Nhiều chủ xe đang gặp rắc rối về ô tô của mình khi động cơ thường xuyên không hoạt động. Nguyên nhân xuất phát từ đâu? Có phải lỗi ở bình kích điện ắc quy không? Vậy xe ô tô hết ắc quy phải làm sao để đề lại như bình thường, bạn hãy tìm hiểu ngay tại medicar.vn để biết thêm chi tiết nhé!

Khi xe ô tô hết ắc quy phải làm sao

Nguyên nhân xe ô tô hết ắc quy là gì?

Tại sao ô tô hết bình ắc quy? Nguyên nhân xe ô tô hết bình ắc quy thường là do chủ phương tiện sử dụng các tính năng tiện ích bên trong quá mức như: Sử dụng điều hoà, nghe nhạc, bật đèn,... nhưng lại tắt động cơ, không để máy nổ trong quá trình sử dụng. Điều này dẫn đến bình ắc quy trên xe sẽ rất nhanh hết.

Ngoài một số nguyên nhân trên thì xe ô tô của bạn đã hoạt động trong một khoảng thời gian dài, bình ắc quy lúc này cũng sẽ xuống và gây ra hiện tượng động cơ không nổ trong lúc đề máy.

Cách nhận biết ô tô hết bình ắc quy

Để nhận biết xe ô tô của bạn hết bình ắc quy rất đơn giản chỉ cần dựa vào các yếu tố sau:

  • Đèn cảnh báo không còn bật.
  • Động cơ không khởi động được.
  • Động cơ không quay và trên Taplo các đèn cảnh báo không hiển thị.

(*) Khi bạn khởi động ô tô mà không thấy hoạt động thì nên kiểm tra lại ắc quy. Thông thường, những lúc này đa số bình ắc quy đã hết và cần phải thay mới để tiếp tục sử dụng.

>> Điểm danh: Những phụ kiện ô tô nên mua cho xế cưng.

Khi xe ô tô hết ắc quy bạn phải làm gì?

1. Gọi đội cứu hộ đến để hỗ trợ

Khi ắc quy ô tô của bạn hết bình phương án đầu tiên bạn nên nghĩ tới là gọi cho đội cứu hộ. Đội cứu hộ xe ô tô hết ắc quy sẽ đến ngay lập tức và giải cứu bạn.

 

Chủ phương tiện khi gặp sự cố hãy tìm số điện thoại của đội cứu hộ ắc quy nơi gần nhất bằng cách tìm trên Google, Facebook hoặc nhiều hình thức khác để được hỗ trợ nhanh chóng.

2. Tự thực hiện câu ắc quy ô tô

2.1 Cần chuẩn bị gì khi câu bình ắc quy?

Trường hợp ô tô của bạn đã hết ắc quy và không thể khởi động máy nổ lại như bình thường, thì trước tiên phải chuẩn bị một số thiết bị cần thiết sau:

  • Chuẩn bị một dây cáp câu bình.
  • Bạn mua loại dây có độ dài từ 2.5m trở lên, để trong lúc kích bình nối giữa hai xe dễ dàng hơn.
  • Dây kích bình có 2 màu: Đỏ để nối cọc dương (+2), đen nối vào cọc âm (-).

(*) Bạn nên chuẩn bị sẵn dây kích bình bên trong xe, để phòng trường hợp ô tô gặp sự cố có thể lấy ra sử dụng luôn.

>> Xem ngay: Thảm trải sàn ô tô đẹp có độ bên trên 5 năm.

Khi xe ô tô hết ắc quy phải làm sao

2.2 Các bước thực hiện câu ắc quy xe ô tô

Khi đã chuẩn bị dây kích bình trên xe, bạn cần phải nắm rõ một số kiến thức cơ bản dưới đây, để xử lý sự cố ô tô hết ắc quy hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Bước 1: Tìm sự hỗ trợ từ ô tô khác

Trường hợp trong lúc điều khiển phương tiện xe của bạn bị hết ắc quy và dừng giữa đường. Lúc này đừng quá lo lắng, mà hãy tìm một xe ô tô khác đang lưu thông để nhờ sự giúp đỡ từ họ. 

Bạn hãy dùng dây kích bình đã chuẩn bị sẵn trên xe để câu điện từ ô tô khác nạp vào phương tiện của mình.

Cách này đòi hỏi bạn có chút kỹ năng như phải xác định được vị trí bình ắc quy xe mình muốn nối, mới có thể thực hiện được.

Trước khi tiến hành câu điện từ ắc quy của xe khác, bạn cần phải vệ sinh, lau chùi bên trong khoang động cơ của 2 đầu cực âm và dương để đảm bảo khả năng dẫn điện được hoạt động trong điều kiện tốt nhất. 

Lưu ý: Chủ xe phải kiểm tra kỹ bên trong khoang động cơ, xem xăng có bị rò rỉ hay không, phòng tránh trường hợp cháy nổ khi các đầu kẹp va chạm vào nhau, gây ra tia lửa rất nguy hiểm.

Bước 2: Tắt hết tất cả thiết bị điện bên trong xe ô tô

Việc tắt thiết bị điện trong xe ô tô trong lúc kích bình là vô cùng cần thiết. Mục đích để bình ắc quy bên trong xe có thể lên được và kích hoạt lại bình thường, động cơ ngừng hoạt động xe ô tô mới có thể nổ được.

Trường hợp ắc quy ô tô đã cạn kiệt điện bạn phải nhớ rằng càng tiết kiệm điện, càng tốt, tránh lãng phí sẽ khiến việc kích bình diễn ra lâu và khó khăn hơn.

Bước 3: Dùng dây câu điện từ bình ắc quy xe khác

Quá trình câu điện ắc quy ô tô, bạn phải hết sức cẩn thận trong mọi thao tác, tránh để hai đầu kẹp va chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe ô tô. Điều này rất dễ gây ra cháy nổ bình ắc quy ngoài ý muốn.

Các thao tác bạn cần nắm rõ: Dùng kẹp màu đỏ nối với cực dương của bình ắc quy đã hết điện, đầu kẹp dương còn lại gắn vào bình xe ô tô có điện để bắt đầu kích. Ở đây cực dương có ký hiệu (+).

Với dây câu bình còn lại có màu đen sẽ nối với cực âm (-) trên ắc quy của xe cứu hộ, kết nối với bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện.

Bước 4: Khởi động xe ô tô để kiểm tra nổ hay chưa

Sau quá trình sạc, chủ phương tiện hãy nổ máy để kiểm tra xem động cơ đã hoạt động lại bình thường hay chưa. Nếu vẫn chưa bạn phải tiếp tục sạc, và đợi đến một thời gian nhất định tiếp tục thử lại.

Các thao tác cứ nên lập lại liên tục cho đến khi bạn kiểm tra xe đã nạp đủ điện vào ắc quy và hoạt động lại bình thường mới thôi.

Lời khuyên: Bạn nên khởi động xe và chờ khoảng 5 phút, để bình ắc quy hồi phục điện nhanh hơn.

Bước 5: Tháo dây câu bình khi ô tô sạc xong

Tháo dây câu bình khi sạc xong được thực hiện cuối cùng nếu xe bạn đã hoạt động lại bình thường. Trong quá trình tháo dây kích, bạn nên thao tác cẩn thận, tránh không để hai đầu dây chạm vào nhau.

Khi tất cả thao tác được hoàn thành xe đã nổ như bình thường, bạn phải để động cơ ô tô hoạt động khoảng 15 phút. Mục đích, để xe tự nạp lại nguồn điện vào ắc quy.

Chú ý: Trong lúc xe nổ máy, bạn phải tắt hết mọi thiết bị đèn trong xe để đảm bảo đủ điện sạc vào ắc quy.

Thực hiện đúng theo 5 bước phía trên, khi ô tô của bạn gặp sự cố hết điện ắc quy giữa đường sẽ được xử lý nhanh chóng.

Cách phòng tránh ắc quy ô tô bị hết điện

Bạn là một người đang sở hữu xe ô tô và thường xuyên di chuyển với quãng đường xa thì nên nắm bắt một số cách phòng tránh hết điện bình ắc quy sau:

  • Kiểm tra ắc quy trên xe ô tô thường xuyên, theo định kỳ.
  • Chú ý Taplo phía trước tài xế xem có báo lỗi bình ắc quy không.
  • Nên đến trung tâm bảo dưỡng động cơ ô tô và bình ắc quy định kỳ.
  • Tránh trường hợp rửa xe, nước bị ngấm vào bình ắc quy gây ra gỉ, sét làm ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe.

Mong rằng những kiến thức ở bài viết trên, phần nào cũng đã giúp bạn hiểu hơn về cách xử lý khi ​​xe ô tô hết ắc quy phải làm gì chi tiết nhất. Hãy lưu lại để áp dụng, nếu không may gặp sự cố bạn nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: