Mua một chiếc ô tô mới cho dù bạn đã mua bao nhiêu lần trước đó cũng rất áp lực. Từ việc tính toán ngân sách của bạn đến việc tìm kiếm chiếc xe phù hợp để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ, có rất nhiều thứ liên quan. Để có thể bảo vệ quyền lợi cũng như tránh mất tiền oan, chủ xe tương lai nên đọc những thông tin dưới đây.

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí, 11 mẹo mua xe ô tô này có thể giúp bạn thắng trong cuộc đàm phán và tiết kiệm tiền. Trước khi đặt chân vào đại lý, hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt mình vào vị trí để tận dụng các giao dịch xe tốt nhất có thể và không để bị mắc kẹt trong việc trả tiền cho một thứ vô ích.

cân nhắc khi mua ô tô

1. Cân nhắc loại xe bạn cần

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại ô tô khác nhau, nhiều mức giá, vì vậy điều đầu tiên cần xem xét là nhu cầu bạn sẽ sử dụng khi mua ô tô. Bạn có thể muốn mua một chiếc ô tô mơ ước nhưng nó có thể không phù hợp với phong cách sống của bạn. Vì vậy việc quan trọng là đánh giá nhu cầu của gia đình bạn, nhu cầu đi làm của bạn và mục đích trọng tâm của chiếc xe trước khi thu hẹp lựa chọn của bạn.

Ví dụ, nếu bạn có một gia đình sáu người, bạn sẽ cần một chiếc xe có nhiều chỗ ngồi hơn một chiếc sedan thông thường. Hoặc, nếu bạn phải đi làm xa mỗi ngày, bạn có thể cần một chiếc xe tiết kiệm xăng hơn.

2. Ngân sách

Không có gì để nói nhiều về điều này, các chủ sở hữu ô tô tương lai phải hiểu rõ ràng về mức trần ngân sách của họ. Tất nhiên, ngoài ngân sách mua xe, các chủ sở hữu xe cũng nên cân nhắc ngân sách mua xe trong thời gian sau này, ví dụ như bạn có thể hỏi bạn bè, những người có xe xung quanh xem có chênh lệch về chi phí mua xe ở các showroom hay mua muộn hơn một chút có bị tăng lên nhiều không.

cân nhắc khi mua ô tô

Đặc biệt, khi mua xe, đừng để bị hấp dẫn bởi mức giá ưu đãi mà đại lý đưa ra, tránh bị hớ một cách khó hiểu. Cẩn thận cả trước những món quà được tặng kèm, nhiều trong số đó là những cái bẫy để thu hút người tiêu dùng. Vì vậy, quá trình mua xe cần phải hỏi rõ giá cả, đồng thời lưu ý mọi mặt như bảo hiểm, giấy phép… để tránh bị lừa gạt, mất tiền oan.

3. Hãy tính toán chi phí bảo dưỡng trong tương lai

Có một sự thật mà rất nhiều người lần đầu mua xe mắc phải, chính là chỉ quan tâm tới giá cả để rước được chiếc xe về nhà và hoàn toàn bỏ qua các dịch vụ kỹ thuật, bảo hiểm hoặc các chi phí khác. Bạn nên biết rằng, theo từng năm, những khoản chi này sẽ tăng lên nhanh chóng, trong khi thu nhập của bạn lại có dấu hiệu chững lại, dẫn đến việc không đủ khả năng để bảo dưỡng cho xe. Vậy nên, trước khi quyết định xuống tay mua xe, hãy tính toán các khoản chi trong tương lai thật rõ ràng, đừng để ô tô trở thành gánh nặng tài chính của gia đình.

 4. Mua vào thời điểm cuối năm

Khi năm nay kết thúc, các đại lý đang tìm cách bán hết hàng tồn kho còn lại để mong nhận được các mẫu xe của năm mới, điều này khiến đầu mùa đông trở thành thời điểm tuyệt vời để mua sắm. Trên thực tế nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết những người săn hàng hiệu đều biết rằng cuối năm là thời điểm tốt để mua một chiếc xe hơi.

cân nhắc khi mua ô tô

5. Đặt câu hỏi và biết bạn đang ký gì?

Trước khi bạn đặt bút ký bất kỳ điều gì, hãy đảm bảo bạn đã đặt đủ câu hỏi khi bạn không chắc chắn về mọi khía cạnh của thỏa thuận. Nếu các đại lý ngần ngại trả lời các câu hỏi hoặc bạn cảm thấy như mình đang vội vàng ký hợp đồng, hãy kiên nhẫn.

6. Nhất định phải lái thử

Đừng vội giao tiền khi bạn chưa lái thử xe. Việc so sánh các thông số công suất không được đề cập ở đây, chúng tôi không khuyên bạn nên so sánh các thông số công suất của các dòng máy khác nhau trên giấy và đừng răm rắp tin vào lời nhân viên tiếp thị, bởi trên trải nghiệm thực tế, nó không có ý nghĩa gì nhiều. 

7. Xác định giá trị thị trường hợp lý và giá bán trung bình

Tìm kiếm thông tin hoặc truy cập vào trang website so sánh giá để tìm hiểu giá trị thị trường hợp lý và giá bán trung bình của chiếc xe bạn đang cân nhắc tìm mua. Khi các đại lý xe hơi biết bạn nắm bắt được giá cả nhiều khả năng họ sẽ đưa ra ưu đãi tốt nhất trước.

cân nhắc khi mua ô tô

8. Quan tâm tới những ưu đãi có lợi

Các mẫu xe mới ra liên tục, đồng nghĩa với việc rất nhiều mẫu xe cũ sẽ tồn lại trong kho và là mục tiêu hàng đầu để các nhân viên tiếp thị chào bán khách. Đó chính là lý do khiến các showroom đưa ra các chương trình ưu đãi lớn liên tục như giảm giá, quà tặng… Đối với những người thu nhập bình thường nhưng vẫn muốn sở hữu riêng cho mình một chiếc xe, thì đây chính là cơ hội tốt để họ có thể “chốt đơn" và tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

9. Xem xét tổng chi phí sở hữu

Người mua có xu hướng bận tâm đến giá xe mới và giá xe cũ. Mỗi chiếc xe đều có giá cao hơn giá nhãn dán cho biết. Tùy thuộc vào bạn để khám phá mọi khoản phí và chi phí liên quan đến chiếc xe bạn đang xem xét, bao gồm cả số tiền thanh toán khoản vay, xăng, bảo hiểm và bảo dưỡng.

10. Mua sắm các đại lý khác nhau có cùng nhãn hiệu

Các đại lý có chung một tên thương hiệu thường có hàng tồn kho khác nhau và giá cả hoặc giao dịch khác nhau. Đừng cho rằng những chiếc xe mới mà bạn đang mua là giống nhau ở hai đại lý - ngay cả khi cả hai cùng có showroom tại địa phương.

Nhiều chuyên viên sale lâu năm chia sẻ, người mua hàng nên mua chéo các cửa hàng đại lý của cùng một thương hiệu trong quận, huyện để có giá tốt nhất.  

11.  Thương lượng giá tốt

    Sau khi đại lý báo giá hãy thương lượng với số tiền thấp hơn, được hỗ trợ bởi những lý do bạn cho rằng giá của họ quá cao. Các lý do của bạn có thể bao gồm giá của những chiếc xe tương tự khác, các vấn đề bạn đã tìm thấy trên báo cáo lịch sử xe hoặc các vấn đề bạn đã xác định được khi lái thử. Hãy nhớ rằng, một khi người bán đưa ra giá, họ không thể cao hơn nữa. Một khi người mua đưa ra một số tiền, họ không thể thấp hơn nữa.

    Điều quan trọng cần nhớ là mua xe là một giao dịch kinh doanh. Bạn càng có thể đưa cảm xúc ra khỏi phương trình thì càng tốt. Bạn có thể sẽ trả nhiều tiền hơn cho chiếc xe so với đề nghị ban đầu của bạn và người mua có thể sẽ lấy ít hơn giá quảng cáo của họ. Đó là toàn bộ điểm của đàm phán.

    Dù mua xe mới hay xe cũ, hi vọng các thông tin trong viết này sẽ giúp bạn tìm mua được một chiếc xe ưng ý với giá cả hợp lý nhất. Chúc bạn mua được xe tốt và lái xe an toàn.

    Xem thêm: >> Top 7 phụ kiện cho tài xế mới lái ô tô 

    Tổng hợp