Một người lái xe giỏi không phải là người biết cách lái xe tốt mà là người biết cách tránh nguy hiểm khi ngồi sau tay lái. Ngay cả khi đã tuân theo tất cả các nguyên tắc, vẫn có một số thói quen nguy hiểm có thể gây ra tai nạn.

 Số liệu thống kê cho thấy, phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do lỗi của con người nên hoàn toàn có thể phòng ngừa được dưới đây là những mối nguy hiểm bất ngờ có thể gây ra tai nạn.

thói quen nguy hiểm gây tai nạn ô tô

1. Đồ vật lăn xung quanh sàn xe

Các vật thể lăn hình trụ như chai nước và bóng tennis cùng những thứ khác là mối nguy hiểm cho ô tô của bạn. Điều này là do nếu được đặt lỏng lẻo, chúng có thể trượt vào chỗ để chân của người lái và mắc ở bên dưới bàn đạp điều khiển. 

Đã có nhiều trường hợp chai nước lọt vào gầm bàn đạp phanh và gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm. Đây là điều có thể dễ dàng tránh được bằng cách giữ những đồ vật tương tự trong các hộc hoặc các khu vực lưu trữ khác có nắp đậy  để chúng không thể trượt ra ngoài khi xe lăn bánh.

2. Thảm lót sàn ô tô không phù hợp

Giống như các đồ vật lăn trượt, thảm trải sàn ô tô không vừa vặn, không cố định cũng có thể gây nguy hiểm cho ô tô của bạn vì chúng dễ kẹt vào chân ga gây ra tình trạng tăng tốc đột ngột. Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn cần nhấn ly hợp hoặc chân ga nhưng không thể do thảm sàn cản trở bàn đạp. 

thói quen xấu gây tai nạn

Điều này xảy ra thường xuyên hơn nếu bạn không kiểm tra kỹ càng và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong điều kiện giao thông đông đúc. Do đó, hãy luôn lựa chọn thảm lót sàn ô tô chất lượng, đúng form xe và có chốt cố định an toàn. Ngoài ra, khi bạn làm sạch thảm trải sàn, hãy đảm bảo đặt chúng đúng cách, nếu không chúng sẽ cản trở bạn rất nhiều.

Xem thêm: >> Bảng giá thảm lót sàn ô tô chất lượng năm 2022

3. Đeo tai nghe khi lái xe

Tài xế thường chọn đeo tai nghe khi loa ôtô hay radio bị hỏng. Nhưng nghe nhạc bằng tai nghe khiến tài xế như bị “cô lập” với thế giới bên ngoài, khó nghe thấy tiếng bấm còi hay cảm nhận được có chiếc xe nào đó chuẩn bị vượt lên trên. 

Giải pháp: Mua loa bluetooth di động.

4. Không thắt dây an toàn

Theo số liệu thống kê từ tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi xảy ra tai nạn giao thông, người ngồi ghế trước sẽ giảm 20-50% nguy cơ thương vong nếu thắt dây an toàn, với người ngồi hàng ghế sau, tỉ lệ tương ứng là 25-75%. 

thói quen xấu gây tai nạn

Không thắt dây an toàn trong xe càng nguy hiểm. Khi có va chạm, con người có xu hướng đổ về phía trước, trong khi túi khí được triển khai theo chiều ngược lại, từ đó có thể khiến người ngồi trong bị thương nặng hơn.

Giải pháp: Luôn thắt dây an toàn khi điều khiển phương tiện.

5. Vừa ăn vừa lái xe

Thông tin từ Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ, vừa ăn vừa lái xe làm tăng 80% nguy cơ xảy ra tai nạn.

Giải pháp: Tìm một nơi nào đó an toàn để dừng lại khi muốn ăn.

6. Bọc vô lăng cũ hoặc rẻ tiền 

Bất kỳ bộ phận nào trên xe hơi cũ và cũ đều là tác nhân tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên, tay lái nói riêng thường bị bỏ quên khi nói đến việc chăm sóc xe. Bao tay lái cũ và mòn rất nguy hiểm, nhiều hơn những gì bạn có thể nghĩ về nó. Chúng có thể dẫn đến chấn thương tay và trường hợp xấu nhất là mất kiểm soát dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. 

Thói quen xấu gây tai nạn

Bọc tay lái là một trong những phụ kiện rẻ nhất dành cho ô tô và có thể dễ dàng mua được với giá vài trăm đô la. Do đó, hãy kiểm tra xem tay lái của bạn có chỗ nào không đều hoặc quá trơn hay không. Nếu vậy, hãy mua một cái mới càng sớm càng tốt.

Xem thêm: >> Kinh nghiệm lựa chọn bọc vô lăng cho ô tô 

7. Mang giày dép không phù hợp khi lái xe

Đây là một cái gì đó được thực hiện thường xuyên bởi nhiều người. Đi dép tông và các loại giày dép lỏng lẻo khác trong khi lái xe có vẻ chuyện thường ngày trên thực tế có thể cực kỳ nguy hiểm. Điều xảy ra là trong thời gian có sự tham gia của bàn đạp cao (thường xuyên sử dụng, v.v.), chúng có thể rời khỏi chân và neo mình trên bàn đạp. 

Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang mang giày hoặc dép vừa vặn khi lái xe. Nếu trường hợp khẩn cấp, hãy tháo dép tông của bạn và giữ chúng ở chỗ để chân bên hành khách. Lái xe bằng chân trần thực sự khá hiệu quả và ít nguy hiểm hơn so với việc mang chân không.

8. Tư thế ngồi không đúng

Một khía cạnh quan trọng khác của việc lái xe thường bị bỏ qua. Lái xe có nghĩa là bạn nên tập trung toàn bộ vào con đường và hướng tới việc điều khiển chiếc xe của mình, thay vì ngồi lại và thư giãn và phân tâm làm công việc của mình. Tư thế ngồi không đúng là khi bạn cúi người về phía trước khi ngồi quá xa phía sau cả hai đều là những vị trí không tốt để lái xe vào.

thói quen xấu gây tai nạn

Điều này là do trong trường hợp khẩn cấp, vị trí ngồi không phù hợp dẫn đến thiếu lực đòn bẩy trên bàn đạp. Ngoài ra, nó tạo ra các điểm mù có thể dẫn đến tai nạn. Tư thế đúng là uốn cong khuỷu tay và đầu gối một chút trong khi vẫn giữ thẳng lưng.

9. Lái xe khi say rượu, bia hoặc sử dụng chất kích thích

Tác hại của việc lái xe trong khi say rượu đã được cảnh báo từ lâu. Nhưng sử dụng chất kích thích trong danh mục cấm khi lái xe cũng nguy hiểm tương tự. 

Không uống rượu, bia /sử dụng chất cấm nếu lái xe. Đã uống rượu/sử dụng cần sa thì không lái xe.

Xem thêm: >> Các lỗi thường gặp khi lái xe ô tô 

Tổng hợp