Bạn có thể thấy rằng hiện nay rất nhiều chủ xe đã lắp thêm đuôi gió cho ô tô của mình. Việc lắp thêm đuôi gió này khiến phần đuôi xe của bạn trở nên có điểm nhấn và thu hút hơn. Tuy nhiên, có được phép lắp thêm đuôi gió cho ô tô không? Lắp đuôi gió ô tô có bị phạt không? Có đăng kiểm được?

Nếu bạn đang muốn trang bị thêm phụ kiện này cho ô tô của mình nhưng lo ngại về các vấn đề vi phạm hoặc đăng kiểm thì đây sẽ là thông tin hữu ích. medicar.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc lắp đuôi gió ô tô và cách lắp đuôi gió hợp lệ ngay tại bài viết này!

Lắp đuôi gió ô tô có bị phạt không

1. Lắp đuôi gió ô tô là gì?

Lắp đuôi gió ô tô hay còn gọi là lắp cánh gió ô tô. Đây là một trong những cách giúp chủ xe thay đổi, tạo điểm nhấn cho phần đuôi xe của mình. Nhiều người đã lựa chọn lắp thêm cánh gió để chiếc xe mang tính thể thao và cá tính hơn.

Bên cạnh đó lắp thêm cánh gió, đuôi gió về phía sau xe ô tô còn có những tác dụng rất lớn trong việc di chuyển như:

  • Khi xe di chuyển nhanh hơn 100km/giờ: Cánh gió phía sau xe có thể tăng lực hướng xuống của xe, qua đó giúp lốp xe có thể bám đường tốt hơn và tăng tính ổn định.
  • Giúp cải thiện khả năng phanh của xe khi di chuyển nhanh vì cánh gió giúp tăng độ ma sát.
  • Tăng tính thẩm mỹ và tạo sự mạnh mẽ cho xe.

Với những tác dụng tối ưu này thì phần lớn người dùng ô tô luôn muốn trang bị thêm đuôi gió cho ô tô của mình. Vậy việc trang bị này có ảnh hưởng gì đến việc lưu thông không? Đây có phải là phụ kiện được phép lắp đặt và sử dụng cho ô tô như các phụ kiện thảm trải sàn ô tô, máy lọc không khí ô tô, máy xông tinh dầu ô tô không?.... Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

lap duoi gio o to co bi phat khong

2. Lắp đuôi gió ô tô có bị phạt không?

Lắp đuôi gió ô tô có ảnh hưởng đến quá trình lưu thông trên đường không? Có bị phạt không? Đây là điều mà người dùng rất quan tâm.

Lắp đuôi gió ô tô là hành vi được xếp vào “Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe” theo  Khoản 9, Điều 30 Nghị định 46/2016. Nên đây là hành vi vi phạm luật giao thông. Và người điều khiển phương tiện này sẽ bị phạt. Mức phạt áp dụng với cá nhân và tổ chức như sau:

  • Với cá nhân: xử phạt từ 6-8 triệu đồng.
  • Với tổ chức, doanh nghiệp, công ty: xử phạt 12-16 triệu đồng.
lap duoi gio o to co bi phat khong

3. Lắp thêm đuôi gió, cản gió ô tô có đăng kiểm được không?

Lắp đuôi gió, cản gió là hành vi khiến hình thức xe khác đi so với thiết kế của nhà sản xuất nên chắc chắn việc lắp thêm đuôi gió cho ô tô sẽ không được đăng kiểm.

Trường hợp muốn đăng kiểm thì bạn cần phải tháo ra trả xe về lại thiết kế ban đầu.

4. Cách lắp thêm đuôi gió ô tô không bị phạt 

Quy định về khung thành kích thước tổng quan của xe hợp lệ đó là kích thước dài x rộng x cao là 4 x 3 x 4 (cm) so với kích thước của nhà sản xuất.

Do vậy khi chọn lắp thêm đuôi gió bạn hãy chọn những phụ kiện đáp ứng được tiêu chuẩn kích thước này.

lap duoi gio o to co bi phat khong

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những dòng xe được nhà sản xuất trang bị cánh gió sẵn như Honda Civic RS hay Toyota Corolla Altis 2.0,… Đây là những dòng xe được đăng kiểm bởi những trường hợp này là có cánh gió sau nguyên bản từ nhà sản xuất đã lắp sẵn.

Bài viết vừa thông tin chi tiết đến bạn về thắc mắc lắp thêm đuôi gió ô tô có bị phạt không? Lắp đuôi gió ô tô có đăng kiểm được không? Hãy truy cập Medicar thường xuyên để cập nhật thêm các tin tức hữu ích về ô tô và phụ kiện ô tô bạn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: