Màu sơn ban đầu của xe là một trong những thông tin cần thiết để xác định quyền sở hữu và dấu hiệu nhận biết xe. Có nhiều trường hợp chủ sở hữu mong muốn thay đổi màu sơn xe vì mục đích làm đẹp với ô tô của mình sau một thời gian dùng hay chỉ là không ưa thích màu xe cũ nữa. Hãy cùng Medicar.vn tìm hiểu chi tiết thủ tục đổi màu sơn xe ô tô trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?

Đổi màu sơn xe ô tô có bị phạt không?

Tại điểm m khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Điểm g Khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến là 4.000.000 đồng đối với cá nhân nếu thực hiện thay đổi màu sơn xe ô tô mà không làm thủ tục khai báo trước khi thay đổi và sau khi thay đổi không đăng ký thay đổi lại Giấy đăng ký xe.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến là 8.000.000 đồng đối với tổ chức nếu hực hiện thay đổi màu xe ô tô mà không làm thủ tục khai báo trước khi thay đổi và sau khi thay đổi không đăng ký thay đổi lại Giấy đăng ký xe.

Lưu ý: Tại Việt Nam theo quy định hiện hành, thời gian đổi màu xe ô tô là 7 năm. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về quy định cụ thể bạn nên liên hệ với Cơ quan Đăng kiểm gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục thay đổi màu sơn ô tô theo quy định mới nhất

Quy trình xin đổi màu sơn xe ô tô được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:

  • Đơn xin thay đổi màu sơn xe ô tô.
  • Giấy phép đăng ký xe
  • Giấy tờ tùy thân: CMND/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là công dân Việt Nam), Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với công dân nước ngoài)
  • Cà số máy và số khung theo quy định

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan quản lý giao thông có thẩm quyền tiến hành thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô: Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an Tỉnh/ Thành Phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Nộp đơn xin thực hiện thay đổi màu sơn xe ô tô: Điền tờ khai đăng ký kèm với các giấy tờ đã chuẩn bị như ở bước 1.

Bước 4: Chờ xét duyệt hồ sơ đăng ký

Cán bộ cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng xe, số máy, số khung theo quy định và sẽ xác nhận màu sơn mới cho xe của bạn để cấp giấy phép đăng ký xe mới. 

Bước 5: Thanh toán các chi phí liên quan đến việc đổi màu sơn xe mới.

Bước 6: Tiến hành thay đổi màu sơn và sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

>> Lựa chọn ngay: Thảm lót sàn ô tô màu phù hợp với xe.

Những lưu ý khi thực hiện thay đổi màu sơn cho xe ô tô

Khi thực hiện thủ tục thay đổi màu ô tô, có một số lưu ý bạn cần cân nhắc như: 

  • Pháp luật: Tìm hiểu quy định pháp luật về đổi màu sơn xe ô tô tại nơi bạn đang sinh sống để đảm bảo việc thay đổi không vi phạm pháp luật giao thông. Quy định này có thể khác nhau tùy khu vực.
  • Chất lượng sơn: Bạn có thể tham khảo màu sơn theo tư vấn của các nhân viên bán hàng tại cửa hàng hoặc tùy theo sở thích cá nhân. Bạn nên sử dụng loại sơn có chất lượng tốt để đảm bảo màu sơn không bị phai nhanh và bền đẹp trong thời gian dài.
  • Giá thành: Chi phí cho việc đổi màu sơn có thể tương đối cao. Chi phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ của xe, loại sơn được sử dụng và chỗ thực hiện.
  • Thực hiện chuyên nghiệp: Bạn nên đưa xe đến cơ sở uy tín và chuyên nghiệp để thực hiện thay đổi màu sơn. Công việc này cần được thực hiện bởi các chuyên gia có tay nghề để đảm bảo rằng quá trình đổi màu sơn được thực hiện chính xác và an toàn.
  • Bảo vệ: Để bảo vệ màu sơn, bạn nên chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên, tránh bị trầy xước hoặc va chạm mạnh.

>>TOP: Những phụ kiện ô tô bạn nên trang bị.

Đổi màu sơn xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đổi màu sơn xe ô tô sẽ có những mức giá khác nhau tùy thuộc vào dòng xe, kích thước xe.

Dưới đây là bảng chi phí đối với các dòng xe phổ biến trên thị trường bạn có thể tham khảo:

Dòng xe

Chi phí

Kia Morning, Toyota Yaris, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark

9 - 16 triệu đồng

Hyundai Sonata, Toyota Camry, Toyota Vios, Honda Civic

12 - 19 triệu đồng

Toyota Innova, Hyundai SantaFe, Toyota Land Cruiser

14 - 22 triệu đồng

Thủ tục đăng ký đổi màu sơn xe ô tô không quá phức tạp nhưng cần tuân thủ theo các quy định và tiêu chuẩn. Việc tìm hiểu kỹ thông tin và lưu ý trước khi tiến hành sơn thay đổi xe ô tô là rất cần thiết, đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Medicar hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn có những kiến thức khách quan nhất nếu đang có ý định thay đổi màu sơn cho chiếc xe hơi của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: