Thời gian sạc lâu hay trạm sạc chưa phổ biến dẫn đến việc nhiều người sẽ lo lắng khi chuyển sang xe ô tô điện, vì nghĩ sẽ mất thời gian hơn khi phải ngồi chờ sạc cho xe khi mà chỉ cần đến trạm xăng để có thể cung cấp nhiên liệu cho xe.  Chính vì điều này một số hãng ô tô lớn trên thế giới đã chi nhiều tiền hơn để phát triển công nghệ pin và sạc cho xe, sạc càng nhanh thì càng mang lại lợi thế.

thời gian sạc ô tô điện

1.Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc ô tô điện 

Xe điện (EV) là tương lai của ngành ô tô, trong thời gian tới chúng sẽ lăn bánh ngày càng phổ biến trên đường phố Việt Nam. Vì trên thực tế rất nhiều quốc gia trên thế giới đã dần chuyển sang sử dụng xe điện và số lượng này ngày một tăng.  Vì vậy chúng ta không cần phải đắn đo nhiều khi đưa ra quyết định chuyển đổi sang dòng xe mới này chỉ vì lo lắng không có nhiều thời gian để tìm kiếm hay chờ đợi sạc pin cho xe.

Thời gian sạc của xe phụ thuộc vào hai yếu tố chính: nguồn điện và công suất sạc của xe. Điều kiện môi trường xung quanh đóng một phần nhỏ hơn, với cả thời tiết khắc nghiệt lạnh và nóng làm tăng thêm thời gian sạc.

Thời gian sạc phụ thuộc vào việc các hãng sử dụng công nghệ, kiểu máy và bộ sạc nào. Pin càng lớn thì thời gian sạc đầy càng lâu, tuy nhiên bạn cũng không cần phải sạc đến 100%, chỉ cần sạc đến mức hài lòng ở mức 80% là có thể mới có thể di chuyển được. Công nghệ sạc nhanh cũng nên được lưu tâm, theo một số hãng giới thiệu thì hiện nay nó có thể sạc đầy trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

thời gian sạc ô tô điện

Nếu xe gần hết pin khi đang di chuyển thì các điểm sạc nhanh công cộng là cách nhanh nhất để nạp nhiên liệu. Ở trên thế giới các trạm này thường có công suất ở mức 50kWh nhưng có thể đạt 150kWh, do đó nếu đến được các trạm này thì sẽ không phải lo lắng về thời gian chờ đợi.

2. Mất bao lâu để sạc xe ô tô điện?

Mỗi thiết bị liên quan đến việc sạc một chiếc xe điện đều ảnh hưởng đến thời gian sạc chiếc xe đó. Trạm sạc và sản lượng điện của nó, khả năng sạc của xe, kích thước của pin, mức sạc hiện tại và hơn thế nữa, tất cả đều đóng một số vai trò trong việc xác định khoảng thời gian cần thiết để nạp đầy EV.  Với tính năng sạc EV thông minh, vì sạc thông minh cho phép tùy chỉnh thời gian và thời gian sạc xe. Tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thời gian sạc bên dưới:

Tốc độ sạc phụ thuộc vào loại xe điện của bạn và loại nguồn điện bạn kết nối. Trên thực tế, có 3 loại tốc độ sạc là sạc chậm, sạc nhanh và sạc siêu nhanh. Đối với hình thực sạc chậm, bạn có thể mất khoảng 8 – 12 tiếng cho 1 lần sạc đầy. Còn sạc nhanh mất khoảng 1 giờ và với hình thức sạc siêu nhanh thì bạn chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để sạc đầy 80% dung lượng pin.

Xem thêm:>> Máy hút bụi dành cho ô tô điện 

thời gian sạc ô tô điện

2.1 Khi sạc tại nhà: 

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian sạc là loại bộ sạc bạn đang sử dụng. Dưới đây là những cách sạc phổ biến nhất hiện nay:

Mức 1: Đây là điện có sẵn từ các ổ cắm trong nhà của bạn. Nó là khoảng 120V. Sạc theo cách này cực kỳ chậm. Vì các công ty vận hành mạng lưới các trạm sạc EV sở hữu độc lập, ước tính rằng việc sạc pin ô tô chạy 100 dặm ở Cấp độ 1 mất 17-20 giờ.

Mức 2: Nhiều nhà cũng có ổ cắm 240V để chạy máy sấy quần áo và bếp. Bạn có thể mua một trạm sạc tại nhà và cắm nó vào một ổ cắm như vậy để cắt giảm thời gian sạc xuống còn 4-5 giờ cho pin xe chạy 100 km. Nếu không có ổ cắm 240V, bạn có thể mua một trạm sạc và nhờ thợ điện lắp đặt.

thời gian sạc ô tô điện

2.2 Khi sạc tại trạm sạc: 

Tùy thuộc vào nguồn điện sạc EV, có thể mất vài ngày hoặc chỉ vài phút để sạc đầy pin. Các trạm sạc EV thường được phân loại là cấp 2 hoặc cấp 3 ; tuy nhiên, ngay cả một ổ cắm ở nhà cũng sẽ sạc EV của bạn (mặc dù khá chậm). Bạn có thể mong đợi một ổ cắm tại nhà (đôi khi được gọi là bộ sạc cấp 1) mất khoảng 40 giờ để sạc đầy một chiếc EV điển hình. 

Bộ sạc cấp 2 giảm thời gian đáng kể: Hầu hết có thể cung cấp phạm vi khoảng 15-25 dặm mỗi giờ, có nghĩa là hầu hết các EV có thể được sạc qua đêm hoặc trong một ngày làm việc thông thường. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để có tại cơ quan hoặc nhà riêng. 

Cấp độ 3 là nơi tốc độ thực sự được tăng tốc và có nhiều công suất đầu ra cho bộ sạc cấp 3 (còn được gọi là sạc nhanh). Các bộ sạc này sử dụng nguồn điện một chiều (DC) và tốn nhiều tiền hơn các trạm sạc khác, vì vậy chúng thường được triển khai trong cơ sở hạ tầng sạc công cộng. Một số bộ sạc cấp 3 có thể nạp đầy pin đã cạn chỉ trong vòng 30 phút. Nhiều loại đã được thiết kế để tạo ra nhiều năng lượng hơn so với mức pin EV hiện tại có thể nhận được, vì vậy tương lai sẽ tươi sáng cho thời gian sạc cực ngắn. 

thời gian sạc ô tô điện

2.3 Thời gian sạc xe ô tô điện Vinfast 

Theo chính sách cho thuê pin thay vì bán pin ô tô ra thị trường của Vinfast người dùng có thể sạc tại trạm sạc pin và Vinfast lắp đặt. 

Trường hợp sạc pin tại nhà: 

Để sạc pin tại nhà, khi mua xe ô tô điện VinFast thì bạn sẽ được cấp bộ adapter để thuận tiện khi sạc. Nguồn điện để sạc là điện dân dụng 220V, thời gian sạc đầy sẽ giao động từ 10 đến 12 giờ, tiêu tốn khoảng 42 số điện. Như vậy, trong 1 tháng thì xe sẽ tiêu tốn 196 số điện.

Trường hợp sạc tại các trạm sạc:

Trong thời gian tới Vinfast đã triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc trên khắp các tỉnh, Thành Phố để phục vụ sạc điện cho các dòng xe điện của Vinfast bao gồm các khu vực công cộng và khu dân cư. Các trạm sạc sẽ cung cấp chế độ sạc thông thường và chế độ sạc nhanh tùy theo nhu cầu của khách hàng.

thời gian sạc ô tô điện

3. Xe điện có thể di chuyển bao xa trong 1 lần sạc ? 

Phạm vi di chuyển của xe điện xa hay gần trong 1 lần sạc đầy phụ thuộc vào dung lượng pin mà xe điện được trang bị. Dung lượng pin càng cao thì bạn càng có thể lái xe hơn trong 1 lần sạc. Hầu hết các xe điện hiện nay cung cấp phạm vi di chuyển từ 150 – 500km.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, con số mà hãng cung cấp chỉ là trên giấy tờ. Trong điều kiện thực tế, quãng đường tối đa mà xe đi được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện đường xá, điều độ giao thông hay việc bạn sử dụng bao nhiêu tính năng phụ trợ (đèn pha, cần gạt nước mưa, hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí)…

Trong điều kiện lý tưởng, một chiếc xe điện có phạm vi di chuyển theo công bố của nhà sản xuất 200km, có thể di chuyển tối đa 150 – 170km sau 1 lần sạc đầy.

4. Mẹo sạc xe điện nhanh nhưng vẫn đảm bảo tuổi thọ 

Khi một chiếc ô tô chạy bằng xăng cần nhiên liệu, khi hết xăng bạn chỉ cần dừng lại ở một trạm xăng và đổ đầy di chuyển và không phải bận tâm gì nhiều. Nhưng với sự ra đời của ô tô điện, bạn muốn chăm sóc pin EV của mình một cách thích hợp và đảm bảo rằng tuổi thọ pin của bạn là một thời gian dài. Một chiếc ô tô điện mới có phạm vi hoạt động 250Km dự kiến ​​sẽ có phạm vi hoạt động từ 150 đến 200 Km sau 12 năm phục vụ. Vì vậy, mặc dù pin EV bị xuống cấp theo thời gian, chúng có thể sẽ tồn tại lâu hơn tuổi thọ của ô tô của bạn.

Dưới đây là một số đề xuất từ ​​những chuyên gia hàng đầu về EV để giúp việc sạc pin dễ dàng hơn một chút:

thời gian sạc ô tô điện

4.1 Lái xe chậm lại

Lái xe chậm hơn sẽ tiết kiệm năng lượng sử dụng từ pin của bạn. Bạn lái xe càng nhanh, bạn càng nhanh hết phí. Theo thời gian, dành thời gian và không tăng tốc sẽ làm tăng tuổi thọ pin của bạn.

4.2 Đỗ xe ở vị trí mát mẻ

Khi đỗ xe vào một ngày nắng nóng, hãy tìm một chỗ râm mát vì ắc quy xe điện rất ghét nhiệt! Điều này sẽ giúp pin của bạn không bị quá nóng và làm hao pin. Ngoài ra, hãy sạc pin của bạn trong khi đỗ để giữ cho pin không bị cạn kiệt.

4.3 Hạn chế sạc nhanh

Sử dụng sạc nhanh trên pin EV của bạn là một cách tuyệt vời để sạc nhanh, nhưng mỗi khi bạn sử dụng sạc nhanh, nó sẽ làm pin mất đi một chút tuổi thọ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết cực lạnh. Giảm thời gian sạc nhanh sẽ làm giảm tuổi thọ của pin về lâu dài.

4.4 Tránh để pin ở mức thấp

Nếu bạn để pin EV cạn kiệt hoàn toàn trước khi sạc lại, nó có thể làm giảm tuổi thọ tổng thể của pin. Nếu pin của bạn giảm xuống gần mốc 30%, bạn cần phải sạc pin để pin sẽ không xuống thấp hơn nữa.

Xem thêm: >> Mẫu xe ô tô điện bán tại Việt Nam 

Tổng hợp