Mức phạt với chủ xe không thực hiện những quy định mới trước 31/12 chủ xe ô tô sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng nếu không làm thủ tục sang tên. Tại TpHCM có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sang tên xe ô tô trọn gói tuy nhiên có rất ít đơn vị uy tín chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

sang tên đổi chủ xe ô tô

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không?

Tất nhiên rồi, nếu mua ô tô cũ mà không tiến hành sang tên chính chủ, chủ xe sẽ bị phạt. Cụ thể theo Nghị định 100 năm 2019, việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe ( để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ…:

Mức phạt chậm sang tên xe ô tô 2021:

Trường hợp xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng-1,2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe;

Trường hợp tài sản là xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 02-04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000-8.000.000 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Theo thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định, hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/2021, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

sang tên đổi chủ xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô tại TPHCM

Khách hàng có nhu cầu mua bán ô tô đã qua sử dụng tại Tp.HCM thì cần lưu ý những bước như sau:

     2.1 Hồ sơ giấy tờ

     Chuẩn bị các giấy tờ gốc của bên mua và bên bán để chuẩn bị cho quá trình mua bán trao đổi xe:

      Người bán xe:

  • Giấy đăng ký xe ô tô
  • Sổ đăng kiểm ô tô
  • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
  • Giấy chứng minh nhân dân
  • Sổ hộ khẩu

      Người mua xe:

  • Giấy chứng minh nhân dân
  • Sổ hộ khẩu
  • Tiền mua xe
  • Lệ phí sang tên xe

     2.2 Hợp đồng mua bán xe

Hai bên sẽ tiến hành làm công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất cứ phòng công chứng nào. Sau khi đã có bản thảo thì hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

2.3 Nộp lệ phí trước bạ

     Sau khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua xe thì lúc này người mua xe cần mang hợp đồng và các giấy tờ xe đến cơ quan thuế để đóng phí trước bạ để công nhận quyền sở hữu chiếc xe của mình. Đối với xe ô tô cũ thì phí trước bạ xe ô tô cũ sẽ được tính khác khau tùy vào thời gian xe sử dụng.

sang tên đổi chủ xe ô tô

 2.4 Thủ tục sang tên đổi chủ xe oto

     Sau khi người mua xe đóng phí trước bạ thì bạn cần đem tất cả giấy tờ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy (mỗi loại bạn cần cà 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. sau đó bạn sẽ nhận được một giấy hẹn tới ngày để nhận giấy đăng ký xe.

 2.5 Điểm làm sang tên xe cũ ở TP Hồ Chí Minh

     Địa điểm thứ nhất: Điểm đăng ký xe ô tô tại Đội CSGT An Sương (Địa chỉ: 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe đối với các loại xe ôtô con, ôtô chở người (ôtô khách) có số người dưới 30 chỗ ngồi, ôtô chở hàng (ôtô tải) có trọng tải dưới 5 tấn (5.000kg) và xe Rơ moóc hoặc Sơ mi rơ moóc của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận, huyện:Huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh; Quận 12, Tân Phú, Bình Tân.

     Địa điểm thứ hai: Điểm đăng ký xe ô tô tại Đội CSGT Rạch Chiếc (Địa chỉ: 212 Quốc Lộ 1A, P. Tân Phú, Quận 9, TP.HCM) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe đối với tất cả các loại xe ôtô của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận, huyện: Huyện Nhà Bè, Cần Giờ; Quận Thủ Đức, 2, 9, 7.

Địa điểm thứ ba: Điểm đăng ký xe tại Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Địa chỉ: 282 Nơ Trang Long Q. Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ tiếp nhận tất cả các hồ sơ đăng ký xe ô tô của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận còn lại và các đối tượng xe ôtô chở người (ôtô khách) có số người từ 30 chỗ ngồi trở lên, ôtô chở hàng (ôtô tải) có trọng tải từ 5 tấn (5.000kg) trở lên của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận, huyện: Huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh; quận 12, Tân Phú, Bình Tân.

Dịch vụ sang tên xe ô tô

Một số trở ngại thủ tục pháp lý như thời gian, chi phí và tâm lý người dân “ngại thực hiện việc sang tên xe khi chuyển nhượng dẫn đến tình trạng xe không chính chủ lưu hành tràn lan. Mỗi xe có một đặc thù giấy tờ riêng cho việc rút hồ sơ và sang tên.

Những trường hợp xe bắt buộc phải sang tên đổi chủ: Từ công ty sang công ty, từ vợ sang chồng, sang tên xe công ty đã giải thể, sang tên xe khác tỉnh, cùng tỉnh…

Kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ chất lượng:

+ Dịch vụ uy tín

+ Được đông đảo khách hàng lựa chọn

+ Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

+ Đúng thời gian và đúng giá tiền

Xem thêm:>> Phí sang tên đổi chủ ô tô cũ năm 2022  

Tổng hợp