Trong quá trình sử dụng ô tô chắc hẳn không ít lần bạn đã khởi động ô tô chỉ để bật điều hòa đúng không nào? Và đây cũng là điều khiến rất nhiều chủ xe, người sử dụng xe có chung các thắc mắc rằng ô tô nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không? Nổ máy bật điều hòa có hại xe không?

Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này. Bạn muốn nắm rõ thông tin về mức xăng tiêu thụ hoặc sự tổn hại đến xe khi nổ máy mà bật điều hòa thì hãy cùng phụ kiện ô tô - medicar.vn cập nhật thông tin chính xác nhất ngay tại dưới đây nhé!

Ô tô nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không

Ô tô nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không?

Nổ máy bật điều hòa là điều mà các chủ xe thường xuyên thực hiện. Đặc biệt, trong những ngày hè nắng nóng thì người dùng thường chọn cách nổ máy xe bật điều hòa trước 5 - 10 phút rồi sau đó mới lên xe. Vậy thì việc nổ máy bật điều hòa này có tốn xăng không?

Câu trả lời là tất nhiên là . Vì khi xe nổ máy nhưng không di chuyển thì động cơ xe vẫn hoạt động, và mọi nhu cầu sử dụng trên xe điều được thực hiện qua sự hoạt động của động cơ => điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu của xe ô tô mà trực tiếp đó chính là xăng.

Không chỉ với ô tô sử dụng nhiên liệu xăng mà với ô tô sử dụng năng lượng điện việc nổ máy bật điều hòa cũng làm tiêu tốn 1 lượng điện. Vậy nên dù bạn sử dụng ô tô xăng/dầu hay điện thì nổ máy bật điều hòa cũng hao hụt năng lượng.

o to no may bat dieu hoa co ton xang khong

Mức tiêu thụ xăng khi nổ máy ô tô đứng im và bật điều hòa

Mức tiêu thụ nhiêu liệu khi xe nổ máy và bật điều hòa nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, mức tiêu thụ này trên từng dòng xe và trên từng chế độ sử dụng của xe sẽ có sự khác nhau. Ví dụ bạn bật A/C hoặc không bật, bật với chế độ nhỏ hoặc lớn, bật quạt gió hoặc không?....

Một số thông tin đo lường về mức độ tiêu hao xăng khi nổ máy đứng yên và bật điều hòa ô tô đó là:

Thử nghiệm này được thực hiện trong điều kiện giả định như sau:

  • Nhiệt độ môi trường: 40 độ C
  • Nhiệt độ họng gió máy lạnh (điều hòa): 20 độ C, nhiệt độ ghế lái 24 - 25 độ C
  • Năng lượng bức xạ mặt trời: 1000W/m2

Kết quả xe không chạy chỉ bật điều hòa sẽ tiêu tốn mức nhiên liệu là 0.352l xăng. Và trên thực tế khi thực hiện so sánh thì mức tiêu thụ năng lượng cho việc nổ máy bật điều hòa khi xe đứng yên sẽ cao hơn nhiều so với khi xe di chuyển. Cụ thể như sau (áp dụng theo các điều kiện giả định trên):

Điều kiện xe chạy trong 1 giờ

Công suất tiêu thụ của điều hòa

Năng lượng tiêu thụ

 

Xe chạy theo WLTP

1.67 kW

0.243 L

Xe chạy nội đô

(Tương đương Chu kỳ 1-WLTP)

1.67 kW

0.278 L

Khi xe không chạy chỉ bật điều hòa

1.67 kW

0.352 L

Đây là thông tin tham khảo với mức chuẩn. Con số này sẽ có thể chênh lệch với từng điều kiện sử dụng khác nhau như dòng xe, động cơ xe, thế hệ xe và nhiệt độ,...

>> Xem thêm: Các mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay.

Nổ máy bật điều hòa có hại xe không?

Đây là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi sẽ có những thông tin cho rằng ảnh hưởng và gây hại cho xe nhưng một số thông tin lại nói là không? Vậy thì đâu mới là thông tin chính xác. 

Medicar đã tìm hiểu và nhận thấy theo 1 số  số nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh rằng việc bật điều hòa khi xe nổ máy không chạy sẽ không ảnh hưởng đến động cơ xe. Bởi vì các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị ECU tự động nhằm điều chỉnh hệ thống một cách tự động để tối ưu hóa khả năng vận hành của động cơ xe. Khi ta khởi động động cơ lên là các hệ thống hỗ trợ trong xe sẽ tự động ngắt để tập trung nhiên liệu và điện năng cho vận hành. 

Chính vì sự hoạt động thông minh này đã giúp xe không bị tổn hại ngay cả khi bật điều hòa mà xe không di chuyển.

o to no may bat dieu hoa co ton xang khong

Có nên nổ máy xe và bật điều hòa không?

Thực trạng việc để xe đứng yên 1 chỗ và bật điều hòa hiện nay đang được lên tiếng cảnh báo rất nhiều.

  • Bạn chỉ nên nổ máy bật điều hòa trong thời gian ngắn hoặc là khởi động để làm mát xe.
  • Tuyệt đối không nổ máy xe bật điều hòa và ngủ. Thực tế đã có nhiều người gặp nguy hiểm và tử vong vì bật điều hòa để ngủ vì thiếu ô xi.

Cách làm giảm mùi trên ô tô khi bật điều hòa quá nhiều

Trong những ngày hè nắng nóng việc bật điều hòa trên ô tô hầu như là 100% và đây cũng chính là điều kiện cho vi khuẩn và các mùi hôi phát triển. Vậy nên để xe luôn sạch mùi hôi thì bạn nên chú ý lựa chọn các phụ kiện sau:

Trên đây là thông tin chi tiết về thắc mắc ô tô đứng yên 1 chỗ nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không? Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn!

>> Có thể bạn quan tâm: