. Vậy điều chỉnh gương chiếu hậu như thế nào là chuẩn? 

Mỗi gương chiếu hậu sẽ có những chức năng riêng vậy nên mỗi loại gương sẽ phải thực hiện những thao tác điều chỉnh khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ vị trí chính xác của từng loại gương chiếu hậu thì hãy cùng phụ kiện ô tô - medicar.vn tìm hiểu cách điều chỉnh chuẩn xác nhất ngay nhé!

cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Các loại gương chiếu hậu trên xe ô tô

Trên xe ô tô hiện nay có các loại gương chiếu hậu đó là:

 • Gương trung tâm ở trong xe
 • Gương bên trái ở ngoài xe
 • Gương bên phải ở ngoài xe. 

Tác dụng của gương chiếu hậu là giúp người lái quan sát được khu vực hai bên hông xe và phía sau xe. Giúp hạn chế điểm mù khi lái xe và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn nhất

Bạn có thể chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu với các góc rộng, góc hẹp cực kỳ đơn giản. Cùng xem cách thực hiện ngay bạn nhé!

cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

1. Cách điều chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp

Việc chỉnh góc hẹp sẽ giúp người lái xe có thể quan sát phần bên hông và đuôi xe đầy đủ nhất. Ngoài ra, góc hẹp rất hữu ích cho bạn khi quan sát di chuyển vào bãi đậu xe hoặc đường nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh gương với những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chỉnh 2 gương trái phải: Bạn có thể điều chỉnh bằng cách hất lên hoặc cúp xuống. Khi điều chỉ gương chiếu hậu hãy chú ý sao cho mép gương dưới có thể quan sát ½ tay nắm cửa trước.
 • Bước 2: Chỉnh 2 gương trái phải: Chỉnh theo phương ngang bằng cách thực hiện với chiều đưa ra hoặc quay vào. Cự ly chuẩn khi điều chỉnh bạn cần thực hiện đó là hình ảnh sườn xe chiếm ¼ chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm ¾ còn lại.
 • Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Và nhược điểm của việc chỉnh góc hẹp này đó là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa bị trùng với gương hai bên hông.

2. Cách điều chỉnh gương chiếu hậu góc rộng

Khi chỉnh gương góc rộng thì góc quan sát của bạn được mở rộng hơn hạn chế được phần điểm mù phía sau xe. Có thể dễ dàng quan sát được những xe đi gần hai bên hông qua gương. Để mở góc rộng bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô
 • Bước 1: Chỉnh gương trái: Khi chỉnh gương bạn hãy nghiêng đầu chạm vào thành xe, chỉnh gương chiếu hậu bên lái sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên lái.
 • Bước 2: Chỉnh gương phải: Tiếp theo bạn hãy nghiêng người về phía chính giữa xe để chỉnh gương chiếu hậu bên phụ sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau của bên phụ.
 • Bước 3: Sau khi đã chỉnh 2 gương bên ngoài thì bạn tiến hành chỉnh gương chiếu hậu trung tâm trong xe sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Tuy nhiên, cách chỉnh gương góc rộng sẽ có nhược điểm đó là hạn chế trong việc lùi xe.

Những lưu ý trước khi thực hiện điều chỉnh gương chiếu hậu

Để việc chỉnh gương được chính xác, chuẩn vị trí thì trước và trong quá trình điều chỉnh bạn cần lưu ý 1 số điều sau:

 • Bạn cần lưu ý vị trí để chỉnh gương chiếu hậu là vị trí từ ghế lái. Trước khi chỉnh hãy trả ghế lái về vị trí thông thường.
 • Điều chỉnh sao cho gương chiếu hậu trong xe ở vị trí đối diện với với trung tâm cửa sổ sau xe. 
 • Trong quá trình di chuyển tùy vào nhu cầu cần thiết mà bạn cần chỉnh góc rộng, góc hẹp theo từng trường hợp.
 • Hiện nay, phần lớn ô tô đều được trang bị camera lùi và tùy chỉnh gương khi lùi vậy nên chỉnh gương góc rộng được yêu thích và lựa chọn nhiều hơn.
 • Bạn nên nhớ không chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi xe đang chạy. Khi cần chỉnh gương hãy đổ xe nơi đảm bảo an toàn rồi mới tiến hành thực hiện.

Bên cạnh việc điều chỉnh gương chiếu hậu chuẩn xác thì việc tạo 1 môi trường thoải mái cũng là điều cần thiết khi điều khiển xe. Vậy nên bạn hãy trang bị thêm cho ô tô của mình những phụ kiện thật hữu ích như giá đỡ điện thoại ô tô, thảm trải sàn ô tô chống trơn trượt và bụi bẩn, máy lọc không khí ô tô giúp tạo bầu không khí trong lành cho cabin xe,....

Bài viết vừa thông tin chi tiết đến bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô góc hẹp, góc rộng chuẩn nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: