Chắc hẳn các tài xế đã quá quen thuộc với hình thức xử phạt trực tiếp, tuy nhiên có thêm  điều cần chú ý, kể từ ngày 21/05/2022 một số quy định với hành vi vi phạm luật giao thông sẽ chính thức được áp dụng. Không phải bất cứ ai sử dụng ô tô, đặc biệt là “tài xế mới” hiểu rõ về phạt nguội và cách tra cứu chính xác nhất. 

tra cứu phạt nguội ô tô

1.Phạt nguội là gì? Áp dụng với trường hợp nào? 

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh vi phạm sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý. 

Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh , truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt.

Việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó rồi cứ không phải là xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm. 

Ngoài dữ liệu từ camera, việc phạt nguội còn có thể áp dụng khi có tư liệu về hành vi vi phạm quy định tại điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

tra cứu phạt nguội ô tô

Trường hợp thông tin, hình ảnh, video phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm luật giao thông, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm theo quy định.

2.Quy trình phạt nguội 

Về quy trình “Phạt nguội”, hiện tại Phòng CSGT ĐB-ĐS đang thực hiện theo quy trình gồm 6 bước:

Bước 1: Thu thập hình ảnh vi phạm (từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc từ tổ chức, cá nhân cung cấp...)

 Bước 2: Trích xuất hình ảnh.

 Bước 3: Lập hồ sơ vi phạm, in thông báo.

 Bước 4: Phát hành thông báo cho chủ phương tiện.

 Bước 5: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm.

 Bước 6: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

Tại bước 5 người vi phạm/chủ phương tiện cầu lưu ý những điều sau khi đến trụ sở CSGT phối hợp giải quyết vụ việc:

1: Người vi phạm/chủ phương tiện cần mang theo các loại giấy tờ gồm: Thông báo vi phạm; giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm.

2:  Nộp các giấy tờ liên quan cho cán bộ tiếp dân và đợi gọi tên theo thứ tự.

3: Cán bộ tiếp dân cho người vi phạm xem lại hình ảnh phương tiện vi phạm, người vi phạm xác nhận đúng lỗi. Cán bộ CSGT lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt.

4:  Người vi phạm nhận quyết định xử phạt và đến địa điểm nộp phạt tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt (hoặc nộp qua bưu điện thu hộ).

5: Sau khi nộp phạt, người vi phạm nộp Biên lai cho cán bộ tiếp dân và nhận lại giấy tờ bị tạm giữ.

tra cứu phạt nguội

3. Những lỗi phổ biến khiến tài xế dễ bị phạt nguội nhất 

3.1 Điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định 

Người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 5 đến dưới 10km/giờ sẽ bị xử phạt từ 800 ngàn - 1 triệu đồng.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng với trường hợp điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 đến dưới 20km/giờ. đồng thời bị cơ quan chức năng tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng

3.2 Không bật đèn tín hiệu xi nhan khi chuyển làn đường 

Đối với hành vi điều khiển ô tô chuyển làn đường mà không bật đèn tín hiệu xi-nhan báo trước, sẽ bị xử phạt từ 400 - 600 ngàn đồng. Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng hoặc từ 2 - 4 tháng nếu gây tai nạn


3.3 Vượt đèn đỏ 

Với hành vi điều khiển ô tô vượt đèn đỏ, sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng

Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng hoặc từ 2 - 4 tháng nếu gây tai nạn

3.4 Điều khiển ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định 

Trong trường hợp vi phạm, tài xế, chủ ô tô... sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 đồng (điểm đ, khoản 5, điều 5) và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Trường hợp điều khiển ô tô đi không đúng phần đường, làn đường quy định và gây tai nạn, sẽ bị xử phạt từ 10 - 12 triệu đồng (điểm a, khoản 7, điều 5), đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

cách tra cứu phạt nguội

3.5 Điều khiển ô tô đi ngược chiều 

Ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng (theo điểm c, khoản 5, điều 5) và tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Nếu gây tai nạn giao thông sẽ phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng (điểm a, khoản 7, điều 5), tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

cách tra cứu phạt nguội

4.Cách tra cứu phạt nguội 

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông:

Phần mềm quản lý giấy phép lái xe được Cục Cảnh sát giao thông trực thuộc Bộ Công an ra mắt từ ngày 1/6/2019 cho phép công dân tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng cách nhập biển số xe.

Các bước tra cứu cụ thể như sau: 

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ: http://www.csgt.vn/

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” (nằm phía bên phải màn hình)

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu gồm biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

Bước 4: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Sau đó, nhấn “Tra cứu” để tìm kết quả.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả. Nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

Ngoài ra, người dùng ô tô có thể tra cứu thông tin về phạt nguội trên trang thông tin chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ : http://www.vr.org.vn/

tra cứu phạt nguội

4.1 Tra cứu phạt nguội Hà Nội 

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội theo địa chỉ – https://congan.hanoi.gov.vn

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin vào các ô: Loại phương tiện, biển số xe và 5 số cuối của số khung, hoặc số máy. Tiếp đó nhập mã xác thực, nhấn nút “Tra cứu” và nhận kết quả.

Ví dụ: Muốn tra cứu biển số xe mô tô là 30G – 123.45 thì điền 30G – 123.45. Sau đó nhập 5 số cuối của số khung xe, cuối cùng nhập mã xác thực, nhấn nút “Tra cứu” và nhận kết quả.

Bước 3: Đọc kết quả.

Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả phù hợp” ở phía dưới.

Nếu xe có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm… Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả phù hợp” ở phía dưới.

tra cứu phạt nguội

4.2 Tra cứu phạt nguội Tp.HCM 

Để tra cứu chính xác phạt nguội  tại TP. HCM thì bạn có những cách sau

Tra cứu phạt nguội trên cổng thông tin Công an TP.HCM :

Bước 1: bạn truy cập vào cổng thông tin Công an giao thông TP.HCM theo đường link sau

http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết Biển số xe, Mã xác nhận

Bước 3 : Ấn vào tìm kiếm:

Nếu xe bạn bị phạt nguội sẽ hiện ra lỗi thông tin chính xác lỗi phạt nguội ở đâu và thông tin liên lạc để bạn liên hệ, còn không bị sẽ hiện là không bị lỗi vi phạm giao thông.

tra cứu phạt nguội

4.3 Tra cứu phạt nguội Đà Nẵng

 1. Hướng dẫn nhanh

Truy cập link: https://vpgtcatp.danang.gov.vn./

Nhập biển số kiểm soát xe, mã bảo mật và nhấn nút Tra cứu.

Xem kết quả tra cứu vi phạm giao thông cho phương tiện của bạn.

 1. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào link: vpgtcatp.danang.gov.vn trên điện thoại.

Bước 2: Tại đây, bạn hãy nhập biển số kiểm soát xe, mã bảo mật và nhấn nút Tra cứu.

Lưu ý: Khi nhập biển số các ký tự nhập phải liền nhau, có gạch nối giữa mã vùng và số xe. Đối với biển số loại 4 số (ví dụ 43A-4444), đối với biển số loại 5 số (ví dụ 43A-555.45).

Bước 3: Ngay lập tức, bạn sẽ thấy kết quả tra cứu hiện ra như sau:

Nếu trang web hiện ra dòng chữ Không tìm thấy dữ liệu tra cứu! nghĩa là phương tiện của bạn không vi phạm giao thông.

Nếu bạn vi phạm giao thông, trang web sẽ hiện ra thông tin chi tiết về lỗi vi phạm và bằng chứng vi phạm như hình bên dưới.

Tại đây, bạn có thể nhấn vào dòng chữ Xem hình ảnh vi phạm để xem lại video, check phạt nguội hình ảnh lỗi vi  phạm của bạn được camera ghi lại. Bên cạnh đó,  bạn có thể nhấn vào nút In bằng chứng để in lại chứng cứ vi phạm nộp cho cảnh sát.

Một số câu hỏi thường gặp: 

1, Thời hạn cuối để chủ phương tiện tiến hành nộp phạt là khi nào ? 

Tất cả trường hợp bị xử lý “phạt nguội” liên quan đến giao thông đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. 

Khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết.

Nếu sau 15 ngày mà người vi phạm vẫn chưa đến cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết vụ việc vi phạm hành chính, thì Phòng CSGT sẽ phối hợp với Công an phường, xã, thị trấn để gửi lại Thông báo vi phạm tới chủ phương tiện.

2, Nhận được cuộc gọi yêu cầu nộp phạt thì có nên đi nộp phạt nguội? 

  Thời gian gần đây, có một số đối tượng lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để chiếm đoạt tài sản.

  Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng phần mềm công nghệ cao (voice over IP – cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình), giả số điện thoại công khai của cơ quan Công an (Cảnh sát giao thông), cơ quan bưu điện… để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

  Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý phạt nguội; đồng thời, yêu cầu nạn nhân bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

  Phòng CSGT ĐB-ĐS khuyến cáo người dân khi nhận được các cuộc gọi này, cần nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm này. Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

  3, Có cần quay lại nơi vi phạm để phạt nguội không? 

  Từ ngày 21.5.2022, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

  4, Trang có phải dùng để tra cứu www.vr.org.vn tra cứu phạt nguội? 

  Đại chỉ : http://www.vr.org.vn/ thực chất là cổng thông tin điện tử của CỤC ĐĂNG KIỂM VIỆT NAM. Thông tin về lỗi vi phạm của phương tiện giao thông được Cục CSGT gửi tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam để lưu trữ. Bạn có thể tra cứu tại website của đơn vị này.

  Xem thêm:>> 9 Điểm lưu ý khi ký hợp đồng mua bán xe ai cũng biết 

  Tổng hợp