Một trong những vấn đề bảo dưỡng ô tô mà người dùng cần lưu ý đó chính là thay dầu nhớt. Vậy xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu nhớt? Hay thời gian thay dầu nhớt định kỳ bao lâu? Chi phi thay dầu nhớt ô tô bao nhiêu tiền?

Thay dầu nhớt là điều cần thiết để đảm bảo khả năng vận hành và tăng tuổi thọ cho động cơ xe. Mỗi loại xe ô tô sẽ có những quy định về mỗi loại nhớt cũng như số km hoặc thời gian thay dầu nhớt khác nhau. Vậy nên để có được sự bảo dưỡng tốt nhất bạn hãy dành vài phút cùng medicar.vn khám phá thời gian/ số km cần thay nhớt cho ô tô ngay trong bài viết này nhé!

xe o to di bao nhieu km thi thay dau nhot

Xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu nhớt?

Thay dầu nhớt cho xe sẽ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Nếu bạn chọn thay nhớt theo tiêu chí quãng đường thì đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn:

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm về quãng đường thay nhớt đó là phải thay dầu sau khoảng 3.000km, 5.000km hoặc 10.000km… vậy đâu mới là con số chính xác nhất. Thực ra, thì những con số này đều đúng vì nó sẽ được vận vào từng trường hợp cụ thể.

Với xe ô tô mới thông thường thì cần thay dầu nhớt khi di chuyển quãng đường từ 3.000 - 5.000 km hoặc 3 tháng 1 lần.

Với ô tô hạng sang như Mercedes-Benz, xe BMW thì dùng dầu nhớt cao cấp nên có thể di chuyển tới 8.000 km mới phải thay dầu nhớt 1 lần

Với những xe đã cũ hoặc xe có tuổi đời thì bạn càng nên chú ý đến thời gian và quãng đường thay dầu nhớt khoảng 1.000 và 3.000km hoặc 3 tháng 1 lần.

xe o to di bao nhieu km thi thay dau nhot

Đây là mức khuyến cáo dành chung cho người dùng ô tô với các loại dầu nhớt phổ thông. Tuy nhiên, khoảng thời gian thay nhớt này nó sẽ còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố khác nữa. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin để áp dụng cho ô tô của mình.

Những tiêu chí thay dầu nhớt ô tô hiện nay

Bên cạnh tiêu chí về km thì việc thay nhớt sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Địa hình di chuyển, loại dầu nhớt đang dùng.

1. Thay nhớt theo địa hình di chuyển

Nếu bạn di chuyển tại vùng đô thị, đường di chuyển dễ dàng thì thời gian, số km thay nhớt có thể áp dụng theo tiêu chí 3.000 - 5.000 km thay 1 lần.

Nhưng nếu xe của bạn vận hàng trong điều kiện khó khăn địa hình xấu, nhiều dốc, đường bùn đất, ngập nước, sình lầy, bụi bẩn,... thì bạn không nên áp dụng tiêu chí trên mà cần rút ngắn thời gian thay nhớt có thể thay với tần suất dày 1 - 2 tháng thay 1 lần.

xe o to di bao nhieu km thi thay dau nhot

2. Thay nhớt theo loại nhớt đang dùng 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại nhớt chính và mỗi loại sẽ có những ưu điểm về thời gian vận hành khác nhau. Vậy nên bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Dầu gốc khoáng: Loại dầu này được sản xuất từ các thành phần thu được thông qua việc chiết xuất dầu mỏ, có độ nhớt cao. Nhược điểm của loại dầu này là cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa không đồng nhất => Độ bôi trơn của dầu không ổn định chính vì vậy tuổi thọ của dầu khá ngắn bạn cần thay dầu này  từ 3.000km – 5.000km, thời gian khoảng 1 – 2 tháng.

Dầu bán tổng hợp: Loại dầu này được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Sự pha trộn này giúp giảm đi sự hạn chế về độ bôi trơn của dầu gốc khoáng cho tuổi thọ sử dụng khoảng 5.000km – 7.000km vận hành hoặc từ 3 – 6 tháng.

Dầu tổng hợp: Loại dầu này được sản xuất từ công nghệ hiện đại và có giá khá cao. Ưu điểm của dầu tổng hợp đó là khả năng làm việc bển bỉ cho ô tô, vận hành êm ái từ việc khởi động, di chuyển, chịu được nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, lượng nhiệt sinh ra cũng ở mức rất thấp. Dầu tổng hợp hiện nay có tuổi thọ cao nhất thường trên 10.000km – 15.000km vận hành hoặc lên đến 12 tháng.

>> Điểm danh: Những phụ kiện ô tô nên mua cho xế cưng.

xe o to di bao nhieu km thi thay dau nhot

Giá thay dầu nhớt ô tô là bao nhiêu?

Thông tin giá thay dầu nhớt ô tô được rất nhiều người dùng quan tâm. Tùy vào từng loại dầu mà các mức giá sẽ khác nhau. Dưới đây là giá tham khảo dành cho bạn:

  • Dầu gốc khoáng có giá từ 80.000đ100.000đ/lít.
  • Dầu bán tổng hợp có giá từ 90.000đ110.000đ/lít.
  • Dầu tổng hợp có giá từ 300.000đ320.000đ/lít.

Như vậy chi phí thay dầu nhớt ô tô không quá đắt đỏ. Bạn nên chủ động thay nhớt theo định kỳ để đảm bảo quá trình vận hành cũng như việc bảo vệ động cơ ô tô được tốt nhất. 

Bạn có thể thấy rằng mọi chi tiết trên ô tô điều có tuổi thọ riêng. Nếu không chọn được sản phẩm bền tốt chất lượng thì thời gian sử dụng sẽ giảm đi đáng kể. Vậy nên, nếu bạn có chọn thảm lót sàn thì hãy chọn sản phẩm thảm lót sàn ô tô Medicar có độ bền từ 5 - 7 năm, chịu nhiệt từ -40 độ đến 70 độ và đặc biệt trong thảm được làm từ 50% nhựa Polyme nguyên sinh và 50% hỗn hợp cao su nên rất an toàn với người ngồi trên xe.

Thông tin bài viết vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc về thời gian và quãng đường cần thay dầu nhớt ô tô. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn!

>> Có thể bạn quan tâm: