Trong quá trình vận hành ô tô thì một trong những thao tác được đông đảo người lái xe quan tâm đó chính là cách đổ đèo ô tô an toàn. Với những người đã lái xe nhiều năm và thường xuyên di chuyển tại các địa hình phức tạp thì đây là điều không quá khó. Tuy nhiên với những tài xế mới hoặc chủ yếu di chuyển tại khu vực đô thị thì đây là một vấn đề lớn. 

Nếu bạn vừa mua xe hoặc sắp chuẩn bị cho một chuyến đi qua các cung đường đèo dốc thì đừng bỏ qua các gợi ý dưới đây của medicar.vn nhé. Bên cạnh việc cập nhật và sản xuất các mẫu thảm trải sàn ô tô, phụ kiện xe ô tô,... thì Medicar cũng luôn cập nhật những tin tức, kinh nghiệm xe hơi hữu ích nhằm chia sẻ với quý khách hàng. Cùng xem ngay kinh nghiệm đổ đèo an toàn được cập nhật từ các bậc lão lãng giàu kinh nghiệm chia sẻ ngay nhé!

Cách đổ đèo xe ô tô an toàn

Cách đổ đèo xe ô tô an toàn

Ô tô số sàn và ô tô số tự động sẽ có những lưu ý khác nhau khi đổ đèo chính vì vậy bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm dưới đây.

1. Cách đổ đèo xe ô tô số tự động

So với số sàn thì ô tô số tự động có phần phức tạp hơn. Nếu không chú ý không làm chủ được tốc độ thì sẽ rất nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Khi xuống đèo xe sẽ có xu hướng lao nhanh hơn theo quán tính. Trong trường hợp này bạn không thể kiểm soát tốc độ bằng cách rà phanh liên tục mà phải sử dụng phanh động cơ.

Nếu bạn rà phanh liên tục thì hệ thống phanh sẽ phải chịu 1 áp lực lớn dễ gây cháy phanh, mất phanh => càng trở nên nguy hiểm hơn.

Sử dụng phanh động cơ là giải pháp tối ưu lúc này. Bạn hãy chuyển về chế độ số tay và cho về chế độ số thấp như D3, L2 hoặc M. Lúc này thì tốc độ của xe sẽ được kiểm soát tốt hơn vì phần lớn xe chạy bằng lực kéo của độ dốc còn động cơ thì giúp phanh hãm lại tốc độ quán tính.

Cách đổ đèo xe ô tô an toàn

Trường hợp nếu đã chuyển về D3, L2 hoặc M mà bạn thấy tốc độ vẫn nhanh trên 50k/h và phải liên tục dùng phanh thì hãy thực hiện kéo cần số về chế độ D2, L hoặc M- lần nữa. Khi xe đạt vận tốc từ 40 - 50km/h và không cần nhấp chân liên tục phanh thì có nghĩa là xe đã đúng đúng số với độ dốc của đều.

Tuy nhiên, nếu bạn phải đi trên đoạn đường đèo dốc liên tục thì hãy chọn chế độ tay để đi đèo. Áp dụng nguyên tắc “lên đèo số nào xuống đèo số đó” sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

2. Cách đổ đèo an toàn với xe số sàn

Phanh động cơ là yếu tố cần thiết khi đổ đều và xe số sàn thì đã có sẵn điều này nên việc đổ đèo cũng dễ dàng hơn bạn chỉ cần áp dụng nguyên tắc “lên đèo số nào xuống đèo số đó”. Trường hợp đã áp dụng đúng số lên đèo nhưng vẫn cảm thấy còn nhanh thì hãy hạ xuống 1 số so với lúc lên. 

Cách đổ đèo xe ô tô an toàn

Ngoài ra, khi đổ đèo mà gặp đoạn dốc thoải hơn thì sẽ khiến xe bị ghì chậm. Tình huống này bạn hãy đạp côn để xe chạy tự do 1 đoạn ngắn sau đó nhã côn để tiếp tục sử dụng phanh động cơ. Bạn không nên ra vào số liên tục vì dễ dẫn đến khi cần thì lại sử dụng số không phù hợp.

Kinh nghiệm đi đèo an toàn cần nắm

Bên cạnh những xử lý trên phương tiện thì khi đi đèo bạn cần phải chú ý địa hình, biển báo,... các kinh nghiệm không thể bỏ qua đó chinh là:

1. Chú ý các biển báo, tuân thủ luật giao thông 

  Các biển báo chính là tín hiệu giúp bạn biết đoạn được phía trước như thế nào? Nên đi với tốc độ bao nhiêu?... Vì vậy hãy quan sát thật kỹ các biển và tuân thủ an toàn giao thông theo các biển chỉ dẫn này.

  2. Luôn giữ tốc độ hợp lý

   Với những đoạn đèo mới đi lần đầu thì giữ tốc độ là vô cùng quan trọng. 1 số trường hợp vì thấy những người đi trước đi nhanh, ôm cua tốt mà nhiều người đã làm theo. Tuy nhiên, họ có thể làm được như vậy vì họ có nhiều kinh nghiệm và có thể đã quá quen với đoạn đều này nên có thể xử lý dễ dàng. 

   Vì vậy hãy chủ động giữ vững tốc độ của mình tránh việc gặp những tình huống bất ngờ hoặc địa hình nguy hiểm không xử lý được.

   3. Sử dụng đèn phù hợp 

    Nếu đổ đèo vào các thời điểm trời tối hoặc buổi sớm có nhiều sương mù, trời mưa, … dẫn đến tầm quan sát hẹp thì hãy mở đèn xe để ra tín hiệu với các phương tiện khác bạn nhé.

    Cách đổ đèo xe ô tô an toàn

    4. Kiểm tra lại xe trước mỗi chuyến đi

     Kiểm tra lại xe là cách bạn xác định tình trạng của xe. Với những địa hình đèo dốc thì phanh xe luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hãy đảm bảo tình trạng phanh và động cơ xe hoạt động tốt bạn nhé!

     5. Luôn đi phần đường bên phải

      Hãy đảm bảo xe luôn đi đúng trong phần đường của mình với tốc độ hợp lý. Không chạy nhanh, không lấn làn vì điều này có thể xảy ra lực ly tâm đẩy xe làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

      Hy vọng những hướng dẫn về kinh nghiệm xuống đèo của ô tô số sàn và số tự động mà bài viết chia sẽ hữu ích với bạn trong quá trình vận hành!

      >> Có thể bạn quan tâm: