Hệ thống điện ô tô có tầm quan trọng rất lớn đến hiệu suất hoạt động của xe cũng như các hệ thống khác trên xe. Do đó chủ xe cần trang bị những kiến thức về các lỗi thường gặp và cách sửa chữa hệ thống liên quan đến sạc pin ô tô điện nhanh để kịp thời xử lý, tránh những sai lầm đáng tiếc và duy trì hoạt động ổn định cho xe và luôn an tâm trên mọi hành trình. 

sai lầm khi sạc ô tô điện

Xe điện rất thân thiện với môi trường, nhưng bạn rất dễ bối rối khi gặp những lỗi liên quan đến sạc điện, đặc biệt nếu bạn là người lần đầu mới sử dụng. Việc sử dụng xe điện đòi hỏi phải thay đổi thói quen, đặc biệt là khi sạc và ngày càng có nhiều người chuyển từ xe chạy bằng xăng sang xe điện, rất có thể họ sẽ mắc một số lỗi phổ biến. 

1. Sạc pin đến 100% khi không cần thiết  

Đây có lẽ là một trong những sai lầm ban đầu phổ biến nhất - luôn sạc pin ô tô của bạn ở mức 100% - ngay cả khi không cần thiết. Thường xuyên để pin đầy sẽ thực sự làm hỏng nó, tương tự như việc pin điện thoại và máy tính xách tay xuống cấp theo thời gian.

Nếu bạn chủ yếu sử dụng ô tô điện của mình cho những chuyến đi và đi lại ngắn, tốt hơn nhiều là bạn nên để dung lượng pin giảm xuống 10 hoặc 20 %, sau đó sạc lại khoảng 80 %.

Chỉ sạc pin đến 100% nếu bạn sắp có một hành trình dài và cần thêm những dặm đó.

sai lầm khi sạc ô tô điện

2. Để pin của xe ô tô điện quá thấp 

Liên quan đến điểm cuối cùng - đừng để pin xe ô tô điện của bạn quá yếu. Thường xuyên để pin của xe giảm xuống dưới 10% sẽ làm giảm tuổi thọ của nó trong thời gian ngắn.

Để pin cạn kiệt trong một hành trình cũng có nghĩa là bạn không có sự lựa chọn về loại trạm sạc bạn sử dụng - bạn sẽ phải hy vọng rằng trạm sạc gần nhất đang hoạt động.

Nếu bạn cần một lý do khác để ngăn pin của mình quá yếu, việc sạc pin từ 0 cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Phát triển thói quen sạc tốt và duy trì lượng pin đó từ 20 đến 80 phần trăm!

3. Chỉ dựa vào sạc nhanh  

Rõ ràng, có những lúc bạn cần nạp đầy pin một cách vội vàng - có thể nhanh chóng tăng pin là một cứu cánh trong những chuyến đi đường dài - nhưng điều quan trọng là bạn không nên dựa vào bộ sạc nhanh cho mỗi lần sạc. Sạc nhanh không tốt cho pin về lâu dài - bạn nên sạc chậm khi có thể.

sai lầm khi sạc ô tô điện

Bên cạnh đó các bộ sạc nhanh công cộng cũng có thể khá đắt.

4. Sạc ngay sau khi lái xe  

Đây là một lỗi rất phổ biến, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu lái xe ô tô điện. Nếu bạn dừng xe sau một hành trình dài hoặc lái xe căng thẳng và bắt đầu sạc ngay lập tức, điều này có thể làm giảm dung lượng của pin.

Tốt hơn hết là bạn nên để xe nguội trước, sau đó cắm điện và bắt đầu sạc. Điều này sẽ bảo vệ tuổi thọ pin cũng lâu hơn. 

Một số bộ sạc thông minh cho phép bạn cắm xe ngay lập tức, nhưng sẽ không bắt đầu sạc cho đến khi bạn chọn sử dụng ứng dụng.

5. Hệ thống cơ sở hạ tầng

Hệ thống trạm sạc, thiết bị sạc tại nhà và chính sách bảo hành…Đây là những vấn đề lớn trong thời kỳ đầu của xe điện gia nhập thị trường, và trong khi tình hình đang dần được cải thiện, nó vẫn còn là bài toán khó với các thương hiệu ô tô điện khi muốn về Việt Nam. 

Không có gì lạ khi đến một trạm sạc ô tô điện không hoạt động, cần một tài khoản đặc biệt hoặc yêu cầu một ứng dụng (thường là ở khu vực mà bạn không có bất kỳ tín hiệu nào). Điều này có thể đặc biệt khó chịu nếu bạn không còn đủ pin để di chuyển sang những khu vực khác hoặc đi xa.

Bạn phải mất chút thời gian để lập kế hoạch cho chuyến hành trình của mình với ô tô điện và cả những rủi ro đi kèm.

Xem thêm:>>Những sai lầm nên tránh khi mua ô tô điện 

Tổng hợp