Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền 2023? Có thay đổi so với những năm trước không?... Đây là một trong những thông tin được rất nhiều người lái xe quan tâm. Vượt đèn đỏ là các lỗi vô cùng phổ biến hiện nay. Và dù vô tình hay cố ý thì khi xảy ra sai phạm vượt đèn đỏ người lái ô tô đều phải chịu những mức phạt như nhau.

Nếu bạn vô tình vượt đèn đỏ, bạn lo lắng mức phạt thì có thể tham khảo thông tin được medicar.vn cung cấp tại bài viết dưới đây. Hiện nay, mức phạt đèn đỏ ngoài tiền phạt hành chính thì người lái xe có thể bị tịch thu bằng 1 thời gian. Cùng xem thông tin cụ thể ngay dưới đây bạn nhé!

Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô

1. Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô là gì? 

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô là lỗi mà người lái xe không chấp hành các tín hiệu đèn giao thông. Lỗi vượt đèn đỏ sẽ được tính khi người lái xe vô tình hoặc cố ý vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Khi có tín hiệu đèn đỏ bạn cần phải dừng lại đúng làn đường, trước vạch dừng quy định, nếu không có vạch dừng thì cần phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Khi phạm lỗi vượt đèn đỏ thì người lái cần phải chịu các mức phạt hành chính và có thể bị tạm giữ bằng lái 1 thời gian. Cụ thể mức phạt sẽ được thảm lót ô tô Medicar cập nhật ngay tại mục dưới đây.

2. Xử phạt lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô bao nhiêu tiền 2023

Trong quá trình tham gia giao thông, các phương tiện thường rất dễ mắc phải lỗi vượt đèn đỏ tại các ngã ba, ngã tư. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tại nạn cho chính mình và nhiều phương tiện khác. Chính vì vậy cơ quan chức năng luôn đẩy mạnh về việc xử phạt với sai phạm này. Quy định xử phạt vượt đèn đỏ 2023 sẽ được áp dụng với cách xử phạt trực tiếp và cả phạt nguội. 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định, lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông với các mức cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng theo điểm A khoản 5 điều 5 đối người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vượt đèn đỏ và hình phạt bổ sung sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng theo điểm B khoản 11 điều 5.

Như vậy khi vượt đèn đỏ thì người lái ô tô sẽ phải chịu mức phạt từ 4 - 6 triệu đồng, đồng thời bị tạm giam bằng từ 1 - 3 tháng. Đây là mức phạt rất cao và có tính răn đe nhằm giúp giảm thiểu tình trạng không tuân thủ tín hiệu giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn tại những khúc cua, ngã rẽ nguy hiểm.

Mức phạt này áp dụng cho cả phạt nguội và phạt trực tiếp.

>> Điểm danh: Những phụ kiện cần thiết cho ô tô bạn nên sở hữu.

Ngoài ô tô thì các phương tiện khác, người tham gia giao thông khi vượt đèn đỏ đều phải chịu phạt. Các mức phạt với phương tiện khác đó là:

Phương tiện

Mức phạt tiền 

Hình phạt bổ sung

Điều khoản

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

800.000 - 1 triệu đồng

Tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

điểm e, khoản 4, điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm g Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

2 - 3 triệu đồng

Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông từ 01 - 03 tháng

Tước Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng, nếu vượt đèn đỏ và gây tai nạn

điểm đ Khoản 5, điểm a, b Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm d Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) và các loại xe thô sơ khác

100.000 - 200.000 đồng

 _

 _

3. Khi xử phạt đèn đỏ có cần đối chiếu hình ảnh không?

Tùy vào từng trường hợp xử phạt mà CSGT cần có thông tin hình ảnh đối chiếu hoặc không. Cụ thể đó là:

Với hình thức phạt trực tiếp: Cảnh sát giao thông trực tiếp thấy được cảnh người lái vượt đèn đỏ thì có thể tiến hành xử phạt theo quy định mà không cần bất kỳ hình ảnh đối chiếu nào.

Với hình thức phạt nguội: Phạt nguội là các xử phạt được gửi thông tin đến địa chỉ của người lái. Và trong trường hợp này thì cơ quan chức năng cần có hình ảnh kèm theo hành vi phạt luật của người tham gia giao thông. Hiện nay, phần lớn tại những cột đèn giao thông đều được lắp đặt Camera nên bằng chứng ghi lại vô cùng chính xác.

>> Xem ngay: Cách kiểm tra phạt nguội ô tô online.

4. Lỗi ô tô vượt đèn đỏ rẽ phải có bị phạt không?

Đèn đỏ rẽ phải có bị phạt không? Đây là thông tin rất thường được tranh cãi. Tại sao có 1 số trường hợp không bị phạt, 1 số lại bị phạt.

Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô

Có rất nhiều trường hợp tại ngã 3, ngã 4 sẽ có biển đèn đỏ được phép rẽ phải. Và nhiều người lái xe đã vô tình mặc định tất cả các ngã 3, ngã 4 đều được rẽ. Tuy nhiên điều này là không đúng và có thể sẽ khiến bạn bị xử phạt.

  • Tại những điểm giao thông có biển thông báo “Đèn đỏ được rẽ phải” thì bạn sẽ không bị phạt.
  • Tại những điểm không có thông báo mà bạn vẫn rẽ phải khi gặp đèn đỏ thì sẽ bị phạt và lỗi này cũng được áp dụng mức phạt như trên.

5. Trường hợp nào vượt đèn đỏ thì không bị phạt

Các phương tiện ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe ưu tiên,... là những xe được phép vượt đèn đỏ.

Với ô tô trong 1 số trường hợp như đang dừng đèn đỏ nhưng có xe cứu thương, cứu hỏa, ưu tiên đi phía sau cần nhường đường nên tiến hành vượt đèn đỏ hoặc thực hiện các di chuyển lệch khỏi vạch dừng có thể sẽ được xem xét và miễn phạt.

Thông tin chi tiết về Lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền đã được cung cấp tại bài viết. Hãy chủ động tuân thủ luật giao thông để tránh bị phạt và các sự cố đáng tiếc bạn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: