Đối với đại đa số người Việt Nam ô tô là một trong những tài sản vô cùng giá trị. Chính vì vậy trước khi quyết định mua ô tô mỗi người đều cẩn trọng từ những điều nhỏ nhất. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi mua ô tô trong bài viết này medicar.vn sẽ giúp bạn tổng hợp những điều cần biết khi mua một chiếc ô tô mới.

Khi nắm rõ các thông tin này và vận dụng chính xác thì chắc chắn rằng bạn sẽ có thể sở hữu 1 mẫu xe như y với mức chi phí tiết kiệm nhất. Cùng xem đó là những kinh nghiệm gì ngay nhé!

Những điều cần biết trước khi mua một chiếc ô tô mới

1. Tài chính - mức chi phí hiện có

Đây là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý. Nếu bạn có đủ mức tài chính để mua 1 chiếc ô tô mới thì đó là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp bạn phải chọn mua trả góp thì cần phải lưu ý.

Mặc dù, các chính sách hỗ trợ trả góp hiện nay được hỗ trợ lên đến 70%. Tuy nhiên, nếu mức tài chính của bạn quá ít thì không nên mua xe. Chỉ nên chọn trả góp khi đã có hơn 50% giá trị xe tốt nhất là trên 70% vì lúc này số tiền vay sẽ ít, thời gian trả sẽ nhanh và quanh trọng mức lãi suất cũng sẽ thấp hơn. 

Chọn mua xe với mức vay quá cao sẽ khiến bạn phải trả mức phí cao hơn rất nhiều so với giá lăn bánh của xe. Bên cạnh đó nếu không vững về kinh tế bạn sẽ gặp phải khó khăn khi chi trả.

>> Xem ngay: Cách mua xe ô tô trả góp 0 lãi suất.

2. Chọn mẫu xe phù hợp 

Chọn mẫu xe phù hợp sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

  • Tài chính.
  • Nhu cầu sử dụng.
  • Khu vực sử dụng.

Khi xác định rõ những tiêu chí này thì việc chọn những mẫu xe phù hợp với các hành trình của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

>> Hướng dẫn: Phân loại các dòng xe ô tô hiện nay.

3. Chọn mua vào các thời điểm khuyến mãi 

Đây là cách giúp bạn có thể giảm giá xe đến mức tối đa. Có thể chọn mua vào thời điểm cuối năm khi các showroom bắt đầu chạy KPI doanh số được tham gia nhiều ưu đãi và dễ đàm phán hơn.

Cũng có thể chọn mua vào thời điểm có những chính sách giảm/miễn phí trước bạ. Các chương trình giảm phí trước bạn lên đến 50% sẽ giúp bạn tiết kiệm vài chục đến cả trăm triệu đồng.

>> Bật mí: Mua xe ô tô tháng nào rẻ nhất trong năm?

4. Xem các review về dòng xe bạn muốn mua

Đây là điều rất cần thiết bởi vì bạn sẽ không thể biết rõ những lỗi xe thường xuyên gặp phải. Đặc biệt với những mẫu xe mới thì tình trạng lỗi khá cao. Vậy nên việc mua những mẫu xe mới ra mắt chưa chắc là sự lựa chọn tốt nhất bạn nhé.

5. Tham khảo mức giá từ nhiều đại lý, showroom

Bạn đừng nên vội vàng khi mua xe nhé bởi vì nếu vội vàng có thể bạn sẽ phải mua phải xe với giá cao hơn thị trường rất nhiều. Nên tham khảo giá ở nhiều đại lý để tìm được mức giá trung bình tốt nhất.

nhung dieu can biet khi mua oto moi-1

6. Tham khảo các mức phí phải chịu khi xe lăn bánh 

Giá niêm yết tại cửa hàng và giá sau khi lăn bánh là 2 con số hoàn toàn chênh lệch nhau. Vậy nên bạn cần phải kiểm tra những khoản phí thuế mà mẫu xe dự định mua sẽ phải chịu nhé. Các mức phí thông thường là phí trước bạ, thuế nhập khẩu (áp dụng xe nhập khẩu nguyên chiếc), Thuế GTGT, phí đăng ký xe, biển số,...

>> Tổng hợp: Các loại thuế khi mua ô tô mới cần biết.

7. Trả giá khi mua xe 

Rất nhiều người cho rằng mua ô tô không thể trả giá tuy nhiên điều này không đúng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện trả giá. Hãy áp dụng cách này để có được mức giá tốt nhất bạn nhé.

>> Thảm khảo: Kinh nghiệm đàm phán mua xe ô tô mới.

8. Không nên quá chú trọng đến những tiện ích đi kèm, các tùy chọn 

Khi bạn mua xe chắc chắn sẽ luôn được tư vấn thêm nhiều dịch vụ, tính năng. Và thông qua cách nói của nhân viên bạn sẽ thấy nó thật sự hữu ích và cần thiết. Tuy nhiên, bạn hãy suy xét lại nhé ở mức nhu cầu sử dụng của bạn thì có cần thêm các tùy chọn đó không. Từ đó lựa chọn những điều phù hợp để tiết kiệm chi phí.

9. Phải lái thử ô tô

Đừng vội giao tiền khi bạn chưa lái thử xe. Việc so sánh các thông số công suất không được đề cập ở đây, chúng tôi không khuyên bạn nên so sánh các thông số công suất của các dòng máy khác nhau trên giấy và đừng răm rắp tin vào lời nhân viên tiếp thị, bởi trên trải nghiệm thực tế, nó không có ý nghĩa gì nhiều. 

10. Lựa chọn các phụ kiện ô tô kèm theo phù hợp

Bên cạnh việc mua ô tô thì nhiều người chuẩn bị các những phụ kiện ô tô. Tuy nhiên, bạn cần chọn những phụ kiện phù hợp, không nên chọn tất cả thông qua lời quảng cáo. Ví dụ: Khi muốn lắp thảm trải sàn ô tô bạn nên tham khảo ưu, nhược điểm của mỗi loại. Không nên nóng vội chọn ngay thảm 5D - 6D,... Về phụ kiện, Medicar khuyên bạn nên:

nhung dieu can biet khi mua oto moi-1

Đây là những phụ kiện mà mỗi xe ô tô cần trang bị để có được sự trải nghiệm ô tô tốt nhất.

Medicar vừa gợi ý cho bạn 10 điều cần biết trước khi mua ô tô mới. Hy vọng sau thông tin này bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và sở hữu được mẫu xe vừa ý nhất!