Tẩu sạc ô tô là một trong những thiết bị hỗ trợ rất hữu ích cho mỗi người sử dụng xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tẩu sạc này một cách chính xác. Chính vì điều đó mà vẫn có nhiều trường gặp các sự cố đáng tiếc khi sử dụng thiết bị này. Vậy cách sử dụng tẩu sạc như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Bạn có biết rằng, dòng điện trong ổ cắm tẩu sạc ô tô không ổn định như các loại ổ cắm dùng tại nhà. Vì vậy nên chọn sản phẩm không chất lượng, sử dụng không đúng cách ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình sử dụng và làm ảnh hưởng đến các thiết bị cắm sạc trực tiếp từ tẩu sạc ô tô như điện thoại, laptop,....

Tẩu sạc ô tô là gì

1. Tẩu sạc ô tô là gì?

Tẩu sạc ô tô là bộ phận truyền điện cho các thiết bị điện tử thông qua các cổng đầu ra khác nhau (12V/24V, USB, Type-C) nguồn điện từ ắc quy ô tô. Nói dễ hiểu hơn đó là Tẩu sạc ô tô dùng để sạc các thiết bị điện tử trên ô tô như: điện thoại, laptop, máy tính bảng... 

Nguồn điện sẽ được lấy trực tiếp từ ắc quy xe hơi và cung cấp đến điện thoại, tai nghe, máy tính bảng,… thông qua cáp sạc tương ứng. Thiết bị này là giải pháp hữu ích và tiện lợi cho người lái trong các trường hợp cần sạc pin khẩn cấp.

tau sac o to-1

2. Có nên lắp tẩu sạc trên ô tô?

Tẩu sạc chính là thiết bị cung cấp năng lượng Pin cho điện thoại, máy nghe nhạc, cùng các phụ kiện như máy lọc không khí ô tô,... Với sự tiện ích của thiết bị và nhu cầu cao của người dùng thì việc lắp đặt tẩu sạc trên ô tô là điều không thể thiếu. 

Tẩu sạc ô tô sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

  • Có khả năng sạc cùng lúc nhiều thiết bị nhờ thiết kế hỗ trợ nhiều cổng USB đầu ra.
  • Thiết kế sang trọng phù hợp nội thất xe ô tô, với độ an toàn cao cho người sử dụng.
  • Tiện lợi trong quá trình di chuyển đường dài hay các chuyến du lịch.

Có thể thấy, tẩu sạc ô tô là phụ kiện ô tô khá hữu ích. Tuy nhiên, người dùng cần nắm rõ các lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị.

tau sac o to-1

3. Hướng dẫn sử dụng tẩu sạc đúng cách

Để sử dụng tẩu sạc ô tô hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến các thiết bị được sạc, được kết nối thì điều cần nhất đó chính là sử dụng tẩu sạc đúng cách. Vậy sử dụng như thế nào mới là đúng. Cùng xem ngay bạn nhé!

3.1 Chọn bộ chia tẩu sạc chất lượng

Chọn bộ chia tẩu sạc chất lượng là điều vô cùng quan trọng bởi thông qua thiết bị này nguồn điện sạc pin sẽ được đảm bảo ổn định đến thiết bị của bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bộ chia tẩu sạc. Nếu không cẩn trọng thì bạn rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

>> Chọn ngay: Thảm lót sàn xe ô tô chất lượng cao cho xế yêu của bạn.

3.2 Chú ý nguồn điện cấp trên tẩu sạc

Mỗi chiếc tẩu sạc sẽ áp dụng 1 nguồn điện khác nhau giúp bạn có thể sử dụng các tính năng sạc nhanh, sạc trung bình, sạc chậm cho từng loại thiết bị. Các nguồn điện phổ biến trên tẩu sạc đó là:

  • Loại sạc nhanh: 9V/3A
  • Loại sạc trung bình: 5V/2A
  • Loại sạc chậm: 5V/1A
tau sac o to-1

3.3 Chú ý số lượng sạc trên tẩu sạc

Mỗi tẩu sạc thông thường chỉ có từ 2 - 3 cổng và đây chính là số lượng thiết bị sạc tối ưu nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người sử dụng các cổng chia sạc với số lượng lên đến 5 - 6 đầu sạc.

Việc sạc quá nhiều thiết bị cùng lúc này là không đảm bảo bởi vì cường độ dòng điện cao nhất ở ngưỡng 3A không thể đáp ứng sạc nhanh và ổn định cho nhiều thiết bị cùng 1 lúc.

3.4 Không sử dụng tẩu sạc trên ô tô quá lâu

Sau khi thiết bị của bạn đầy pin hoặc cung cấp đủ lượng pin cần dùng thì bạn nên ngắt tẩu sạc. Tẩu sạc nhận nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy vậy nên việc sử dụng tẩu sạc quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến ắc quy. Tẩu sạc làm cạn kiệt ắc quy bởi vì ô tô không thể tắt nguồn điện cho tẩu sạc, đồng thời không có khả năng tự ngắt điện khi đã sạc đầy.

Hơn nữa việc rút tẩu sạc khi không sử dụng cũng chính là một trong những khuyến cáo của các chuyên gia nhằm tránh tình trạng rò rỉ điện ô tô.

Tẩu sạc xe ô tô rất hữu ích. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả thì hãy lưu ý những điều vừa được medicar.vn gợi ý để luôn sử dụng tẩu sạc ô tô đúng cách bạn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: