Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ là bao lâu? Khi quá hạn đăng kiểm người điều khiển xe hay chủ phương tiện có phị phạt hay không? Nếu có thì phạt bao nhiêu tiền? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được medicar.vn giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng đón xem nhé!

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ

 

Tất cả thông tin về đăng ký đăng kiểm ô tô 7 chỗ

1. Đăng kiểm ô tô 7 chỗ là gì?

Bạn có thể hiểu việc kiểm định ô tô 7 chỗ là việc kiểm tra, đánh giá định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Hiện trên toàn quốc ứng với mỗi tỉnh thành đều sẽ có các trung tâm kiểm định xe ô tô khác nhau, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm gần mình nhất để thuận tiện cho quá trình kiểm định. Công việc kiểm định sẽ giúp kiểm tra xem xe của bạn có đạt tiêu chuẩn lưu thông hay không hay cần sửa chữa bảo hành chỗ nào đề đảm bảo an toàn cho người lái cũng như người tham gia giao thông.

>> Tham khảo: Các lỗi khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm.

2. Thời hạn đăng kiểm ô tô 7 chỗ như thế nào?

Theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT về bổ sung, sửa đổi của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành từ 0 giờ ngày 22/03/2023 thì thời hạn đăng kiểm cho xe ô tô 7 chỗ như sau: 

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại 7 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1

Sản xuất đến 07 năm

36

24

1.2

Sản xuất trên 07 năm đến 12 năm

_

12

1.3

Sản xuất trên 12 năm

_

06

2. Ô tô chở người các loại 7 chỗ có kinh doanh vận tải

2.1

Sản xuất đến 05 năm

24

12

2.2

Sản xuất trên 05 năm

_

06

2.3

Có cải tạo

12

06

>> HOT: Miễn đăng kiểm, Thay đổi thời hạn đăng kiểm ô tô từ 22/3/2023.

3. Quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ sẽ bị gì?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe ô tô 7 chỗ khi quá hạn đăng kiểm đều phải chịu phạt, bất kể thời gian là bao nhiêu ngày.

Điều khiển phương tiện hết hạn đăng kiểm (dựa trên thời gian được ghi ở giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định) là hành vi vi phạm, dù chỉ quá hạn một ngày.

  • Đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;
  • Đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng;
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng.

4. Xe ô tô hết hạn đăng kiểm có bị tạm giữ phương tiện không?

Điểm e Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm như sau:

Để ngăn chặn hành vi, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16.

Theo quy định nêu trên thì xe ô tô nếu đã quá hạn đăng kiểm ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt quy định thì còn bị tước giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện.

>> Bạn đã biết: Thủ tục đăng ký đăng kiểm xe ô tô cần những gì?

5. Các bước thực hiện kiểm định xe oto 7 chỗ bạn cần nắm

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Hồ sơ đăng kiểm bao gồm: Giấy đăng ký xe, Bản sao Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng của xe, thông tin tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera. Sau đó, điền tờ khai theo mẫu tại cơ quan đăng kiểm và đóng phí đăng kiểm xe ô tô. Phí này bao gồm phí kiểm định cho xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.

Bước 2: Đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm tra xe:

Quy trình kiểm định ô tô có 5 công đoạn:

  • Kiểm tra tổng quát xe.
  • Kiểm tra phần trên của xe.
  • Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe.
  • Kiểm tra khí thải có đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.
  • Kiểm tra phần dưới của xe.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe ô tô của bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ thông báo biển số xe để chủ xe tiến hành đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Khi đã hoàn tất việc kiểm tra và đóng phí, lái xe sẽ chờ để được dán tem đăng kiểm mới. Bước cuối cùng là nhận hồ sơ. Tem đăng kiểm gồm 2 loại: tem xe kinh doanh có màu vàng và tem nộp phí sử dụng đường bộ có màu xanh dương.

Như vậy trên là tất cả những thông tin bạn cần nắm khi đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ. Hãy thực hiện đăng kiểm cho xe bạn ngay khi đến hạn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: