Đối với những ai mới biết đến khái niệm xe điện, thật khó để biết rằng một chiếc xe chạy bằng điện sẽ gặp những vấn đề gì khi vận hành hoặc cách vận hành của nó có khó như xe chạy bằng xăng? Đó cũng chính là lý do việc thay đổi thói quen lái xe xăng sang sử dụng xe chạy bằng xăng sang xe ô tô điện sẽ khiến bạn mắc một số lỗi thường gặp rất khó khắc phục. 

lỗi khi lái ô tô điện

1.Ô tô điện và ô tô xăng khác nhau như thế nào? 

1.1 Ô tô điện là gì?

Ô tô điện là loại ô tô được vận hành bằng một hoặc nhiều động cơ điện, sử dụng năng lượng được lưu trữ dưới dạng pin. Ô tô điện có đặc điểm là chạy êm, lượng khí thải ra môi trường thấp. Xe điện có thể sạc được thực hiện tại nhiều trạm sạc khác nhau, các trạm sạc này có thể được lắp đặt ở các khu chung cư, toà nhà và các khu vực công cộng.

1.2 Ô tô xăng truyền thống

Ô tô chạy xăng sử dụng động cơ đốt trong và đốt cháy nhiên liệu để vận hành. Công suất thu được do quá trình đốt cháy này được sử dụng để làm quay các bánh xe và đồng thời di chuyển ô tô. Trên thực tế, ô tô chạy bằng xăng kém hiệu quả vì chúng mất 60% năng lượng từ nhiên liệu do cấu tạo tự nhiên của động cơ đốt trong.

Chưa dừng lại ở đó ô tô truyền thống tạo ra carbon dioxide (CO2) là loại khí thải gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường.

2. Vì sao xe ô tô điện là xu hướng của tương lai?

Không ít khách hàng ngần ngại trước quyết định mua xe điện bởi họ cho rằng loại xe này có giá thành cao hơn so với xe xăng. Trên thực tế công nghệ sản xuất xe điện còn khá là mới, ngày càng có nhiều cải tiến, chi phí sản xuất pin được tối ưu hóa dẫn tới giá thành xe điện giảm dần. 

lỗi khi lái ô tô điện

Bên cạnh đó, chi phí vận hành, bảo trì sửa chữa ô tô điện so với xe xăng cũng thấp hơn khi một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng trung bình một chủ sở hữu xe điện tiết kiệm 632 USD/năm. Điều này được giải thích là do xe điện không yêu cầu thay dầu bảo dưỡng định kỳ nhiều như xe xăng cũng như bộ phận truyền động của xe điện có kết cấu đơn giản, không cần sử dụng tới các bugi, hệ thống van nạp/xả, bộ đề, đai truyền động, bình xăng và nhiều chi tiết khác như ô tô truyền thống. 

 Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy hầu hết các mẫu xe điện hiện đại mỗi lần sạc có thể di chuyển tương đương với xe xăng chạy quãng đường từ khi đổ đầy bình tới khi hết nhiên liệu. Cụ thể, xe xăng trung bình có thể chạy quãng đường 482km cho mỗi lần đổ đầy bình, trong khi các mẫu xe điện có thể chạy từ 200 - 490km cho mỗi lần sạc. 

3. Những vấn đề thường gặp khi điều khiển xe ô tô điện 

3.1 Tăng tốc quá mức và phanh đột ngột 

Khả năng tăng tốc của ô tô điện rất nhanh và cực kỳ gây nghiện, nhưng nếu bạn đang cố gắng sử dụng tối đa pin thì bạn sẽ phải dừng lại ở mọi nút giao thông và ngã ba. Cũng giống như xe động cơ đốt trong, việc tăng tốc khó sử dụng nhiều năng lượng hơn. 

lỗi khi lái ô tô điện

Bạn cũng sẽ muốn mượt mà khi chạy chậm lại. Nếu bạn dừng đột ngột, xe sẽ sử dụng phanh và không sử dụng động cơ tái tạo để tạo thêm tuổi thọ cho pin. Tốt hơn hết là bạn nên nhấc chân ga và để xe chạy chậm lại - chỉ sử dụng phanh trong trường hợp khẩn cấp.

3.2. Xe di chuyển nhanh hơn tốc độ giới hạn 

Điều này không chỉ có ý nghĩa từ khía cạnh an toàn và pháp lý - bạn không muốn bị phạt quá tốc độ - mà việc lái xe chậm hơn cũng sẽ kéo dài tuổi thọ pin của bạn. Điểm này đặc biệt quan trọng ở tốc độ đường cao tốc. Bộ Năng lượng cho biết việc giảm tốc độ của bạn đi 10mph, nếu có thể, có thể khiến chiếc xe sử dụng ít năng lượng hơn 14%.

3.3  Sử dụng sai cài đặt phanh phục hồi 

Hầu hết mọi chiếc xe điện đều có tính năng phanh tái tạo, cung cấp năng lượng trở lại pin khi xe bắt đầu giảm tốc độ. Nhiều mẫu ô tô điện sẽ cho phép bạn chọn mức độ phục hồi phanh, với các mức cao hơn cung cấp nhiều năng lượng hơn vào pin và làm bạn giảm tốc độ nhanh hơn hoặc khả năng tái tạo thấp hơn, cho phép bạn lướt như xe ICE.

lỗi khi lái ô tô điện

Một lỗi lái xe ô tô điện  phổ biến mà tôi nhận thấy là mọi người sử dụng sai cấp độ regen. Bạn sẽ muốn mức độ tái tạo cao khi bạn ở trong các khu vực đông đúc và dừng / bắt đầu giao thông, và bạn sẽ muốn mức độ tái tạo thấp khi bạn đang ở trên đường cao tốc tự do. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm quãng đường đi từ pin.

Một số loại xe điện mới nhất mà tôi đã lái, chẳng hạn như Mercedes EQS và EQB hiện có cài đặt tự động, nhằm dự đoán mức độ tái tạo bạn sẽ cần.

3.4. Không tính đến nhiệt độ bên ngoài 

Cần nhớ rằng nhiệt độ quá lạnh có thể làm giảm đáng kể phạm vi hoạt động của xe điện. Nếu ô tô điện của bạn có thể lái được 250 km giữa các lần sạc vào mùa hè, đừng ngạc nhiên nếu bạn thức dậy vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá và thấy phạm vi đó bị giảm. Khi trời trở lạnh, bạn nên cắm điện cho xe điện.

lỗi khi lái xe ô tô điện

 3.5 Sử dụng máy lạnh và ghế sưởi không cần thiết 

Ở những quốc gia có mùa đông lạnh xe điện được trang bị hệ thống ghế sưởi vô cùng hiện đại. Tuy nhiên hệ thống ghế sưởi sử dụng và tiêu tốn nhanh hơn lượng pin của xe ô tô. Nếu bạn thực sự đang cố gắng kéo dài tuổi thọ pin cho ô tô của mình, hãy cân nhắc xem bạn có cần bật máy lạnh hay ghế sưởi hay không.

Tại Việt Nam, ô tô điện so với xe xăng vẫn chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên, xe điện ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng trong nước. Bạn hãy trang bị thật nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định chính xác. 

 Xem thêm:>> Tổng hợp 11 lỗi dễ gặp khi sử dụng ô tô điện VFe 34

Tổng hợp