Một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô đó chính là hệ thống bôi trơn trên ô tô. Vậy chức năng chính của hệ thống bôi trơn này là gì? Hệ thống bôi trơn nằm ở đâu? Gồm những bộ phận nào? 

Việc nắm rõ các chi tiết quan trọng trên ô tô là vô cùng cần thiết vì thông qua đó bạn có thể chủ động kiểm tra được tình trạng của xe. Xe đã cần thay dầu nhớt hay chưa? Xe có cần bảo dưỡng hay sửa chữa gì không? Cùng medicar.vn tìm hiểu ngay những thông tin về hệ thống bôi trơn trên ô tô bạn nhé!

Hệ thống bôi trơn trên ô tô gồm những gì

Hệ thống bôi trơn trên ô tô là gì?

Hệ thống bôi trơn trên ô tô chính là hệ thống vận chuyển chất bôi trơn đến các chi tiết của động cơ xe. Quá trình hoạt động của hệ thống này đảm bảo cho động cơ, vận hành tốt hơn, bền bỉ hơn. Hệ thống bôi trơn giúp giảm thiểu mài mòn, làm sạch, làm mát và giảm khí thải động cơ một cách hiệu quả. Công dụng của hệ thống bôi trơn đó là:

 • Bôi trơn các bề mặt có chi tiết chuyển động tương đối với nhau để giảm ma sát.
 • Góp phần bao kín buồng đốt khi động cơ hoạt động.
 • Làm sạch các bề mặt chuyển động tương đối khỏi các cặn bẩn phát sinh trong quá trình hoạt động để giảm mài mòn
 • Chống oxy hóa và bảo vệ bề mặt các chi tiết
 • Tản nhiệt và làm mát các chi tiết

Như vậy có thể thấy rằng hệ thống bôi trơn vô cùng quan trọng với ô tô và khi thiếu hoặc không có chất bôi trơn xe có thể sẽ không hoạt động được.

>> Xem thêm: Các phụ kiện ô tô hữu ích bạn nên sắm cho xế cưng.

he thong boi tron tren oto-1

Hệ thống bôi trơn trên ô tô gồm những gì? Ở đâu?

Hệ thống bôi trơn trên ô tô chính là bộ phận nằm ở đầu xe phía trước, chung với động cơ xe. Hệ thống bôi trơn gồm các bộ phận quan trọng đó là:

1. Bể dầu, cacte dầu

Đây là bể lưu trữ dầu dể luân chuyển đến các động cơ khi xe hoạt động. Bể dầu nằm bên dưới cacte điều này giúp dầu được lấy ra dễ dàng. Khi động cơ không chạy thì bể dầu là nơi lưu trữ.

2. Bơm dầu (nhớt)

Bộ phận này khá quan trọng vì có chức năng đẩy dầu bôi trơn đến tatar cả các bộ phận trong động cơ khi di chuyển. Bơm dầu gồm có ổ trục khuỷu, trục cam và bộ nâng van và được thiết kế này dưới cacte gần bể dầu. 

Bơm dầu cung cấp dầu cho bộ lọc và đưa dầu về sau. Dầu sẽ được luân chuyển đến các bộ phận chuyển động khác của động cơ thông qua đường dẫn. Khi sử dụng ô tô một trong những điều xe thường hay gặp phải đó chính là các hạt nhỏ làm nghẹt đường dẫn dầu. Đường dẫn bị nghẹt thường gây hư hại nghiêm trọng đến động cơ do không được cung cấp dầu đầy đủ.

3. Bộ lọc dầu

Bộc lọc dầu có chức năng lọc các hạt nhỏ và tách chúng khỏi dầu, làm sạch dầu trước khi đến với các bộ phận của động cơ. Dầu sẽ được lọc trước khi đến với các đường dẫn. Giúp hạn chế tắc nghẽn ống dẫn dầu. 

he thong boi tron tren oto-1

4. Đường dẫn dầu

Đường dẫn dầu chính là một loạt các đường ống dẫn liên kết với nhau tạo thành 1 hệ thống. Hệ thống này giúp lưu thông dầu đến tất cả các bộ phận trên ô tô. 

Đường dẫn dầu gồm các đoạn lớn và nhỏ được khoan bên dưới khối xi lanh. Tất cả các kết nối trong đường dẫn đều cùng nhau cung cấp dầu động cơ đến đầu xi lanh và trục cam trên không.

5. Bộ làm mát dầu

Trong quá trình xe vận chuyển dầu được lưu thông tuy nhiên nhiệt độ cao sẽ làm dầu nóng lên do đó cần có bộ làm mát dầu.

Bộ làm mát có chức năng làm mát dầu giúp ổn định nhiệt độ của dầu động cơ, giữ cho độ nhớt luôn được kiểm soát trong phạm vi cho phép. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng động cơ quá nóng là giảm thiểu hao mòn chất lượng dầu nhớt.

Cách bảo vệ hệ thống bôi trơn ô tô 

Để hệ thống bôi trơn luôn hoạt động trơn tru thì bạn cần phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết đó là:

 • Chọn loại dầu nhớt bôi trơn phù hợp với loại xe ô tô của mình.
 • Luôn đảm bảo duy trì lượng dầu trong khoang chứa ở mức phù hợp.
 • Các bộ phận của hệ thống bôi trơn nên được làm sạch thường xuyên và chủ động thay thế sau thời gian sử dụng.
 • Thường xuyên kiểm tra các điểm nối, đầu dò, đồng hồ áp suất,... để đảm bảo hệ thống bôi trơn hoạt động ổn định.
 • Thực hiện thay dầu nhớt định kỳ theo thời gian hoặc theo số km.
 • Vệ sinh xe thường xuyên để giữ cho dầu không bị dính nước và bụi bẩn. Có thể sử dụng máy hút bụi ô tô để làm sạch bụi xung quanh động cơ và hệ thống dầu.

Bài viết vừa thông tin chi tiết cho bạn về hệ thống bôi trơn trên xe ô tô. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ phận này và sử dụng cũng như bảo dưỡng xe tốt hơn!

>> Có thể bạn quan tâm: