Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi không sử dụng, điện áp của ắc-quy vẫn bị hao hụt do phải cấp điện duy trì cho một số hệ thống khoá cửa, chống trộm, đồng hồ, đèn cảnh báo,… Ngoài ra, ắc quy dùng một thời gian cũng có thể gặp hiện tượng "tự xả cạn” trong thời gian xe không lăn bánh. Ắc quy ô tô hết điện khiên xe không khởi động được, chết máy giữa đường hoặc không thể mở được cửa là vấn đề thường gặp của tất cả các tài xế khi điều khiển phương tiện.

ô tô hết bình

1.Vai trò của bình ắc quy trên ô tô

Ắc quy ô tô đóng vai trò như nguồn điện thứ cấp, vận hành dựa vào quá trình tích trữ, chuyển hóa năng lượng thành điện năng để cung cấp cho các thiết bị trên xe. Khi máy phát điện không được sạc đầy đủ lúc xe chưa khởi động hoặc không đủ khả năng đáp ứng cho các thiết bị điện trên xe, ắc quy sẽ cung cấp điện trong suốt thời gian đó.

Ắc quy ô tô hết điện khiên xe không khởi động được, chết máy giữa đường hoặc không thể mở được cửa là vấn đề thường gặp của tất cả các tài xế khi điều khiển phương tiện. Cũng không ít các tài xế cảm thấy vô cùng lúng túng khi ắc quy ôtô bất ngờ bị hết điện. Vậy ta phải làm thế nào để khắc phục sự cố ắc quy không khởi động được khi bình hết ắc quy là mối quan tâm của nhiều người, nhất là những “tay lái mới"

2. Dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện

Khi thấy xe có 5 đặc điểm sau, nhiều khả năng ắc quy cần được bảo dưỡng hoặc thay mới.

ô tô hết bình

2.1 Đèn cảnh báo ắc quy sáng

Đèn cảnh báo trên bảng taplo sẽ hiển thị cảnh báo khi ắc quy đang gặp vấn đề. Khi thấy đèn báo ắc quy đang sáng (đèn có ký hiệu 2 cực +/-), cần mang xe đi kiểm tra ngay.

2.2 Động cơ khởi động yếu, khó khởi động, khởi động thất thường

Khi cắm chìa khóa khởi động mà động cơ xe phản ứng yếu, máy không nổ được thì nhiều khả năng ắc quy xe đã hỏng. Nếu động cơ khởi động thất thường (lúc được lúc không) hoặc ngừng động cơ giữa đường, có thể do các cọc bình nối cáp cực âm, cực dương bị bám bụi hoặc lỏng. Đặc biệt, xe khó khởi động động cơ vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô hết điện rõ ràng nhất, nên nhanh chóng thay ắc quy cho xe.

2.3 Mức chất lỏng trong bình ắc quy thấp

Sau một thời gian sử dụng chất lỏng trong bình ắc quy sẽ dần bay hơi khiến mức chất lỏng thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn. Lúc này cần đưa bình ắc quy tới cơ sở bảo dưỡng để bổ sung nước cất, điều chỉnh tỉ lệ dung dịch điện phân (axit sunfuric) trong các ngăn nhằm đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.

2.4 Ắc quy ô tô bị phồng và rò điện

Nếu thấy khối ắc quy bị phồng lên, cần thay mới bình ắc quy ngay. Ắc quy bị phồng chủ yếu do nhiệt độ trong khoang động cơ quá cao, hoặc do các mối nối giữa cáp cực âm và cáp cực dương bị lỏng, dẫn tới hai đầu cực bị ăn mòn và oxy hóa. Lúc này, điện áp trong bình ắc quy bị rò ra ngoài gây phồng vỏ bình, khiến ắc quy ô tô hết điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

2.5. Động cơ không quay, taplo xe không sáng đèn

Nếu khi xoay chìa khóa khởi động nhưng động cơ xe đứng im, các chức năng khác như đèn pha, đèn cốt... không sáng thì nhiều khả năng ắc quy xe đã hư hỏng hoàn toàn.

ô tô bị hết bình không mở được cửa

3. Cách xử lý khi ắc quy hết điện

Khi ắc uy hết bình thì cách đơn giản để xử lý là câu bình ắc quy từ một xe khác. Chủ xe cần chuẩn bị dây cáp điện câu bình (có thể dễ dàng mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng phụ tùng ô tô). Dây câu thường có 2 màu đỏ dùng để nối cực dương (+) và màu đen dùng để nối cực âm (-). Lời khuyên là nên chuẩn bị dây dài từ 2,5m trở lên để thuận tiện cho việc câu bình.

-Bước 1: Nhờ sự giúp đỡ của một chiếc xe khác

Ăc quy ô tô hết giữa đường bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ những chiếc xe khác. Ra hiệu một cách an toàn cho các xe đang lưu thông trên đường để họ biết bạn cần sự giúp đơkx.

-Bước 2: Vệ sinh các cực của ắc quy

Trước khi tiến hành phải đảm bảo các cực của ô tô sạch sẽ. Sử dụng khăn để lau chùi gỉ, bụi bẩn để đảm bảo khả năng truyền điện tốt nhất . Ngoài ra chủ xe ô tô phải kiểm tra các đường dẫn xăng dầu có bị rò rỉ hay không để tránh trường hợp cháy nổ khi câu bình.

-Bước 3: Tắt hết các thiết bị điện không cần thiết

Hãy tắt hết các thiết bị điện không cần thiết như điều hòa, đèn CD, DVD...trước khi câu bình đảm bảo ắc quy có thể lên được và kích hoạt dễ dàng.

-Bước 4: Tiến hành câu bình

Nối cực dương (+) của ắc quy hết điện với cực dương (+) của ắc quy mồi. Lưu ý để tránh các đầu kẹp chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe sẽ gây cháy nổ.

Nối cực âm (-) của ắc quy với tấm kim loại bất kỳ trên xe bị hết điện ắc quy. Tấm kim loại có tác dụng như đế máy phát để nối mạch điện.

Với các xe hiện nay được trang bị hệ thống khoá thông minh ( Kos-Key ) khi xảy ra hiện tượng ắc quy cạn kiệt thì bạn không thể mở cửa bằng điều khiển được. Tuy nhiên các nhà sản xuất đều tính đến khả năng này và có một giải pháp rất đơn giản để mở cửa vào xe. Bạn chỉ cần lấy chìa khoá cơ được gắn trên tay điều khiển để mở ổ khoá là xong ( thông thường ổ khoá này sẽ nằm ở cửa trước bên phải) , sau khi mở được cửa bạn sẽ có thể mở nắp capô để thay bình ắc quy.

Theo các chuyên gia, nếu chiếc xe ít sử dụng thì vẫn nên được khởi động tối thiểu 1 tuần/ lần và để máy chạy tại chỗ ít nhất 10 phút. Điều này không chỉ khiến cặn dầu máy không bị lắng xuống đáy mà còn giúp ắc quy được nạp thêm điện.

Còn trong trường hợp chiếc xe đã hết sạch điện và không thể khởi động được, biện pháp khắc phục nhanh và dễ nhất là nhờ một chiếc xe khác gần đó để câu bình ắc quy.

4.Những điều cần tránh khi câu bình ắc quy ô tô

Tuyệt đối không cố khởi động liên tục nhiều lần, điều này có thể làm hư hỏng động cơ.

Trong quá trình kích nổ, ắc quy sẽ có khí thoát ra, khí này có thể gây nổ. Vì vậy, bạn hãy tránh sử dụng thuốc lá, bật lửa hay các nguồn gây cháy khác trong suốt quá trình làm.

Tránh tiếp xúc với a-xít của ắc-quy, nó có thể làm bỏng da hay cháy quần áo.

Không chạm vào xe trong quá trình câu bình, bạn có thể vô tình trở trở thành cầu nối điện và bị giật.

5.Làm sao để ắc quy xe ô tô khỏe, bền?

- Đảm bảo hệ thống điện đang hoạt động đúng các thông số kỹ thuật. Nếu làm việc ở nơi có điện áp cao hơn bình thường sẽ khiến bình ắc quy sạc quá tải, dễ bị chai.

- Thời tiết của mùa hè, nên thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước. Trước khi châm thêm nước, phải vệ sinh thật cẩn thận tránh mọi bụi bẩn vào bên trong và nên để nước ở ngang bằng hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn.

- Giữ sạch các nắp đậy bình ắc quy. Bụi bẩn quá nhiều sẽ là nguyên nhân trở thành chất dẫn điện, làm giảm hiệu năng làm việc của bình ắc quy.

- Chắc chắn đã siết chặt các nắp bình, đề phòng nước điện phân bị rò rỉ ra bên ngoài, dẫn đến các khay cực điện bình ắc quy bị ăn mòn.

- Luôn thay thế bình ắc quy cùng một loại có thông số ngang bằng với bình ắc quy cũ; tốt nhất nên dùng loại tiêu chuẩn của chính nhà sản xuất xe.

Tổng hợp